Lạng Sơn: Tăng cường các giải pháp nâng cao hiệu quả thông quan

NDO - Ngày 12/4, Phó Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn Hoàng Khánh Duy cho biết: Trong 3 tháng đầu năm 2024, tình hình xuất, nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh nói chung và qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Cao Lộc) nói riêng cơ bản diễn ra thuận lợi, thông suốt với hiệu suất thông quan rất cao.
0:00 / 0:00
0:00
Các xe chở hàng hóa, chờ làm thủ tục thông quan qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Cao Lộc, (Lạng Sơn).
Các xe chở hàng hóa, chờ làm thủ tục thông quan qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Cao Lộc, (Lạng Sơn).

Nổi bật lưu lượng phương tiện chở hàng hóa xuất, nhập khẩu thông quan qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị quý I/2024 đạt 52.139 lượt xe tăng 26,5% so với cùng kỳ năm 2023. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu các loại hình qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị quý I/2024 đạt khoảng 12,7 tỷ USD chiếm hơn 81% tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu các loại hình qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 4/2024 đến nay, các phương tiện xe không từ Trung Quốc trở về nước sau khi trả hàng nhập khẩu rất chậm; nhiều phương tiện không kịp về trong ngày, tồn tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị với số lượng tương đối lớn (thường xuyên hơn 600 xe), làm giảm không gian dành cho phương tiện chở hàng hóa xuất, nhập khẩu tại bến bãi của Công ty cổ phần Hữu Nghị Xuân Cương.

Vì vậy, trong thời gian ban ngày, các phương tiện không chở hàng Việt Nam vào nhận hàng nhập khẩu và các phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị phải xếp hàng trên tuyến quốc lộ 1A để chờ điều tiết dần vào khu vực cửa khẩu.

Lạng Sơn: Tăng cường các giải pháp nâng cao hiệu quả thông quan ảnh 1

Bộ đội Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Cao Lộc, (Lạng Sơn), thực hiện kiểm tra, giám sát các phương tiện đi vào khu vực cửa khẩu, qua nền tảng cửa khẩu số.

Để giải quyết tình trạng trên, Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn đã tăng cường trao đổi, đề nghị phía Trung Quốc chỉ đạo các lực lượng chức năng tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Quan (Trung Quốc) tăng thời gian làm việc trong ngày để tạo điều kiện cho các phương tiện chờ xuất, nhập khẩu của hai bên thông quan và giải phóng các phương tiện không chở hàng trở về nước.

Kết quả, phía bạn đã phối hợp tăng thời gian thông quan tại đường chuyên dụng xuất, nhập khẩu hàng hóa tại đường xuất, nhập cảnh và lối hầm Tả Phủ Sơn trong để giải phóng xe không của hai bên.

Nhờ đó đến nay, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị cơ bản lượng xe không chở hàng của Trung Quốc tồn tại cửa khẩu đã được giải quyết, không gian dành cho phương tiện chở hàng hóa xuất, nhập khẩu tại khu vực cửa khẩu được bảo đảm.

Trong thời gian tới, Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn tiếp tục chủ trì với các sở, ngành liên quan tăng cường công tác trao đổi, hội đàm với các lực lượng chức năng Bằng Tường, Quảng Tây, (Trung Quốc) để đề nghị phía bạn tối ưu hóa thủ tục kiểm tra, kiểm soát đối với phương tiện không chở hàng Trung Quốc, tăng thời gian làm việc trong ngày cả ở tuyến đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa và đường xuất, nhập cảnh để nhanh chóng giải quyết các phương tiện không chở hàng tồn tại cửa khẩu của hai bên và đáp ứng hơn nữa nhu cầu giao thương của doanh nghiệp.