Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng thăm, chúc mừng nhà văn đoạt Giải thưởng văn học ASEAN

NDO - Ngày 25/8, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường cùng đại diện Sở Văn hóa, thể thao, Liên hiệp Văn học nghệ thuật thành phố Đà Nẵng đến thăm, chúc mừng nhà văn Vĩnh Quyền, vừa đạt Giải thưởng văn học ASEAN 2021 do Hoàng gia Thái Lan tổ chức với tác phẩm Trong vô tận (NXB Trẻ năm 2019). Giải thưởng vừa được trao tại Thái Lan vào ngày 10/8.
0:00 / 0:00
0:00
Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Chí Cường (thứ 2, bên phải) tặng hoa chúc mừng nhà văn Vĩnh Quyền. (Ảnh: V. Dũng)
Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Chí Cường (thứ 2, bên phải) tặng hoa chúc mừng nhà văn Vĩnh Quyền. (Ảnh: V. Dũng)

Tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường chúc mừng nhà văn Vĩnh Quyền đoạt Giải thưởng văn học ASEAN 2021 với tiểu thuyết “Trong vô tận”, đồng thời khẳng định, đây là một giải thưởng danh giá về văn học của Đông Nam Á. Vì vậy, việc nhà văn Vĩnh Quyền đạt được giải thưởng này không chỉ là vinh dự của cá nhân tác giả, mà còn góp phần tạo ra tiếng vang, khẳng định thương hiệu của văn hóa, văn học Đà Nẵng.

Phó chủ tịch thành phố mong muốn, nhà văn Vĩnh Quyền tiếp tục phát huy trí tuệ, sức sáng tạo để có thêm nhiều tác phẩm hay, chất lượng, đóng góp vào sự phát triển văn học-nghệ thuật thành phố trong thời gian tới.

Giải thưởng văn học ASEAN là sự kiện do Hoàng gia Thái Lan tổ chức, được trao cho các nhà thơ, nhà văn khu vực Đông Nam Á.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng thăm, chúc mừng nhà văn đoạt Giải thưởng văn học ASEAN ảnh 1

Nhà văn Vĩnh Quyền đoạt Giải thưởng văn học ASEAN 2021 với tiểu thuyết “Trong vô tận”.

Sau thời gian tạm hoãn do Covid-19, năm nay kỷ niệm 45 năm thành lập giải, Hoàng gia Thái Lan tặng thưởng cho các tác giả thuộc 10 nước trong khu vực, trong đó có 3 nhà văn Việt Nam. Cụ thể, ba nhà văn Việt Nam đoạt giải thưởng lần lượt cho các năm 2019 là Trần Quang Đạo với tác phẩm Bay trong mơ; năm 2020 là Võ Khắc Nghiêm với tác phẩm Thị Lộ chính danh và năm 2021 là Vĩnh Quyền với tác phẩm Trong vô tận.

Nhà văn Vĩnh Quyền là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, ông sinh ra ở Huế và đang sống tại thành phố Đà Nẵng. Ông là tác giả cuốn Debris of Debris (2009), tiểu thuyết về thời hậu chiến Việt Nam. Bản tiếng Việt của tác phẩm đoạt giải Nhì cuộc thi tiểu thuyết 2011-2015 của Hội Nhà văn Việt Nam.

Trong vô tận của nhà văn Vĩnh Quyền dày hơn 200 trang, nội dung xoay quanh một thanh niên thuộc dòng họ Tôn Thất đang sống ở Mỹ, thu thập tư liệu viết luận văn thạc sĩ "Nước Đại Nam - một cường quốc Đông Á". Một ngày, anh đột ngột nghe tin người cha sống một mình ở Huế đang hôn mê sâu. Ông qua đời 10 ngày sau đó. Trong thời gian đó, cha anh tỉnh lại một lần duy nhất, nhìn và nắm tay con. Tác phẩm chứa đựng sự kiện lịch sử, số phận của nhiều mảnh đời, song tất cả đều tập trung cho một chủ đề lớn: Kết nối quá khứ như là một hành động để hoàn thiện bản thân trong hiện tại.

Một số tác phẩm của ông như: Sói hoàng hôn (The Dusk Wolf), Chiều hoang đường đứt gãy (NXB Trẻ 2013); các tiểu thuyết: Vầng trăng ban ngày, Mạch nước trong, Trước rạng đông; các tập truyện ngắn: Người tử tù không chết, Người vẽ chân dung thế gian, Màu da thượng đế…

Đầu năm 2023, ông xuất bản tiểu thuyết Thương ngàn, NXB Trẻ năm 2023.

Trước đó, Tiểu thuyết Trong vô tận đã nhận giải Nhì - Giải Tiểu thuyết 2016-2019 của Hội Nhà văn Việt Nam.