Phương không chỉ xuất sắc vượt xa người về nhì là Sunisa Kao-eiadm (Thái-lan) tới 45cm, mà còn vượt thành tích của VĐV đoạt HCV SEA Games 22 R. Sundari (Indonesia) 10cm.
Sinh ra là để... nhảy sào!
Lê Thị Phương sinh trưởng trong một gia đình thuần nông ở huyện Hoàng Hoá (Thanh Hoá). Phương có 1 anh trai và 1 em gái, nhưng cả hai đều không “chơi” điền kinh.
Vốn xuất thân là VĐV nhảy cao (Phương nhập môn nhảy cao của trường năng khiếu TDTT Thanh Hoá từ năm 1999) nhưng thời gian gắn bó với nhảy cao không đầy nửa năm, do hồi ấy Phương bị đánh giá là không có khả năng theo học môn này. Lý do là người Phương to ngang hơn là dong dỏng, không phù hợp với nhảy cao và bị loại.
Đúng thời điểm đó, Thanh Hoá là một trong số ít địa phương nằm trong diện thử nghiệm gây dựng một số môn mới là nhảy sào. Nguyên giám đốc Sở TDTT Thanh Hoá, ông Nguyễn Mạnh Hưng nhận lời huấn luyện môn nhảy sào này với CLB Điền kinh Thanh Hoá.
Ông Hưng là người được đào tạo bài bản môn nhảy sào ở Liên Xô cũ nhưng từ khi về nước cho đến lúc về hưu (khoảng 30 năm, ông chưa một lần huấn luyện môn này chính vì vậy, đây cũng là lần đầu ông được vận dụng những gì trước đây mình đã học.
Người mà ông nhắm đầu tiên chính là Lê Thị Phương. Trước hết, Phương có đôi tay cứng cáp. Đây là ưu điểm đầu tiên của Phương bởi tay có khoẻ mới có thể cầm được cây sào khá nặng dài trên 3 mét luôn hướng lên phía trên và không thể chống được sức nặng của cơ thể khi chống xuống bục.
Thứ đến, tốc độ của Phương khá tốt. Đặc biệt, cái lưng hơi... “to ngang” của Phương là thủ phạm khiến cô bị loại ở nội dung nhảy cao hoá ra lại là ưu điểm ở nhảy sào bởi nhảy sào rất cần cơ lưng khoẻ. Tuy ít cơ hội thử sức, nhưng tiềm năng của Phương đã được các nhà tuyển chọn của bộ môn điền kinh gọi lên đội tuyển Quốc gia.
Có chuyên gia nước ngoài trực tiếp huấn luyện, điều kiện tập luyện hơn ở nhà rất nhiều nên Phương đã có tấm HCV đầu tiên ở Đại hội TDTT toàn quốc 2002 với thành tích 3m70. Không dừng lại đó, ngay năm sau, Phương đã có tấm HCB SEA Games 22 với thành tích 3m70.
Năm 2004, Phương tham gia hai giải điền kinh quốc tế. Tại giải Hồng Công mở rộng, Phương nhảy qua 3m95 còn tại giải Malaysia mở rộng, Phương nhảy qua 4m. Cuối năm, tại giải VĐQG, Lê Thị Phương nhảy qua mức xà 4m01. Và tại giải ĐK mở rộng Thái-lan vừa qua, Phương đã vượt qua Sunisa Kao eiadm (Thái-lan) để phá kỷ lục của khu vực và kỷ lục Quốc gia mà chính mình lập được.
Cô không chỉ là niềm tự hào của thể thao Thanh Hoá mà là gương mặt sáng của thể thao Việt Nam. Tờ BangKok Post đã giật dòng tít lớn, ngợi ca Lê Thị Phương xứng đáng là chủ nhân mới của mức sào lập kỷ lục Đông Nam Á 4m05.
Niềm hy vọng vàng của điền kinh Việt Nam tại SEA Games 23
Thực ra, thành tích 4m05 của cô gái 20 tuổi Lê Thị Phương ở giải Thái-lan mở rộng vừa qua không làm các HLV ĐTQG ngạc nhiên lắm vì trong tập luyện Phương thường xuyên nhảy qua mức xà 4m17.
Cũng phải nói thêm rằng, ở môn nhảy sào, do đặc thù môn này đòi hỏi muốn đầu tư phải có sân bãi, sào đạt tiêu chuẩn quốc tế và kinh phí lên tới tiền tỷ (chỉ tính riêng một cây sào thi đấu bằng nhựa tổng hợp cũng đã có giá 20 triệu và trung bình một VĐV phải có khoảng 3 cây sào để tập) nên hiện nay trên toàn quốc mới chỉ có hai địa phương là Đồng Nai và Thanh Hoá gây dựng lực lượng và con số VĐV tổng cộng cả nam, cả nữ chỉ đếm gọn trên hai bàn tay.
Không quá ngoa ngôn nếu nói Phương là “tài sản” quý của điền kinh nước nhà và nếu tại SEA Games 23 - Philippines vào cuối năm nay mà cô vẫn giữ được phong độ ổn định, tâm lý vững vàng, Phương sẽ đổi màu cho tấm huy chương mà chính cô đã giành được tại SEA Games 22 -từ bạc lên vàng.