Lan tỏa những tấm gương người tốt, việc tốt

Sau 30 năm triển khai phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã phát hiện, biểu dương, khen thưởng hơn 9.500 gương “Người tốt, việc tốt” cấp quận, đề xuất khen thưởng 368 gương “Người tốt, việc tốt” cấp thành phố. Phong trào đã tạo động lực để cán bộ, nhân dân quận Hoàn Kiếm thực hiện tốt các nhiệm vụ kinh tế - xã hội.
0:00 / 0:00
0:00
Tôn vinh các tấm gương người tốt, việc tốt trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Tôn vinh các tấm gương người tốt, việc tốt trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Bác sĩ Ân Thành Ðặt là cán bộ của Trạm Y tế phường Hàng Bạc (quận Hoàn Kiếm). Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, anh là người đầu tiên của Trạm y tế phường được đi tập huấn về tác hại, các biện pháp phòng dịch Covid-19, sau đó, về tuyên truyền, phổ biến với cán bộ, nhân dân trên địa bàn. Ðến khi dịch bệnh bùng phát, bác sĩ Ðặt trực tiếp đến từng hộ gia đình, nhất là các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống, lưu trú để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng dịch. Không chỉ vậy, trong dịp tổ chức lễ hội Ðếm ngược chào năm mới 2020 bên hồ Hoàn Kiếm, bác sĩ Ðặt trực đêm ở Trạm Y tế. Ðến khoảng hơn 22 giờ, chuông điện thoại đổ liên hồi thông tin về các trường hợp bất tỉnh khi tham gia lễ hội. Khu vực phố cổ, bờ hồ Hoàn Kiếm lúc đó quá đông người, không thể gọi Trung tâm 115 hỗ trợ. Bác sĩ Ðặt cùng đồng nghiệp có sáng kiến vận chuyển hai bình ôxy ra để sơ cứu nạn nhân. Trong dòng người chen chúc, hai nhân viên y tế mỗi người bê một bình ôxy nặng khoảng 50kg di chuyển suốt quãng đường khá dài. Nhờ đó,15 nạn nhân đã được sơ cứu kịp thời.

Trong 30 năm qua, phong trào “Người tốt, việc tốt” đã được phát triển cả bề rộng và chiều sâu trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Kết quả đã có hơn 9.500 gương “Người tốt, việc tốt” cấp quận, đề xuất khen 368 gương “Người tốt, việc tốt” cấp thành phố. Phong trào “Người tốt, việc tốt” được gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cùng những phong trào thi đua yêu nước khác, cho nên được cán bộ, đảng viên, quần chúng tích cực tham gia, với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng trên nhiều lĩnh vực. Từ những cán bộ, công chức làm việc trong hệ thống chính quyền, cho đến những cô giáo, chị lao công… hay người kinh doanh, cán bộ đã về hưu, mỗi người tùy thuộc vào vị trí, công việc của mình lại có những đóng góp khác nhau. Bà Nguyễn Thị Nguyệt Nga từng là một cán bộ nhà nước, rồi là chủ một cửa hàng kinh doanh nhỏ trên phố Hàng Gai. Suốt 60 năm, bà còn là một tổ trưởng dân phố gương mẫu. Hồi còn công tác, nhiều người hỏi sao bà thông tin về các chủ trương, chính sách đến nhân dân nhanh thế, dù bận bịu. Bà chia sẻ là về nhà, xong công việc bà đi đến nhà dân ngay trong buổi tối. Ðến năm gần 90 tuổi bà mới dừng đảm nhận công việc này. Dù nghỉ, nhưng bà vẫn tiếp tục làm công tác từ thiện, nhân đạo, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường, địa bàn quận. Tấm gương của bà Nga khiến mọi người nể phục. Hay như câu chuyện của ông Vũ Kim Ngọc - nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Lý Thái Tổ. Sau khi về hưu, ông nhận đỡ đầu, hỗ trợ tài chính và động viên tinh thần cho một số cháu nhỏ trên địa bàn. Ông trực tiếp đến gia đình các cháu, động viên các cháu chăm ngoan, học giỏi, phấn đấu vượt khó để thành người có ích. Ðể người cao tuổi trên địa bàn “sống vui, sống khỏe”, ông Vũ Kim Ngọc chủ động đề xuất thành lập Câu lạc bộ văn nghệ, duy trì các câu lạc bộ thơ, sức khỏe ngoài trời sinh hoạt, tổ chức cho các cụ trong phường đi du xuân dịp đầu năm. Thời gian đầu, kinh phí hoạt động của hội còn khiêm tốn, ông cùng với một số hội viên bỏ tiền túi ủng hộ cho các chuyến du xuân, thuê người dạy văn nghệ, tạo phong trào sinh hoạt văn hóa lành mạnh, bổ ích, được người cao tuổi trong phường ủng hộ. Ngoài ra, còn phải kể đến những tấm gương như ông Trương Nghị - nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quận Hoàn Kiếm tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19; bà Tạ Ngọc Thúy - Tổ trưởng tổ dân phố số 26, phường Hàng Bạc đã 45 năm lo “chuyện phố phường”…

Trong năm 2022, những tấm gương “Người tốt, việc tốt” tiếp tục nở rộ trên địa bàn, với 430 tấm gương điển hình được tôn vinh. Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long nhấn mạnh, phong trào “Người tốt, việc tốt” trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã lan tỏa trong cộng đồng, lôi cuốn được sự tham gia của mọi đối tượng, thành phần, lứa tuổi. Qua đó, khơi dậy và phát huy tinh thần tương thân, tương ái, ý thức tự giác, trách nhiệm với cộng đồng, xã hội của cán bộ và nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế-xã hội trên địa bàn.