Lenovo mua lại hoạt động kinh doanh máy chủ x86 của IBM

NDĐT – Ngày 2-10, Lenovo và IBM công bố hai bên đã hoàn thành thủ tục ban đầu để Lenovo mua lại hoạt động kinh doanh máy chủ x86 của IBM.

Lenovo mua lại hoạt động kinh doanh máy chủ x86 của IBM

Thương vụ này sẽ đưa Lenovo trở thành nhà cung cấp máy chủ x86 lớn thứ ba thế giới trong thị trường trị giá 42,1 tỷ USD này .

Theo thỏa thuận giữa hai bên, Lenovo sẽ mua lại dòng máy chủ system x, máy chủ và các thiết bị chuyển mạch của hệ thống máy chủ phiến BladeCenter và Flex System, hệ thống Flex dựa trên công nghệ x86, máy chủ NeXtScale và iDataPlex cùng những sản phẩm phần mềm đi kèm, thiết bị mạng và hoạt động bảo trì liên quan. IBM sẽ giữ lại bộ phận máy chủ mainframe System z, Power Systems, Storage Systems, hệ thống Flex dựa trên nền tảng Power cũng như các thiết bị PureApplication và PureData.

“Với việc hoàn tất thương vụ mua lại dòng sản phẩm x86 của IBM, Lenovo sẽ có thêm một ngành kinh doanh mới tầm cỡ quốc tế, mở rộng các năng lực của chúng tôi trong lĩnh vực dịch vụ và máy chủ dành cho khối doanh nghiệp, và ngay lập tức đưa chúng tôi lên vị trí thứ ba trong thị trường máy chủ thế giới”, ông Yang Yuanqing, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Lenovo nói.

Cũng theo thỏa thuận, Lenovo và IBM đã thiết lập một quan hệ đối tác chiến lược, theo đó Lenovo sẽ đóng vai trò nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) của IBM, và trở thành đại lý bán lẻ một số sản phẩm trong danh mục các sản phẩm lưu trữ và phần mềm hàng đầu của IBM.

Giá trị của thương vụ này xấp xỉ 2,1 tỷ USD. Khoảng 1.8 tỷ USD sẽ được trả dưới dạng tiền mặt tại thời điểm hoàn tất thương vụ (sau khi điều chỉnh chênh lệch tỷ giá), và xấp xỉ 280 triệu USD sẽ được trả dưới hình thức cổ phiếu của Lenovo.

Dự kiến thương vụ này sẽ hoàn tất về cơ bản vào cuối năm nay, số quốc gia còn lại sẽ hoàn tất vào đầu năm 2015.

Có thể bạn quan tâm