Lan tỏa giá trị mỹ thuật Đà Nẵng trong triển lãm “Nắng tháng 4”

NDO - Triển lãm mỹ thuật “Nắng tháng 4” chính thức khai mạc chiều 16/4 tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. Sự kiện được tổ chức nhân chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024), cũng như ghi nhận những đóng góp tích cực của các họa sĩ, nhà điêu khắc cho lĩnh vực mỹ thuật Đà Nẵng trong năm qua.
0:00 / 0:00
0:00
Tác phẩm Cội nguồn hạnh phúc của họa sĩ, nhà điêu khắc Đinh Gia Thắng trưng bày tại triển lãm "Nắng tháng 4". (Ảnh: ANH ĐÀO)
Tác phẩm Cội nguồn hạnh phúc của họa sĩ, nhà điêu khắc Đinh Gia Thắng trưng bày tại triển lãm "Nắng tháng 4". (Ảnh: ANH ĐÀO)

Đây là triển lãm mỹ thuật đầu tiên do Hội Mỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức với một phần kinh phí được xã hội hóa thông qua tài trợ của tổ chức, cá nhân ngoài nhà nước đó là Hiệp hội Quảng cáo Đà Nẵng và Nhà sưu tập Lê Quang Khải.

Triển lãm này là cơ hội tuyệt vời để công chúng yêu nghệ thuật khám phá những tác phẩm mới, đa dạng và phong phú về nội dung, chất liệu và kỹ thuật sáng tác của các họa sĩ, nhà điêu khắc là hội viên và cộng tác viên của Hội Mỹ thuật thành phố Đà Nẵng.

Lan tỏa giá trị mỹ thuật Đà Nẵng trong triển lãm “Nắng tháng 4” ảnh 1

Khai mạc triển lãm mỹ thuật "Nắng tháng 4" tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng chiều ngày 16/4. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Họa sĩ Thân Trọng Dũng, Chủ tịch Hội Mỹ thuật thành phố Đà Nẵng, cho biết: Mỹ thuật Đà Nẵng lúc khởi nghiệp cho đến thời điểm này đã và đang phát triển ngày càng lớn mạnh. Qua đó, nhiều thế hệ họa sĩ đã trưởng thành ở nhiều trường phái nghệ thuật như Hiện thực, Ấn tượng, Siêu thực, Trừu tượng…

Mỗi họa sĩ ít nhiều đạt được thành công nhất định trong dòng chảy của nhiều xu hướng nghệ thuật hội nhập, nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp từ thực tế cuộc sống và văn hóa, truyền thống dân tộc.

Lan tỏa giá trị mỹ thuật Đà Nẵng trong triển lãm “Nắng tháng 4” ảnh 2

Nhiều du khách nước ngoài tham quan, thưởng lãm tranh tại triển lãm "Nắng tháng 4". (Ảnh: ANH ĐÀO)

Triển lãm mỹ thuật “Nắng tháng Tư” là sự kiện tôn vinh sự sáng tạo nghệ thuật, mở đầu chuỗi các sự kiện do Hội Mỹ thuật thành phố tổ chức trong năm 2024. Chủ đề triển lãm ca ngợi tình yêu quê hương, phản ánh trung thực con người và khí hậu đặc trưng của miền trung đầy gió và nắng, trên nền những chất liệu phong phú đa dạng.

"Từ nay đến năm 2030, Hội Mỹ thuật thành phố Đà Nẵng tiếp tục tổ chức, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện nhằm duy trì sức sống cho hoạt động mỹ thuật của thành phố và có tầm nhìn dài hạn để thúc đẩy không gian sáng tạo của các họa sĩ, nhà điêu khắc", ông Thân Trọng Dũng cho biết.

Lan tỏa giá trị mỹ thuật Đà Nẵng trong triển lãm “Nắng tháng 4” ảnh 3

Không gian trưng bày các tác phẩm mỹ thuật tại triển lãm "Nắng tháng 4" thu hút đông đảo người xem. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Triển lãm "Nắng tháng 4" với 43 tác phẩm của 37 tác giả, với những góc nhìn, cảm nhận về hình ảnh quê hương, đất nước, con người, cảnh sắc thiên nhiên… được thể hiện bằng nhiều chất liệu, mầu sắc, tạo hình khác nhau, mang lại nhiều cảm nhận riêng biệt dành cho người thưởng lãm.

Lan tỏa giá trị mỹ thuật Đà Nẵng trong triển lãm “Nắng tháng 4” ảnh 4
Ban tổ chức trao giải trẻ đồng hạng của năm 20244 cho bốn họa sĩ trẻ là Lê Ngân Thủy, Nguyễn Tiến Việt, Nguyễn Hữu Đức, Nguyễn Thị Đào vì đã có nhiều đóng góp cho mỹ thuật thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Tại triển lãm này, Hội Mỹ thuật thành phố Đà Nẵng trao 4 giải đồng hạng cho 4 họa sĩ trẻ (dưới 40 tuổi) có nhiều thành tích đóng góp cho phong trào hoạt động của Hội Mỹ thuật thành phố.

Thời gian triển lãm diễn ra đến ngày 16/5.