Việc chính thức khai trương thử nghiệm cung cấp dịch vụ của Viettel đã cho thấy, doanh nghiệp này sẽ không chịu đứng ngoài cuộc chơi Wimax đồng thời báo hiệu một cuộc chạy đua trong việc cung cấp dịch vụ Wimax tại thị trường Việt Nam trong tương lai. Wimax hiện đang là giải pháp cho nhiều loại ứng dụng băng rộng tốc độ cao cùng thời điểm với khoảng cách xa và cho phép các nhà khai thác dịch vụ hội tụ tất cả trên mạng để cung cấp các dịch vụ dữ liệu, thoại và video. Wimax được đánh giá là công cụ bổ sung bình thường cho các mạng di động vì cung cấp băng thông rộng lớn hơn và cho các mạng Wi-fi nhờ cung cấp kết nối băng rộng ở các khu vực lớn hơn.
Phát biểu tại lễ khai trương thử nghiệm dịch vụ, Thứ trưởng Bộ Bưu chính viễn thông Lê Nam Thắng cũng khẳng định: việc có nhiều doanh nghiệp tham gia thử nghiệm cung cấp dịch vụ Wimax sẽ giúp Bộ Bưu chính viễn thông rất nhiều trong việc hoạch định chính sách quản lý và quy hoạch tần số cho dịch vụ này.
Nội dung thử nghiệm của Viettel cũng có nhiều khác biệt so với nội dung thử nghiệm Wimax của Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT) phối hợp với Intel vừa được công bố cách đây chưa lâu. Nếu như VNPT chọn lựa thử nghiệm tại một tỉnh miền núi là Lào Cai và cũng chỉ thử nghiêm Wimax cố định thì Viettel lại quyết định thử nghiệm ngay tại Hà Nội và với cả ba loại thiết bị đầu cuối gồm trong nhà, ngoài trời và di động.
Theo giải thích của Viettel, lý do khiến cho doanh nghiệp này chọn Hà Nội để thử nghiệm là muốn kiểm nghiệm chất lượng dịch vụ tại một khu vực đông dân cư, địa hình phức tạp, nhiều vật cản là nhà cao tầng... Qua quá trình thử nghiệm, các yếu tố khả năng phủ sóng trong vùng dân cư mật độ cao, tự gây nhiễu giữa các trạm, ảnh hưởng của điều kiện thời tiết, tính di động cùng với các ứng dụng đa phương tiện như truyền dữ liệu băng rộng, Internet tốc độ cao, điện thoại IP, hội nghị truyền hình, xem phim trực tuyến... được kiểm nghiệm một cách nghiêm túc và cho thấy sự phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế của khách hàng.
Mặt khác, theo ông Lê Đăng Dũng, Phó Tổng giám đốc Viettel, việc quyết định thử nghiệm ở Hà Nội còn nhằm bổ sung cho dịch vụ của Internet của Viettel, nơi có địa hình phức tạp mà việc triển khai cáp gặp nhiều khó khăn.
Bằng thiết bị mới nhất của Motorola và PlanetComm, Viettel cũng là doanh nghiệp được ghi nhận là đơn vị đầu tiên thử nghiệm các tính năng di động của Wimax với tổng cộng sáu thiết bị đầu cuối di động nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển của khách hàng.
Cũng theo Viettel, doanh nghiệp này đã bắt đầu thử nghiệm Wimax đợt 1 từ tháng 8-2006 với một trạm phát sóng và 10 thiết bị đầu cuối ngoài trời. Từ tháng 10, Viettel đã bước sang thử nghiệm giai đoạn 2 có quy mô lớn hơn cả về số lượng và chủng loại với 10 trạm phát sóng và 72 khách hàng khác nhau tại các quận nội thành Hà Nội. Bán kính phủ sóng của Wimax từ 2 km trong điều kiện nhiều nhà cao tầng đến 32 km trong điều kiện tầm nhìn tốt. Dung lượng các trạm đã lắp đặt có thể đáp ứng 3.000 thuê bao cùng sử dụng với tốc độ dowload và upload tối đa lên đến 10Mmbps. Lần đầu tiên thiết bị Wimax di động được thử nghiệm đã có kết quả tốt với tốc độ truy cập từ 1 Mbps đến 3 Mbps trong khi di chuyển tối đa tới 100 km.
Một điểm thuận lợi cho Viettel là việc triển khai công nghệ Wimax có nhiều điểm tương đồng với dịch vụ điện thoại di động trong khi Viettel đã có những kinh nghiệm và ưu thế về hạ tầng là các trạm BTS của mạng 098 bao phủ toàn quốc để có thể triển khai cung cấp dịch vụ Wimax trong tương lai. Trên nền Wimax, Viettel bảo đảm triển khai cung cấp đầy đủ các ứng dụng băng rộng tốc độ cao với chất lượng khá tốt như VoIP, Web, Video Conference, Video Streaming, BackhaulWifi.
Riêng với thiết bị đầu cuối băng rộng di động được thiết kế riêng, thiết bị Wimax di động là một modem không dây băng rộng với công suất lớn, đặc biệt sử dụng khi di chuyển trên các thiết bị giao thông. Thiết bị này sử dụng đơn giản vì người sử dụng không cần cài đặt thêm cho máy tính hoặc thiết bị di động của mình. Thiết bị này cũng cho phép người sử dụng tiết kiệm chi phí do khả năng tương thích với các phần mềm IP chuẩn thông thường, giảm thiểu việc phải mua thêm các giải pháp đặc biệt cho thiết bị di động cá nhân. Thiết bị trên cũng hoàn toàn thích hợp khi sử dụng để chuyển tiếp bakhaul cho một mạng LAN trong trường hợp cần thiết cũng như khả năng chuyển vùng, tự tìm kiếm và điều chỉnh để đạt được chất lượng mạng tốt nhất.
Theo dự kiến, Viettel sẽ triển khai cung cấp dịch vụ Wimax ra thị trường vào giữa năm 2007 cho những khách hàng lớn có nhu cầu. Dịch vụ này sẽ được Viettel cung cấp rộng rãi hơn khi dịch vụ Wimax đã phổ biến vào cuối năm 2007 hoặc đầu năm 2008.