Lào tích cực chuẩn bị cho Năm Du lịch quốc gia 2024

NDO - Theo Phó Thủ tướng Lào Kikeo Khaykhamphithoun, việc tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2024 nhằm thúc đẩy ngành du lịch của Lào, tạo thêm việc làm cho xã hội và tạo nguồn thu ngoại tệ cho đất nước.
0:00 / 0:00
0:00
Lễ hội voi tỉnh Sayaboury (Lào) là một trong những hoạt động thường niên thu hút đông đảo du khách. (Ảnh: Trịnh Dũng)
Lễ hội voi tỉnh Sayaboury (Lào) là một trong những hoạt động thường niên thu hút đông đảo du khách. (Ảnh: Trịnh Dũng)

Phó Thủ tướng Lào Kikeo Khaykhamphithoun, Chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về Năm Du lịch 2024 cho biết, tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia về chuẩn bị cho Năm Du lịch 2024 của Lào mới đây, các đơn vị, địa phương liên quan đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng như: thống nhất về biểu tượng, các khẩu hiệu, các hoạt động và ngân sách, cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng cho Năm Du lịch và về lâu dài.

Theo Phó Thủ tướng Lào, tình hình kinh tế thế giới cũng như của Lào đang gặp nhiều khó khăn. Nhất là trong 3 năm vừa qua, dịch Covid-19 đã tác động lớn đến ngành du lịch, một trong những ngành kinh tế mũi nhọn góp phần phục hồi nền kinh tế của Lào. Vì vậy, việc tổ chức Năm Du lịch 2024 có vai trò quan trọng nhằm quảng bá và thúc đẩy ngành du lịch; cũng như khuyến khích sản xuất các sản phẩm cung ứng cho ngành du lịch, làm gia tăng giá trị kinh tế cho các sản phẩm hàng hóa trong nước.

Việc tổ chức Năm Du lịch 2024 đồng thời còn nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ để tiếp cận những thị trường mục tiêu, kết nối với khu vực và quốc tế; khuyến khích các hoạt động văn hóa, phong tục tập quán ở trung ương và các địa phương; thúc đẩy du lịch trong nước và thu hút khách du lịch nước ngoài nhằm tạo thêm việc làm cho xã hội và tạo nguồn thu ngoại tệ cho đất nước.

Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Suansavanh Viyaketh cho biết: các Sở Thông tin, Văn hóa, Du lịch trên cả nước đã tập hợp được danh mục 75 hoạt động của Năm du lịch quốc gia 2024. Trong đó, có 14 hoạt động cấp quốc gia và 61 hoạt động cấp tỉnh.

Bên cạnh đó các địa điểm du lịch đạt tiêu chuẩn cấp quốc gia đã được cải tạo, nâng cấp, lắp đặt biển chỉ dẫn theo các tuyến đường kết nối giữa các vùng, kết nối với các nước láng giềng và theo các tuyến đường dẫn vào các địa điểm du lịch. Các đô thị du lịch đạt tiêu chuẩn cũng đã được cải tạo và nâng cấp các cơ sở vật chất để tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động du lịch sinh thái.

Theo đó, các con đường dẫn đến các khu rừng, đường leo núi, các bến tàu thuyền, khu cắm trại, các bãi đậu nhà xe di động... được cải tạo, nâng cấp. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng đã cấp chứng nhận về kỹ thuật và an toàn của hoạt động du lịch mạo hiểm như: leo núi, khinh khí cầu, máy bay nhỏ và chèo thuyền…