Làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác song phương Việt Nam và Hungary

Chiều 31/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Đại sứ Hungary tại Việt Nam, ngài Ory Csaba.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi tiếp Đại sứ Hungary Ory Csaba. (Ảnh: Duy Linh)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi tiếp Đại sứ Hungary Ory Csaba. (Ảnh: Duy Linh)

Chủ tịch Quốc hội vui mừng gặp lại Đại sứ Ory Csaba, đồng thời trân trọng và đánh giá cao những đóng góp tích cực của Đại sứ cho quan hệ Việt Nam-Hungary trong những năm qua.

Đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ hai nước thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Hungary - Đối tác toàn diện đầu tiên của Việt Nam trong số những nước bạn bè truyền thống tại Trung- Đông Âu.

Chúc mừng thành công của cuộc bầu cử Quốc hội của Hungary vào tháng Tư vừa qua, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước, thể hiện qua các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc cấp cao của lãnh đạo hai nước. 

Đặc biệt, theo Chủ tịch Quốc hội, trong năm 2018, nhân chuyến thăm chính thức Hungary của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hai bên đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện, thể hiện quyết tâm của lãnh đạo hai nước trong việc làm sâu sắc hơn nữa hợp tác song phương.

Làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác song phương Việt Nam và Hungary -0
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đại sứ Hungary Ory Csaba tại buổi tiếp. (Ảnh: Duy Linh)

Đại sứ Hungary Ory Csaba cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian cho cuộc tiếp, đồng thời bày tỏ vui mừng đánh giá sau thời gian gián đoạn do đại dịch, hai bên đã có thể trực tiếp thực hiện những hoạt động tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước.   

Với kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam, cũng như vai trò từng là Nghị sĩ, tại cuộc tiếp, Đại sứ Ory Csaba đã chia sẻ về những kết quả hợp tác giữa hai Quốc hội Hungary và Việt Nam trong thời gian qua, trong đó, theo Đại sứ, Thỏa thuận hợp tác Quốc hội hai nước đã góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai Cơ quan lập pháp hai nước với việc tổ chức các cuộc tọa đàm chuyên đề rất hiệu quả và thiết thực.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhất trí với ý kiến của Đại sứ cho rằng, trong khuôn khổ Thỏa thuận ký kết giữa hai Quốc hội trước đây, việc hai bên phối hợp tổ chức các cuộc tọa đàm lập pháp theo chuyên đề thời gian qua là cơ hội để đại biểu Quốc hội/Nghị sĩ hai nước trực tiếp trao đổi kinh nghiệm xây dựng lập pháp ở mỗi nước. 

Thỏa thuận hợp tác này rất hiệu quả, cần được tiếp tục triển khai phù hợp nội hàm và mức độ quan hệ hợp tác nghị viện trong giai đoạn hiện nay, làm cơ sở thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội thực chất và hiệu quả hơn...

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận và trao đổi với Đại sứ Ory Csaba về một số nội dung liên quan đến thúc đẩy hợp tác Quốc hội, văn hóa, y tế, giáo dục...; mong muốn Đại sứ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành hữu quan của Việt Nam triển khai các biện pháp làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary.