Linh thiêng Quốc Tổ trên cao nguyên đại ngàn

Trải bốn nghìn năm, với bao biến động thăng trầm, trong tâm thức của cả dân tộc, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại đền thờ Âu Lạc vẫn là nơi con cháu Lạc Hồng đồng tâm chiêm bái, phụng thờ công đức Tổ tiên. Trở về Đền Âu Lạc, chúng ta như giọt máu trở về tim.
0:00 / 0:00
0:00
Quần thể di tích Đền Hùng tại Tea Resort Prenn, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
Quần thể di tích Đền Hùng tại Tea Resort Prenn, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Cùng với lễ giỗ tổ tại Đất Tổ - Đền Hùng Phú Thọ, tại vùng đất Tây nguyên, chốn mây ngàn con, cháu của các dân tộc anh em, của đồng bào nơi đây cũng hướng về và thành kính tổ chức Lễ giỗ Tổ tại quần thể di tích Đền Hùng, trên núi Phượng Hoàng trấn linh, Đèo Prenn, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

“Kể nhau nghe quốc sử vua Hùng

Đất Văn Lang- một mái nhà chung

Trống Đông Sơn khắc sâu từng nét

Gửi đời sau, và đến ngàn năm”

Lễ hội được Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng, sở Văn hóa, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lâm Đồng và thành phố Đà Lạt cùng Ban quản lý Khu du lịch Tea Resort Prenn tổ chức theo nghi lễ cấp tỉnh và đầy đủ các nghi lễ như tại Lễ Giỗ tổ Đền Hùng, Phú Thọ, bao gồm phần lễ và hội.

Linh thiêng Quốc Tổ trên cao nguyên đại ngàn ảnh 1
Nghi lễ tại Đền Thượng, di tích Đền Hùng, Tea Resort Prenn, thành phố Đà Lạt

Trước nghi lễ chính là là các cuộc thi trang trí mâm cúng, lễ vật, sản vật, lễ cáo yết, đám rước lễ vật, tế lễ, dâng hương tại Đền Thượng, Đền Trung và Đền Hạ. Sau đó là các phần hội như: Cờ tướng, múa sạp, trò chơi dân gian, hát Quan Họ, Đờn ca tài tử, không gian thư pháp, triển lãm tranh dân gian, phiên chợ quê…

Và đặc biệt Lễ hội Năm nay, bên cạnh nghi lễ dâng cúng sản vật, Ban tổ chức sẽ dâng lên vua Hùng “Quốc Ấm Việt Trà”, với Tổ Ân Di Diệp trà là loại trà được làm để cúng Quốc Tổ. Nguyên liệu trà được tuyển lựa kỹ lưỡng từ những lá trà ngon nhất vụ xuân tại vùng trà King Lộ nổi tiếng thuộc Lâm Đồng. Nghệ nhân Đôi Dép đã chế biến loại trà này hoàn toàn khác biệt và đột phá so với các phương pháp làm trà truyền thống đã tồn tại hàng nghìn năm.

Điều này tạo nên sự trọn vẹn và tinh tế về hương, sắc, vị, hình của Trà. Tổ Ân Di Diệp được làm với số lượng vô cùng hạn chế để dâng lên Quốc tổ Hùng Vương vào mùng 10 tháng 3. Trà sau dâng cúng lễ sẽ gửi tặng lại cho trà hữu thọ lộc Tổ khi có dịp đến tế lễ Giỗ Quốc Tổ hàng năm tại đền Hùng - Lâm Đồng.

Linh thiêng Quốc Tổ trên cao nguyên đại ngàn ảnh 2
Du khách thưởng thưởng thức trà Việt tại Tea Resort Prenn, thành phố Đà Lạt

Đặc biệt của sự kiện là các du khách thập Phương sẽ được thưởng thức "không gian Quốc Ẩm Việt Trà": Tham quan không gian kết nối trà Việt, xem cách các trà nương pha ấm trà ngon, thưởng thức các loại trà ngon được các Danh trà của Thương hiệu trà Đôi Dép, như Tổ Ân Di Diệp, Bích Thủy Hàn Nguyên, Bạch Trà Ngũ Sắc, Ngọc Trác Trà, Bất Thụ Đông Phong, Phong Mật Trà, Hoàng Tỳ Nhật Minh. ... Qua đó cùng giao lưu, Kết nối và phát dương Văn hóa Trà – Quốc Ẩm Việt Trà ra thế giới.

Lễ hội Đền Hùng được tổ chức từ ngày 17 đến ngày 18/4/2024 tại tại khu Du lịch Tea Resort Prenn, chân đèo Prenn, Quốc lộ 20, phường 3 thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Quý khách thập Phương có thể đăng ký tham dự trực tiếp hoặc qua cổng thông tin của Ban tổ chức: https://giotohungvuong.doidep.com hoặc

Số điện thoại 094 439 16 16, email: sales1.tearesortprenn@doidep.com.