“Lá chắn xanh” ngăn chặn dịch Covid-19 hiệu quả tại chung cư

Thời gian gần đây, Hà Nội ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tăng tại một số khu chung cư. Rõ ràng, với mật độ dân cư đông, nguy cơ lây lan dịch bệnh trong các tòa chung cư rất lớn.

Phong tỏa chung cư Mipec. (Ảnh: TTXVN)
Phong tỏa chung cư Mipec. (Ảnh: TTXVN)

Vì thế, bên cạnh việc thực hiện nghiêm nội quy, quy định của khu chung cư và các yêu cầu phòng, chống dịch, sự phản ứng kịp thời, linh hoạt của ban quản lý thì nếp sống có văn hóa, văn minh và tinh thần tự giác, ý thức vì cộng đồng của các cư dân sẽ góp phần quan trọng vào cuộc chiến chống Covid của thành phố.

Đơn cử, ngay sau khi ghi nhận có ca nhiễm Covid-19, ban quản lý chung cư Mipec Riverside (quận Long Biên) nhanh chóng thông báo tình hình cho cư dân và thiết lập vùng cách ly y tế tại tầng có ca nhiễm. Ban quản lý, lực lượng bảo vệ, kỹ thuật, sát cánh cùng người dân chống dịch, bảo đảm cho mọi hoạt động trong tòa chung cư vận hành bình thường. Bảo vệ và các thành viên trong tổ Covid-19 được phân công nhận hàng hóa giúp người dân ở sảnh, ghi sổ và chuyển lên tận cửa căn hộ, không để người dân trực tiếp nhận đồ.

Đối với tầng có căn hộ bị cách ly, ban quản lý chủ động khóa thang máy và cầu thang bộ, giám sát bằng hệ thống camera, bố trí người thu gom rác thải trước cửa các căn hộ này, chuyển đến nơi quy định. Nhân viên bảo vệ phối hợp siêu thị đặt hàng và giao thực phẩm tận cửa căn hộ. Mọi nhu cầu thiết yếu trong thời gian cách ly được cộng đồng đáp ứng, giúp người bị cách ly yên tâm ở trong nhà cũng như giúp cư dân yên tâm thực hiện giãn cách xã hội. Trước sự chủ động, tinh thần trách nhiệm, tận tụy, không nề hà vì sức khỏe cộng đồng của các lực lượng chức năng, nhiều cư dân sinh sống tại đây đã chủ động tham gia trực chiến cùng tổ bảo vệ, cùng chia sẻ những vất vả trong giai đoạn khó khăn này.

Tương tự, ban công tác cộng đồng khu đô thị Times City (quận Hai Bà Trưng) tiếp nhận hàng hóa giúp cư dân tại khu vực chốt tại cổng chung cư, sát khuẩn bao bì rồi mới thông báo chủ hộ xuống nhận nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm từ gặp gỡ, tiếp xúc với người giao hàng. Ban quản lý và cư dân chung cư Hòa Phát (quận Hoàng Mai) hỗ trợ cung ứng thực phẩm, vệ sinh và diệt khuẩn tòa nhà.

Nhiều chung cư triển khai mô hình đi chợ hộ dân, hàng hóa và giá cả niêm yết công khai trên trang Facebook, Zalo của tòa nhà, người dân thanh toán bằng chuyển khoản sau đó lần lượt xuống nhận hàng khi đã được phân chia theo đơn đặt.

Trên các trang Facebook, Zalo, cư dân nhiều chung cư còn hỗ trợ dạy học các cháu nhỏ hoặc tập yoga qua các công cụ trực tuyến và không tính phí, nâng cao đời sống tinh thần người dân trong thời gian giãn cách tại nhà. Tình người ấm áp khiến các hộ bị cách ly không cảm thấy bị cô lập, lo lắng, mối quan hệ giữa các hộ dân trong toaf nhà trở nên gắn bó, khăng khít hơn.

Tuy nhiên, tại một số tòa chung cư vẫn còn tình trạng người dân chủ quan, thiếu ý thức, không chấp hành nội quy của tòa nhà cũng như chỉ thị giãn cách của thành phố. Một số bậc cha mẹ đã không làm tốt việc quản lý trẻ con, để các cháu tung tăng chạy chơi dưới sân hoặc sang nhà nhau tụ tập. Vẫn còn những cư dân tranh thủ lúc vắng vẻ rủ nhau đi tập thể dục, có người không đeo khẩu trang.

Khi bị nhắc nhở, họ biện bạch ra nhiều lý do để thanh minh, thậm chí nổi nóng với người có trách nhiệm. Đáng trách hơn, một số người dân công khai hoặc gián tiếp tỏ thái độ kỳ thị, xa lánh những người không may dính “F”. Một đồng nghiệp của chúng tôi kể lại câu chuyện dở khóc dở cười. Anh vô tình trở thành F1 vì đi chung thang máy với người hàng xóm dính F0.

Trong thang máy hai người không giao tiếp, giữ khoảng xa và đeo khẩu trang đầy đủ (trích xuất camera cho thấy điều đó). Anh đã tiêm đủ hai mũi vaccine phòng Covid-19, test nhanh cho kết quả âm tính, như vậy anh đủ điều kiện tự cách ly tại nhà. Thế nhưng, anh vẫn buộc phải đi cách ly tập trung 14 ngày do tổ dân phố tòa chung cư không đồng ý với lý do giữ an toàn cho cộng đồng.

Lại có những nhóm chung Zalo, Viber, Facebook..., cư dân xúm vào chỉ trích, thậm chí kết tội những người không may nhiễm virus SARS-CoV-2 khiến họ đã đau đớn về cơ thể, lại thêm khổ sở về tinh thần. Đâu rồi tinh thần tương thân tương ái, nghĩa xóm giềng và ý thức chấp hành pháp luật để giữ an toàn cho cộng đồng và sớm loại thứ virus nguy hiểm ra khỏi đời sống xã hội?

Trong những ngày tháng khó khăn giữa đại dịch Covid-19, tinh thần đoàn kết, san sẻ, đùm bọc lẫn nhau và ý thức tự giác thực hiện các quy định phòng, chống dịch của mỗi cư dân đóng vai trò hết sức quan trọng. Những cộng đồng đoàn kết, trách nhiệm thường sẽ có nhiều sáng kiến, cách làm hay, tạo ra những “lá chắn xanh” ngăn chặn dịch Covid-19 hiệu quả tại các tòa nhà chung cư. Bên cạnh đó, những cộng đồng cư dân ở khu chung cư chưa làm tốt việc phòng dịch cần sớm có điều chỉnh, thay đổi để không làm tình hình xấu đi, góp phần vào kết quả phòng, chống dịch chung của thành phố, để những ngày giãn cách sớm qua nhanh.