Mối quan hệ tốt đẹp Lào-Việt Nam không ngừng được củng cố và vun đắp

NDO - Ngày 10/1, báo Pasaxon, cơ quan ngôn luận của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đăng trang nhất bài xã luận khẳng định, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Lào và Việt Nam thời gian qua không ngừng được củng cố và vun đắp, ngày càng nâng cao về chất lượng và mang lại nhiều hiệu quả.
0:00 / 0:00
0:00
Trang nhất báo Pasaxon số ra ngày 10/1 đăng bài xã luận ca ngợi mối quan hệ truyền thống tốt đẹp Lào-Việt Nam không ngừng được củng cố và vun đắp. (Ảnh: Hải Tiến)
Trang nhất báo Pasaxon số ra ngày 10/1 đăng bài xã luận ca ngợi mối quan hệ truyền thống tốt đẹp Lào-Việt Nam không ngừng được củng cố và vun đắp. (Ảnh: Hải Tiến)

Bài xã luận nêu rõ, năm 2022 vừa qua, trong không khí hân hoan và hạnh phúc của nhân dân hai nước đối với sự phát triển lớn mạnh cũng như những thành quả to lớn của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam từ xưa đến nay, hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước đã tiến hành nhiều hoạt động để kỷ niệm hai mốc lịch sử, đó là 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Lào-Việt Nam (18/7/1977-18/7/2022) và 60 năm thành lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022).

Dẫn chứng thời gian đã chứng minh mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước luôn được củng cố và vun đắp, ngày càng nâng cao về chất lượng và mang lại nhiều hiệu quả, bài báo khẳng định đây là nét đặc sắc trong quan hệ hợp tác Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào, là nhân tố quan trọng góp phần đem lại sự thành công trong sự nghiệp xây dựng phát triển và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước.

Theo bài báo, trong suốt quá trình phối hợp chiến đấu chống kẻ thù chung, bộ đội Việt Nam đã đoàn kết cùng bộ đội và nhân dân Lào chiến đấu trên tinh thần đồng chí anh em, đổ mồ hôi nước mắt, xương máu và hy sinh cả tính mạng vì thắng lợi của cuộc cách mạng giải phóng và thống nhất Tổ quốc của hai nước.

Sau Đại thắng năm 1975, Lào và Việt Nam bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của hòa bình, độc lập, thống nhất và tự chủ trong việc xây dựng và phát triển theo những mục tiêu đã đề ra. Trong điều kiện và môi trường mới, quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam càng được phát huy bằng những hình thức và nguyên tắc mới trên cơ sở quan hệ giữa hai nước độc lập, có chủ quyền đầy đủ.

Bài báo nhận định, Lễ ký “Hiệp ước hữu nghị và hợp tác” diễn ra ngày 18/7/1977 tại Vientiane là sự kiện nổi bật và có ý nghĩa quan trọng nhất trong 45 năm qua. Sự kiện là cơ sở pháp lý để tăng cường tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện vốn đã là truyền thống tốt đẹp, đồng thời là cơ sở tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam trong thời kỳ mới.

Nhấn mạnh quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước thời gian qua đã đi vào chiều sâu, chất lượng và hiệu quả trên mọi mặt, bài báo cho rằng điều này thể hiện qua các chuyến thăm lẫn nhau giữa lãnh đạo và đoàn đại biểu các cấp của hai nước đã tạo điều kiện để hai bên có sự hợp tác thực chất, chi tiết, cùng nhau trao đổi tình hình và bài học kinh nghiệm; các địa phương của hai nước có chung đường biên giới trong suốt thời gian qua thường xuyên thăm viếng lẫn nhau.

Bài báo kết luận, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong kính yêu xây dựng, được vun đắp bằng mồ hôi và xương máu của các đồng chí lãnh đạo, các nhà cách mạng tiền bối từ thế hệ này qua thế hệ khác sẽ được bảo vệ giữ gìn như một di sản quý báu cho các thế hệ mai sau, góp phần tích cực vào sứ mệnh giữ gìn hòa bình, ổn định, hợp tác trong khu vực và quốc tế.

Bài báo khẳng định, tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam anh em mãi mãi vững bền.