LienVietPostBank chuyển đổi thành công Corebanking

NDO -

NDĐT - Chiều 25-4, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) chính thức thông báo hệ thống Corebanking của LienVietPostBank đã chuyển đổi thành công và cơ bản đáp ứng yêu cầu quản trị, kinh doanh của gần 140 Chi nhánh/Phòng giao dịch của Ngân hàng và hơn 1.000 Phòng giao dịch Bưu điện trên toàn quốc.

LienVietPostBank chuyển đổi thành công Corebanking

Phát biểu tại lễ công bố thông tin, Phó Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đình Thắng khẳng định: LienVietPostBank tiền thân là Ngân hàng TMCP Liên Việt thành lập vào ngày 28-3-2008. Ngay từ ngày thành lập, Ngân hàng đã đặt biệt chú trọng xây dựng công nghệ lõi ngân hàng (CoreBanking) tiên tiến Iflex 7.2 theo tiêu chuẩn quốc tế tại thời điểm 2008. Hơn chín năm qua, CoreBanking của LienVietPostBank đã cơ bản đáp ứng được các yêu cầu về phát triển mạng lưới, kinh doanh, quản trị điều hành ngân hàng hướng đến chuẩn mực quốc tế và kết nối thông suốt với hệ thống core của tiết kiệm bưu điện (sau khi sáp nhập mạng lưới dịch vụ tiết kiệm bưu điện của Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam – nay là Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam vào Ngân hàng Liên Việt).

Nhằm đáp ứng chiến lược phát triển nhanh, mạnh, an toàn, hiệu quả và hiện thực hóa mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu Việt Nam của LienVietPostBank, đồng thời không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ và mang đến cho khách hàng nhiều tiện ích hơn, từ đầu năm 2016, LienVietPostBank đã phối hợp đối tác Oracle – hãng phần mềm hàng đầu thế giới về các giải pháp phần mềm tài chính và Công ty HiPT triển khai xây dựng phương án chuyển đổi hệ thống CoreBanking mới, tiên tiến, hiện đại là CoreBanking Flexcube phiên bản mới nhất 12.1 của Oracle thay thế cho hai hệ thống Core Flexcube 7.2 và Core tiết kiệm bưu điện.

Việc chuyển đổi CoreBanking là công việc rất khó khăn, nhiều rủi ro có thể xảy ra, nên nhiều ngân hàng trên thế giới cũng mất nhiều thời gian và phải cài đặt hệ thống core vài lần mới thành công. Nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt, cụ thể của Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc và sự quyết tâm của tập thể cán bộ nhân viên Ban dự án chuyển đổi core và toàn hệ thống Ngân hàng, phối hợp của các Phòng Giao dịch Bưu điện, chỉ sau bốn ngày dịp nghỉ lễ từ ngày 6-4-2017 đến hết ngày 9-4-2017 triển khai chuyển đổi Corebanking, từ ngày 10-4, LienVietPostBank đã chính thức vận hành CoreBanking mới Oracle Flexcube phiên bản 12.1.

CoreBanking Flexcube 12.1 mới của LienVietPostBank đã kết nối thông suốt với các ứng dụng Ngân hàng điện tử; sản phẩm Ví Việt - thanh toán không dùng tiền mặt và dịch vụ ngân hàng online trên web, Smarphone; thẻ tín dụng, ATM LienVietPostBank.

Đồng thời, LienVietPostBank cũng đã đưa vào sử dụng phần mềm hệ thống kế toán tài chính tập trung Oracle ERP, bao gồm các phân hệ công nợ phải thu, công nợ phải trả, sổ cái, báo cáo tài chính, tài sản cố định, mua sắm tập trung, quản lý ấn chỉ, hàng tồn kho và tích hợp với CoreBanking; ứng dụng phần mềm Oracle HCM về quản lý nhân sự, đánh giá hiệu quả công việc (KPI). Các giải pháp tài chính do đối tác SSG trực tiếp triển khai và hỗ trợ vận hành đã góp phần nâng cao hiệu quả quản trị, điều hành theo chuẩn mực quốc tế.

* Trước đó, Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2017 của LienVietPostBank cũng vừa được tổ chức tại Hà Nội. Đại hội lần này thông qua việc miễn nhiệm đối với ông Nguyễn Đức Hưởng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Quản trị và ông Phạm Hải Âu - Trưởng Ban Kiểm soát. Tuy nhiên, việc thay đổi nhân sự này sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của LienVietPostBank. Dù không giữ cương vị Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Quản trị, ông Nguyễn Đức Hưởng vẫn tham gia hoạt động của LienVietPostBank với vai trò cố vấn cao cấp, ông Nguyễn Đức Hưởng sẽ tập trung các công việc quan trọng của Hiệp hội Mắc ca Việt Nam trong thời gian tới với vai trò Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội và theo phân công, biệt phái nhận nhiệm vụ mới của Ngân hàng Nhà nước (nếu có).

Đồng thời, Hội đồng Quản trị LienVietPostBank đã tiến hành họp để bầu Ông Nguyễn Đình Thắng giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị và cụ thể hóa phân công nhiệm vụ của Hội đồng Quản trị nhằm triển khai mô hình quản lý mới của LienVietPostBank.

Bên cạnh đó, Đại hội cũng đã thông qua phương án phát hành trái phiếu chuyển đổi của LienVietPostBank năm 2017 và phương án tăng vốn điều lệ từ nguồn phát hành trái phiếu chuyển đổi.

Qua hơn chín năm phát triển, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt đã đạt được những thành quả to lớn: tính đến thời điểm 31-12-2016, tổng tài sản đạt hơn 141.000 tỷ đồng, huy động thị trường 1 hơn 116.000 tỷ đồng, tổng dư nợ đạt hơn 83.000 tỷ đồng. Đặc biệt lợi nhuận trước thuế năm 2016 đã có sự bứt phá, đạt 1.348 tỷ đồng, tăng, tỷ lệ chi trả cổ tức theo đó cũng được điều chỉnh từ 8% lên 10%. Sang năm 2017, riêng Quý I năm 2017 lợi nhuận trước thuế đạt gần 470 tỷ đồng.

Về phát triển mạng lưới, LienVietPostBank đã nhanh chóng mở rộng và phủ sóng mạng lưới trên toàn quốc. Riêng từ đầu năm 2017 đến nay, LienVietPostBank đã khai trương thêm Chi nhánh tại các tỉnh Tây Ninh, Sơn La, Bình Định và Phú Yên, và đến nay các Chi nhánh của LienVietPostBank đã đi vào hoạt động tại tất cả 63/63 tỉnh thành trong cả nước, đưa LienVietPostBank trở thành Ngân hàng có mạng lưới rộng nhất trong khối các ngân hàng TMCP tại Việt Nam với gần 140 Chi nhánh, Phòng Giao dịch, hơn 1.000 Phòng Giao dịch Bưu điện và quyền khai thác hơn 10.000 điểm giao dịch trên mạng lưới bưu điện đến tận cấp huyện, xã.