Mang nụ cười đến những mảnh đời khốn khó

Hơn 10 năm gắn bó với công tác Chữ thập đỏ quận Cầu Giấy, chị Bùi Thị Lan Phương đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong các hoạt động cứu trợ nhân đạo tại địa phương; huy động được nhiều nguồn lực trong xã hội để chăm lo, hỗ trợ cho những đối tượng khó khăn trên địa bàn và nhiều vùng, miền trong cả nước.
0:00 / 0:00
0:00
Chị Bùi Thị Lan Phương (đứng giữa) cùng cán bộ Chữ thập đỏ quận Cầu Giấy hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho các gia đình khó khăn trong thời gian dịch Covid-19.
Chị Bùi Thị Lan Phương (đứng giữa) cùng cán bộ Chữ thập đỏ quận Cầu Giấy hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho các gia đình khó khăn trong thời gian dịch Covid-19.

Hơn 10 năm trước, khi đang công tác trong ngành thiết bị giáo dục, khuyến học, nhiều lần vào Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương phát cháo tình nguyện, được tận mắt chứng kiến cảnh những đứa trẻ phải truyền máu như ăn cơm bữa; thấu hiểu nỗi âu lo của các bậc làm cha, làm mẹ có con bị bệnh…, chị Phương đã đi nhiều nơi để vận động mọi người tham gia hiến máu. Càng đi, chị lại được chứng kiến thêm nhiều hoàn cảnh éo le khác mà không thể khoanh tay đứng nhìn. Trách nhiệm sẻ chia với cộng đồng đã thôi thúc chị từ bỏ công việc của một chuyên viên ngành thiết bị giáo dục, khuyến học để toàn tâm, toàn ý với các hoạt động cứu trợ của Hội Chữ thập đỏ quận Cầu Giấy từ năm 2010.

Dành hết nhiệt huyết và trách nhiệm cho công tác chữ thập đỏ, đến năm 2016 chị được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Cầu Giấy. Phát huy vai trò “thủ lĩnh”, chị không chỉ chú trọng công tác xây dựng, củng cố tổ chức Hội mà còn mạnh dạn, chủ động đưa ra các biện pháp, giải pháp, ý tưởng sáng tạo cũng như là nòng cốt trực tiếp đi vận động, kêu gọi các nguồn lực xã hội nhằm đẩy mạnh các phong trào, hoạt động hỗ trợ của Hội.

Trong giai đoạn từ năm 2016-2021, chị cùng các cán bộ, hội viên trong Hội đã vận động nguồn lực, tổ chức cứu trợ 52.020 trường hợp, với trị giá hơn 42 tỷ đồng; tặng bò, xe đạp, xây và sửa nhà chữ thập đỏ, điểm trường, tặng máy vi-tính, ủng hộ lũ lụt, ủng hộ Quỹ vì Trường Sa thân yêu, trị giá hơn 13 tỷ đồng.

Chị Phương cùng các thành viên trong Hội đã tích cực vận động nhân dân trên địa bàn tham gia hiến máu nhân đạo, giúp phong trào hiến máu tình nguyện, nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ quận Cầu Giấy phát triển mạnh mẽ, luôn đạt 190% kế hoạch hằng năm thành phố giao. 5 năm liên tiếp (từ 2017 đến 2022), quận Cầu Giấy đã vận động được hơn 21.000 đơn vị máu, góp phần cứu sống rất nhiều người bệnh cần máu trên cả nước. Riêng chị, đến nay đã 27 lần hiến máu nhân đạo. Năm 2018, chị là một trong 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc được nhận Bằng khen của Bộ Y tế và giải Giọt Hồng của Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương.

Đáng chú ý, khi đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chị Phương cùng đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ quận Cầu Giấy ngày đêm miệt mài với các hoạt động xã hội nhân đạo. Tính trong hai năm qua, Hội Chữ thập đỏ quận Cầu Giấy đã vận động hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trị giá 2,4 tỷ đồng.

“Cho đến nay, các địa chỉ cần hỗ trợ trên khắp cả nước vẫn thường xuyên được gửi về văn phòng Hội Chữ thập đỏ quận Cầu Giấy. Với tôi và những cán bộ, hội viên Chữ thập đỏ, đó vừa là trách nhiệm nặng nề, song lại chính là niềm vui, niềm hạnh phúc bởi Chữ thập đỏ quận Cầu Giấy đã trở thành địa chỉ tin cậy, là nơi gửi gắm tình yêu thương, nơi mang đến nụ cười hạnh phúc cho những mảnh đời khốn khó”- chị Phương khẳng định.