“Bữa cơm Công đoàn” lần đầu tiên được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức triển khai trên phạm vi cả nước nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2024). Mô hình mới này nhằm mục đích thực hiện tốt hơn công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, hướng tới xây dựng các chương trình phúc lợi dài hạn cho đoàn viên, người lao động.
Hình thức tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” tại các doanh nghiệp rất linh hoạt. Tùy điều kiện từng doanh nghiệp, có thể đưa “Bữa cơm Công đoàn” vào suất cơm hằng ngày tại nơi làm việc với giá trị tăng thêm từ nguồn tài chính công đoàn cơ sở, hoặc có thể tổ chức riêng cho các nhóm/vị trí làm việc ca kíp vất vả. Nhiều doanh nghiệp hỗ trợ thêm kinh phí cùng chung tay với công đoàn để “Bữa ăn Công đoàn” được tươm tất, đủ đầy hơn. Cụ thể, để có suất ăn giá trị 82.500 đồng/suất ăn tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nitto Denko Việt Nam với thực đơn có tôm càng, thịt, trứng, món nước, món chay và trà sữa như nêu trên, công đoàn công ty hỗ trợ 50.000 đồng/suất ăn, công ty hỗ trợ 32.500 đồng/suất ăn. Ở Đồng Nai, Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Acrowel Việt Nam tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” lên mức 250.000 đồng/người/suất ăn cho khoảng 100 người lao động gồm các món ghẹ, tôm chiên xù, chả, bánh, gà, xôi bồ câu, cá tai tượng sốt chanh dây, lẩu cua đồng, trái cây. Kinh phí tổ chức bữa cơm này có 50.000 đồng/suất ăn của Công đoàn và 200.000/suất ăn đồng của công ty.
Tính đến ngày 20/8, tỉnh Đồng Nai có hơn 156 doanh nghiệp triển khai thực hiện “Bữa cơm Công đoàn” với hơn 253.937 đoàn viên, người lao động tham gia thụ hưởng từ chương trình. Trong đó, bữa ăn có giá trị cao nhất 250.000 đồng/người/suất ăn, bữa ăn có giá trị thấp nhất là 37.917 đồng/người/suất ăn. Đến hết ngày 21/8, tại tỉnh Bình Dương có 265 Công đoàn cơ sở phối hợp doanh nghiệp tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” cho gần 130.000 công nhân, kinh phí hơn 6 tỷ đồng.
Cho đến nay, “Bữa cơm Công đoàn” vẫn tiếp tục được lan tỏa thực hiện tại các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu. Những bữa cơm giữa ca với khẩu phần ăn phong phú, chất lượng hơn ngày thường, hợp với khẩu vị mang lại niềm vui hứng khởi cho công nhân lao động.
Điều đặc biệt trong những “Bữa cơm Công đoàn” là có sự hiện diện của lãnh đạo doanh nghiệp cùng ăn với công nhân. Vì thế, bữa cơm không chỉ ngon hơn, nhiều dinh dưỡng hơn ngày thường, mà còn là dịp để người lao động, cán bộ công đoàn và lãnh đạo doanh nghiệp có dịp cùng nhau ngồi ăn trong không khí đầm ấm, sẻ chia, thân tình. Từ đó, tạo dựng niềm tin, sự gắn bó của đoàn viên, người lao động đối với tổ chức công đoàn và doanh nghiệp. Những bữa cơm chất lượng, ấm cúng, tràn ngập niềm vui thể hiện sự quan tâm của tổ chức công đoàn và lãnh đạo doanh nghiệp đối với người lao động, tạo sự gắn kết khăng khít giữa Công đoàn-người lao động-doanh nghiệp. Sự quan tâm ấy, chắc chắn mang lại niềm hứng khởi cho người lao động hăng say lao động sản xuất, nâng cao năng suất, góp phần giúp doanh nghiệp hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất, kinh doanh đề ra ■