Lạng Sơn: 100% xe hàng đã thực hiện khai báo trực tuyến trên Nền tảng cửa khẩu số

NDO - Ngày 16/9, Ban Quản lý cửa khẩu Đồng Đăng (Lạng Sơn) cho biết, từ ngày 21/2 đến nay, 100% xe hàng đã thực hiện khai báo trực tuyến trước khi vào cửa khẩu và được xử lý trên Nền tảng cửa khẩu số của tỉnh.
0:00 / 0:00
0:00
Cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị phát tờ rơi hướng dẫn Nền tảng cửa khẩu số cho lái xe tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.
Cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị phát tờ rơi hướng dẫn Nền tảng cửa khẩu số cho lái xe tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

Việc triển khai thí điểm Nền tảng cửa khẩu số bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực như: Đa số các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đã đồng thuận việc áp dụng Nền tảng cửa khẩu số và đã thành thạo khai báo thông tin trực tuyến.

Hiện nay, ngoài việc hỗ trợ các lực lượng chức năng tại cửa khẩu và doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Cao Lộc) và cửa khẩu Tân Thanh (Văn Lãng), nền tảng cửa khẩu số còn có những chức năng hữu ích dành cho các lái xe chở hàng hóa xuất nhập khẩu.

Để giúp lái xe chở hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh sử dụng các chức năng của ứng dụng Nền tảng Cửa khẩu số, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu Tân Thanh và Viễn thông Lạng Sơn phát tờ rơi hướng dẫn cho các lái xe chở hàng hóa xuất nhập khẩu.

Để tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả tuyên truyền đến các lái xe những tính năng hữu ích của ứng dụng “Nền tảng cửa khẩu số” mang lại và ngày càng nhiều lái xe biết đến và cài đặt ứng dụng, Trung tâm quản lý cửa khẩu (thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn) thường xuyên tuyên truyền giới thiệu lợi ích và tính năng mà ứng dụng mang lại cũng như các bước lái xe cần thực hiện để có thể cài đặt được ứng dụng này.

Nền tảng cửa khẩu số giúp các lái xe theo dõi lưu lượng xe trên quốc lộ đến cửa khẩu và tại khu vực cửa khẩu, tra cứu tình hình bến bãi, nhận được các điều phối giao thông của cảnh sát giao thông tỉnh Lạng Sơn, theo dõi hành trình di chuyển của phương tiện trong quá trình vận chuyển hàng hóa lên cửa khẩu và tìm kiếm vị trí phương tiện.

Các bước cài đặt ứng dụng đó là lái xe cần sử dụng điện thoại thông minh và mở định vị GPS trong quá trình vận chuyển hàng hóa lên cửa khẩu để có thể tra cứu các thông tin cần thiết cũng như nhận được những thông báo điều phối giao thông của lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh Lạng Sơn. Lái xe tìm kiếm ứng dụng Nền tảng Cửa khẩu số trên App Store (đối với hệ điều hành IOS) hoặc trên CH Play (đối với hệ điều hành Android).