Lan tỏa tình yêu âm nhạc cổ điển

Bằng chương trình hòa nhạc đặc sắc mang tên VYO Grand Concert diễn ra tối 8/9 vừa qua, Dàn nhạc Giao hưởng trẻ Việt Nam-Vietnam Youth Orchestra (VYO) đã có buổi ra mắt đầy ấn tượng tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đây là dàn nhạc trẻ đa quốc tịch đầu tiên của Việt Nam được thành lập với mong muốn đưa những giai điệu kinh điển, hấp dẫn của âm nhạc cổ điển thế giới đến gần hơn với công chúng.
0:00 / 0:00
0:00
Tiết mục của Dàn nhạc Giao hưởng trẻ Việt Nam tại Chương trình hòa nhạc VYO Grand Concert.
Tiết mục của Dàn nhạc Giao hưởng trẻ Việt Nam tại Chương trình hòa nhạc VYO Grand Concert.

Đêm diễn VYO Grand Concert mở màn cho chuỗi hòa nhạc cộng đồng được Dàn nhạc Giao hưởng trẻ Việt Nam lên kế hoạch tổ chức tại các không gian sáng tạo công cộng ở Hà Nội trong suốt tháng 9 và đầu tháng 10/2022. Theo đó, công chúng Thủ đô sẽ còn có thêm cơ hội thưởng thức âm nhạc cổ điển với ba buổi hòa nhạc miễn phí được VYO thực hiện ở Không gian Xanh (65 Cảm Hội), Trung tâm Văn hóa quận Bắc Từ Liêm và Phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Đây đều là những địa điểm đã được dàn nhạc cân nhắc về các yếu tố như hiệu quả âm thanh, độ mở của không gian đối với người thưởng thức để bảo đảm chất lượng, tính tương tác của buổi diễn. Chuỗi hòa nhạc là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành của các thành viên VYO. 79 gương mặt tham gia dàn nhạc là những người trẻ từ 12 đến 22 tuổi. Họ đến từ nhiều trường học, làm nhiều ngành nghề, mang nhiều quốc tịch khác nhau song cùng có chung niềm đam mê với âm nhạc cổ điển.

Mỗi chủ nhật, dù bận đến mấy họ cũng đều cố gắng sắp xếp thời gian cùng nhau luyện tập, để những cá tính nghệ thuật được quyện hòa và cùng có cơ hội truyền đi mỹ cảm cũng như nguồn năng lượng tích cực của âm nhạc tới cộng đồng.

Quyết định về nước, đảm nhận vai trò nhạc trưởng của VYO sau nhiều năm tu nghiệp, đóng góp cho nền âm nhạc cổ điển thế giới, nghệ sĩ tài năng Phan Đỗ Phúc chia sẻ, anh mong muốn được cống hiến nhiều hơn cho nền âm nhạc nước nhà thông qua những dự án cộng đồng mang tính sáng tạo.

“VYO chính thức ra đời từ tháng 3/2022, tức tính đến nay mới chỉ được 6 tháng tuổi - khoảng thời gian không dài nhưng cá nhân tôi nhận thấy giữa các thành viên đã có sự kết nối, đồng cảm, giao thoa năng lượng mà không phải bất cứ nhóm nhạc hay dàn nhạc nào cũng có được.

Theo tôi, cốt lõi của âm nhạc là sự sẻ chia. Và chuỗi hòa nhạc chính là thành quả lao động, học tập hết mình mà VYO muốn chia sẻ tới đông đảo công chúng”-Phan Đỗ Phúc nhấn mạnh. Chàng nhạc trưởng tài năng cho biết, chương trình biểu diễn lần này của dàn nhạc được tính toán kỹ lưỡng nhằm mang đến trải nghiệm âm nhạc cổ điển phong phú, nhiều mầu sắc, nhưng vẫn gần gũi, dễ tiếp cận với đông đảo khán giả ở nhiều độ tuổi.

Bên cạnh những tác phẩm viết cho toàn bộ dàn nhạc, VYO cũng thể hiện những tác phẩm viết cho từng bộ nhạc cụ như dây, kèn. Chỉ riêng với dàn dây, mỗi tác phẩm được chọn lựa cũng mang mầu sắc, tính cách riêng, phô diễn được những âm thanh đặc trưng mà chỉ dàn dây mới tạo được.

Với các tác phẩm viết cho toàn bộ dàn nhạc, VYO sử dụng cả những nhạc cụ ít gặp hơn như đàn harp, hay tổ hợp nhiều nhạc cụ trong bộ trống để khán giả được cảm nhận đầy đủ nhất những âm sắc của một dàn nhạc giao hưởng.

Đặc biệt, không chỉ đem đến những tác phẩm âm nhạc nổi tiếng thế giới, từng buổi diễn của VYO còn có phần dẫn dắt, giới thiệu về các tác phẩm, nhạc cụ trình diễn kết hợp những hoạt động khám phá thú vị về âm nhạc, từ đó làm giàu thêm trải nghiệm văn hóa, mang đến sự gặp gỡ đầy cảm hứng góp phần lan tỏa, nuôi dưỡng tình yêu của cộng đồng đối với âm nhạc cổ điển.

Được tổ chức và vận hành bởi Học viện âm nhạc VYMI (Vietnam Youth Music Institute), VYO nhận được sự hợp tác chiến lược từ Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VNSO) với việc tham gia cố vấn của các nghệ sĩ, chuyên gia âm nhạc dạn dày kinh nghiệm như: Nhạc trưởng Honna Tetsuji - Nhạc trưởng VNSO; Nghệ sĩ Ưu tú Trịnh Tùng Linh - Giám đốc VNSO; Nghệ sĩ Ưu tú Kim Xuân Hiếu-Phó Giám đốc VNSO, Nghệ sĩ Ưu tú Đào Mai Anh, Nghệ sĩ Ưu tú Lê Hoàng Lan.

Các buổi luyện tập hằng tuần của VYO cũng có sự hướng dẫn từ nhiều nghệ sĩ, giảng viên của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Đồng hành cùng dàn nhạc trẻ như VYO không chỉ là cách các nghệ sĩ giúp ươm mầm những tài năng âm nhạc trẻ mà còn là con đường để lan tỏa tình yêu âm nhạc cổ điển trong cộng đồng, kiến tạo môi trường giúp âm nhạc cổ điển Việt Nam có thể phát triển.

Đúng như Nghệ sĩ Ưu tú Đào Mai Anh nhận định: Dàn nhạc Giao hưởng trẻ Việt Nam sẽ là cầu nối tuyệt vời để đưa âm nhạc cổ điển gặp gỡ, giao lưu với cộng đồng, giúp mọi người thưởng thức âm nhạc, cảm nhận cái đẹp, niềm vui, sự bình yên mà âm nhạc mang lại, đặc biệt là sau thời gian dài diễn ra dịch bệnh. Khán giả, nhất là các bạn trẻ sẽ không còn cảm thấy âm nhạc cổ điển quá xa vời, khó nghe mà ngược lại tìm thấy niềm hứng thú đặc biệt…

Nhạc trưởng Honna Tetsuji tin tưởng, tinh thần và phong cách sống gắn bó với nghệ thuật của các bạn trẻ VYO sẽ dần lan tỏa tới bạn bè, người thân, góp phần ghi dấu và tạo thói quen âm nhạc trong đời sống hằng ngày của cộng đồng. Điều này sẽ phát triển rộng hơn nữa thông qua những buổi hòa nhạc tại các địa điểm công cộng. “Thật tuyệt vời khi khoảng cách giữa những người biểu diễn và khán giả được kéo lại gần hơn, cách thưởng thức âm nhạc nhờ đó cũng đa dạng và sâu sắc hơn.

Sau một thời gian dài làm việc tại Việt Nam, tôi nhận thấy người Việt Nam rất nhạy bén trong khả năng cảm thụ âm nhạc, ngôn từ thường ngày đã giàu chất thơ. Vì thế, tôi tin rằng, thông qua những cơ hội gặp gỡ cởi mở như chuỗi hòa nhạc cộng đồng sẽ góp phần đưa Hà Nội có thể trở thành một trong những những thành phố âm nhạc giàu sức hút...”- Nhạc trưởng Honna Tetsuji nhấn mạnh.