Phát động sự kiện "Thanh niên hành động vì đại dương xanh"

NDO - Ngày 4/12, Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO) cùng với Khu dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà, thị trấn Cát Hải, phát động sự kiện “Thanh niên hành động vì Đại dương xanh” tại Cát Bà, Hải Phòng.
0:00 / 0:00
0:00
Các tình nguyện viên dọn sạch rác thải trên bãi biển.
Các tình nguyện viên dọn sạch rác thải trên bãi biển.

Tham dự sự kiện có hơn 400 đại biểu đến từ đại diện UNESCO tại Việt Nam, đại diện Bộ Tài nguyên-Môi trường, Ủy ban Quốc gia Chương trình Con người và Sinh quyển (MAB) Việt Nam; Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, đại diện The Cocacola Foundation, các đại biểu thành phố Hải Phòng, Cát Hải, Cát Bà, các nhóm nhà khoa học trẻ, thanh niên, sinh viên...

Sự kiện này được tổ chức cùng hoạt động “Ngày chủ nhật xanh” của thị trấn Cát Bà, nằm trong khuôn khổ “Sáng kiến Thanh niên và Đổi mới Sáng tạo vì Đại dương Xanh” do UNESCO, Khu dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà phối hợp tổ chức, với sự hỗ trợ của Quỹ Coca-Cola Foundation.

Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tăng cường, khuyến khích sự tham gia của thanh niên, cộng đồng và các bên liên quan trong việc nâng cao nhận thức, kêu gọi và lan tỏa các hành động liên quan đến giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường tại Khu dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà, Hải Phòng.

Vấn đề ô nhiễm nhựa hay còn gọi là “ô nhiễm trắng” là một vấn nạn nhức nhối tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đây là hậu quả của việc lạm dụng quá mức các sản phẩm từ nhựa cộng với khả năng không tương thích trong thu gom, tái chế, tái sử dụng khiến chất thải nhựa tràn lan trong môi trường.

Theo báo cáo của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, Việt Nam hiện là nước có chất thải nhựa xả ra biển nhiều thứ tư trên thế giới, với khối lượng thải ra Biển Đông dao động trong khoảng từ 0,28 đến 0,73 triệu tấn/năm (tương đương 6% tổng lượng chất thải nhựa được thải ra biển của thế giới).

Dự báo đến năm 2050, lượng rác thải trên biển sẽ nhiều hơn cá. Trong những năm gần đây, các hoạt động bảo vệ môi trường mà nổi bật là các chiến dịch giảm thiểu rác thải nhựa đang được lan tỏa rộng khắp. Các Khu dự trữ sinh quyển, đặc biệt những khu dự trữ sinh quyển ven biển, là những khu vực tiên phong thực hiện phong trào sống xanh, nói không với rác thải nhựa, hướng tới một tương lai không rác nhựa tại các khu dự trữ sinh quyển. Tiêu biểu là Khu Dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà, một địa điểm du lịch hấp dẫn tại Hải Phòng.

Xuất phát từ thực tế trên UNESCO cùng với Khu dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà phát động Chương trình Tìm kiếm Ý tưởng sáng tạo vì một Đại dương không nhựa, dưới sự hỗ trợ của Quỹ Coca-Cola Foundation nhằm tìm kiếm các giải pháp cho vấn đề giảm thiểu, xử lý, tái chế,… chất thải nhựa.

Chương trình triển khai nhiều hoạt động cung cấp kiến thức, thông tin và kêu gọi sự tham gia, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của thanh niên, cộng đồng, các bên có liên quan. Trong khuôn khổ “Sáng kiến Thanh niên và Đổi mới Sáng tạo vì Đại dương Xanh”, sự kiện “Thanh niên hành động vì Đại dương xanh” tổ chức ngày 4/12 tại khu Dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà là sự kiện tiếp nối sự thành công của hoạt động “Thanh niên hành động vì Đại dương xanh” đã tổ chức ngày 4/12/2020 tại Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm-Hội An, nhằm nỗ lực hướng tới một tương lai không rác và phát triển bền vững tại các khu dự trữ sinh quyển.