Làm rõ vai trò, trách nhiệm tuổi trẻ trong hiện thực hóa tầm nhìn 2045

NDO - Chiều 7/12, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên”, làm rõ 1 trong những hệ giá trị sống cơ bản của tuổi trẻ, góp phần định hướng, giáo dục thanh niên rèn luyện, quét sạch chủ nghĩa cá nhân, cống hiến cho Tổ quốc.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh Tọa đàm “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên”.
Quang cảnh Tọa đàm “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên”.

Để hiện thực hóa khát vọng đất nước hùng cường, có thu nhập cao vào năm 2045, Trung ương Đoàn đã phát động đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp trong thanh niên cả nước với chủ đề “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên” nhằm đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Đợt sinh hoạt chính trị kéo dài đến năm 2026, gắn với những giải pháp quan trọng trong giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Bác Hồ với mong muốn thông qua đó, mỗi đoàn viên, thanh niên sẽ hòa chung vào dòng chảy của đất nước, dân tộc, tạo sức mạnh cộng sinh to lớn, mang lại những giá trị phát triển mới cho đất nước.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai đợt sinh hoạt nêu trên, tại một số diễn đàn, các bạn trẻ đã đặt vấn đề về những khái niệm khoa học, tiêu chí của khát vọng và lẽ sống nào là phù hợp với thanh niên hiện nay hay làm thế nào để xác định môi trường thúc đẩy, ươm mầm khát vọng. Đặc biệt, nhiều học sinh bày tỏ mong muốn được gợi mở các dấu mốc thời gian điển hình, lấy đó làm mục tiêu nuôi dưỡng khát vọng cống hiến và lẽ sống của bản thân.

Với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, nhà hoạt động xã hội đầu ngành, Tọa đàm “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên” đã xác định tiêu chí khoa học và thực tiễn định danh khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên hiện nay.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng tập trung làm rõ vai trò, trách nhiệm của thanh niên trong hiện thực hóa khát vọng, lẽ sống trên những lĩnh vực cụ thể gắn với các mục tiêu của tầm nhìn năm 2045; giải pháp của tổ chức Đoàn, Hội, Đội trong định hướng, tạo môi trường, điều kiện thúc đẩy khát vọng, lẽ sống tích cực cho thanh thiếu niên.