Liên hợp quốc kêu gọi Chad nắm bắt “cơ hội lịch sử” qua cuộc đối thoại toàn quốc

Cuộc đối thoại quốc gia tại Cộng hòa Chad khai mạc cùng ngày ở thủ đô N'Djamena với sự tham gia của 1.400 đại biểu từ chính quyền quân sự, các đảng đối lập, công đoàn...
0:00 / 0:00
0:00
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 20/8 đánh giá, các cuộc đàm phán mang tính bước ngoặt tại Cộng hòa Chad mang đến 1 "cơ hội lịch sử" để quốc gia châu Phi trở lại ổn định và hướng tới các cuộc bầu cử sau 18 tháng cầm quyền của quân đội.

Cuộc đối thoại quốc gia tại Chad khai mạc cùng ngày ở thủ đô N'Djamena với sự tham gia của 1.400 đại biểu từ chính quyền quân sự, các đảng đối lập, công đoàn và các nhóm nổi dậy ở Chad - quốc gia được coi là chìa khóa cho các nỗ lực quốc tế chống các phần tử Hồi giáo cực đoan ở khu vực Sahel.

Cuộc đối thoại là sáng kiến của người đứng đầu chính quyền quân sự tại Chad Mahamat Idriss Deby Itno, người lên nắm quyền vào năm ngoái.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã gửi lời chúc mừng các cơ quan chuyển tiếp của Cộng hòa Chad cũng như người dân nước này, đồng thời ghi nhận "nỗ lực của tất cả các bên liên quan khác để đạt được thời khắc lịch sử này".

Theo Phó phát ngôn viên Farhan Haq của Tổng Thư ký Guterres, người đứng đầu Liên hợp quốc lưu ý rằng, cuộc đối thoại mang lại cơ hội lịch sử để xây dựng nền tảng mới cho sự ổn định của Chad.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng khuyến khích tất cả các thành phần xã hội ở Chad, bao gồm cả phụ nữ và thanh niên, tham gia đối thoại, đồng thời kêu gọi các nhóm chính trị và quân sự chưa ký kết hiệp định Doha tham gia tiến trình hòa bình này.

Trước đó, 2 trong số các nhóm nổi dậy lớn nhất và 1 liên minh chính trị lớn đã tẩy chay cuộc đối thoại này.