Các chiến sĩ trên đảo Trường Sa (Khánh Hòa) đọc Báo Nhân Dân. Ảnh: ĐĂNG KHOA

Thời của những chọn lựa

Ngay cả khi truyền thông số ngày càng lấn lướt, vẫn luôn tồn tại những nỗ lực níu kéo giá trị cho báo chí in. Bí quyết sống sót được nhận diện nằm ở khả năng chuyên biệt hóa nội dung mà các cơ quan báo chí có thể tập trung tạo sự khác biệt đối với các tờ báo khác, đặc biệt là với báo chí online và mạng xã hội. Tôi gọi đó là thị trường ngách - niche market.
Đại biểu trình bày tham luận tại Hội nghị. (Ảnh: Hồ Quân)

Truyền thông Trung Quốc đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Ngày 24/4, tại thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, Hội nghị Phát triển truyền thông số quốc tế Phúc Châu 2023 đã thu hút 180 đại biểu là các lãnh đạo, phóng viên các cơ quan truyền thông báo chí hàng đầu Trung Quốc và nước ngoài, CEO của các Công ty công nghệ kỹ thuật số của Trung Quốc, học giả của các viện nghiên cứu tham dự cùng thảo luận xu hướng phát triển mới của truyền thông số.
Ảnh minh họa. (Nguồn: UNICEF)

Bình đẳng giới trong môi trường số

Khoảng ba tỷ người trên trái đất không có kết nối internet, phần lớn là phụ nữ và trẻ em gái ở các nước đang phát triển. Trước thực tế khoảng cách giới trong môi trường số ngày càng lớn, Liên hợp quốc đã chọn chủ đề Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm 2023 là "Kỹ thuật số cho tất cả mọi người: Đổi mới và công nghệ vì bình đẳng giới".
Người dân Indonesia sử dụng thiết bị điện tử để mua sắm trên nền tảng thương mại trực tuyến. Đông Nam Á được đánh giá là một trong những khu vực phát triển năng động, với những bước đi chủ động trong tiến trình chuyển đổi số. (Ảnh: Antara)

Động lực tăng trưởng từ chuyển đổi số

Nền kinh tế số toàn cầu ghi nhận những bước phát triển mạnh mẽ nhờ sự bùng nổ của thương mại điện tử, các dịch vụ tài chính số và sự hỗ trợ quan trọng từ chiến lược chính phủ điện tử của các nước. Được dự báo còn đối mặt không ít thách thức, song chuyển đổi số vẫn được nhiều nước chọn là một trong những động lực tăng trưởng không thể thiếu trong thời gian tới.
Số hóa mang lại cơ hội phát triển lớn cho các doanh nghiệp. (Ảnh minh họa: CAO TÂN)

Việt Nam xếp thứ tư Đông Nam Á về môi trường kỹ thuật số và hệ thống hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp

Theo “Chỉ số toàn cầu về Hệ thống khởi nghiệp kỹ thuật số” (GIDES) do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) xây dựng, Việt Nam đứng thứ tư tại Đông Nam Á trong bảng xếp hạng toàn cầu về môi trường kỹ thuật số và hệ thống hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp.
Thương mại điện tử đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của kinh tế Internet Thái Lan.

Giá trị kinh tế Internet của Thái Lan có thể đạt gần 1.000 tỷ bạt năm 2021

Theo bản báo cáo thường niên mới nhất về kinh tế Internet của các nước Đông Nam Á do Google, Bain & Company và Temasek vừa công bố, tổng giá trị nền kinh tế Internet của Thái Lan trong năm 2021 có thể đạt giá trị 30 tỷ USD (tức gần một nghìn tỷ bạt), tăng 51% so với năm trước.