Lần đầu tiên cảnh sát yêu cầu dừng xe tự lái của Google

NDO -

NDĐT - Sau khi tự lái hơn 12 triệu dặm (hơn 1,9 triệu km) mà chưa bao giờ phải nộp phạt do vi phạm tốc độ thì hôm thứ Sáu vừa qua (12-11), chiếc xe tự lái Google đã bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng bên vệ đường.

Cảnh sát yêu cầu dừng xe tự lái của Google.
Cảnh sát yêu cầu dừng xe tự lái của Google.

Chiếc ô-tô đã bị dừng bởi cảnh sát giao thông ở khu vực Mountain View trên đường El Camino Real gần khuôn viên của Google ở bang California do đã chạy với tốc độ 24 dặm mỗi giờ (khoảng 40km/h) trong khi tuyến đường này yêu cầu tốc độ tối thiểu phải là 35 dặm mỗi giờ (khoảng 60km/h).

Theo luật của bang California, việc chạy chậm hơn tốc độ quy định làm cản trở giao thông là một hành vi sai trái. Theo đó thì không ai được phép lái xe trên xa lộ với tốc độ thấp hơn tốc độ quy định vì sẽ làm cản trở hoặc làm tắc nghẽn lưu thông, trừ khi việc giảm tốc độ là cần thiết vì lý do an toàn.

Cảnh sát Mountain View cho biết cảnh sát đã dừng chiếc xe là liên hệ với hãng Google để yêu cầu hãng này cần lựa chọn tốc độ phù hợp với con đường cụ thể cũng như đào tạo thêm cho hãng này về luật giao thông.

Xe tự lái Google được phép chạy trên đường giao thông công cộng ở California nhưng chỉ được chạy với tốc độ tối đa là 35 dặm mỗi giờ (khoảng 60 km/h). Google đã thiết lập tốc độ tối đa là 25 dặm mỗi giờ vì lý do an toàn.

Đã có nhiều vụ va chạm giao thông liên quan đến xe tự lại của Google cho dù chưa có trường hợp người tham gia giao thông khiếu nại về các vụ tại nạn. Trong tổng số 14 vụ va chạm giao thông thì có đến 11 trường hợp xe Google bị tông từ phía sau và lỗi do xe có người lái.