Kon Tum vinh danh 15 nghệ nhân ưu tú lĩnh vực di sản văn hoá phi vật thể năm 2021

NDO - Tối 18/11, tại thành phố Kon Tum, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hoá phi vật thể lần thứ ba, năm 2021 và Lễ bế mạc Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum lần thứ nhất, năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00
Gắn huy hiệu, trao Bằng Nghệ nhân ưu tú và hoa cho các nghệ nhân được vinh danh.
Gắn huy hiệu, trao Bằng Nghệ nhân ưu tú và hoa cho các nghệ nhân được vinh danh.

Đợt xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” lần thứ ba, năm 2021, trên địa bàn tỉnh Kon Tum có 15 hồ sơ nghệ nhân được phong tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú.

Tại Quyết định số 1021/QĐ-CTN ngày 9/9/2022 của Chủ tịch nước về việc phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” có 8 nghệ nhân thuộc huyện Kon Rẫy là: Y Gáih, A Rĭe, Y Brai, Y Nía, Y Trieng, A Huynh, Y Ber, A Bich; 2 nghệ nhân thuộc thành phố Kon Tum là: A Khul và A Lêr; 2 nghệ nhân thuộc huyện Đăk Hà là: A Plung và Y Der; A Chêu tại huyện Đăk Tô và A Phương tại huyện Kon Plông.

Quyết định số 1022/QĐ-CTN ngày 9/9/2022 về việc truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” đối với nghệ nhân A Ôi, huyện Kon Plông.

Những năm qua, công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số của tỉnh Kon Tum được tăng cường và chú trọng thực hiện, nhiều loại hình di sản văn hóa được bảo tồn, phát huy như các lễ hội truyền thống, ngành nghề truyền thống, các phong tục tập quán, làn điệu dân ca, nghệ thuật diễn xướng sử thi, các loại nhạc cụ truyền thống…

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum Y Ngọc chia sẻ: Những giá trị di sản văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum không chỉ đang được phát huy trong đời sống hằng ngày tại các cộng đồng thôn, làng mà còn từng bước được giới thiệu đến bạn bè trong nước và quốc tế. Thành quả đó có phần đóng góp to lớn của các nghệ nhân - họ là những người sáng tạo, gìn giữ, phát huy và trao truyền lại cho các thế hệ kế tiếp để các loại hình di sản văn hóa truyền thống được tồn tại, phát triển cùng với sự phát triển chung của xã hội.

Kon Tum vinh danh 15 nghệ nhân ưu tú lĩnh vực di sản văn hoá phi vật thể năm 2021 ảnh 1

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum Y Ngọc trao Giải A cho đoàn Đăk Glei và Đăk Hà.

Đối với Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum lần thứ nhất, năm 2022, sau bốn ngày tranh tài sôi nổi ở các nội dung nghệ thuật như hát dân ca, tái hiện trích đoạn lễ hội truyền thống, chỉnh chiêng, diễn tấu cồng chiêng,… Ban Tổ chức Hội thi đã trao giải A toàn đoàn cho đoàn nghệ nhân hai huyện Đăk Hà, Đăk Glei; giải B thuộc về đoàn nghệ nhân huyện Ngọc Hồi, Sa Thầy, thành phố Kon Tum; giải C thuộc về đoàn nghệ nhân các huyện Ia H’Drai, Đăk Tô, Kon Plong và đoàn nghệ nhân hai huyện Tu Mơ Rông, Kon Rẫy đạt giải khuyến khích.

Ngoài ra, Ban Tổ chức Hội thi đã khen thưởng các cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc tại Hội thi, bao gồm: 19 giải chương trình; 3 giải chuyên đề; trao 28 giấy chứng nhận cho các nghệ nhân có thành tích xuất sắc trong việc tham gia hướng dẫn cho các Đội nghệ nhân tham gia các hoạt động của Hội thi và 13 giấy chứng nhận cho các nghệ nhân tham gia trình diễn chỉnh âm cồng chiêng.

Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum Nguyễn Văn Bình cho biết, ngay sau khi Hội thi kết thúc, ngành văn hoá, thể thao và du lịch tỉnh Kon Tum sẽ tiếp tục triển khai những bước đi mạnh mẽ, vững chắc hơn trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa truyền thống trên địa bàn tỉnh. Việc làm này cần một chương trình chi tiết, lộ trình rõ ràng và có sự chung tay của các cấp chính quyền, toàn thể nhân dân và nghệ nhân.

Bảo tồn và phát huy các giá trị di sản chưa bao giờ là dễ dàng, nhanh chóng mà cần sự bền bỉ, đồng lòng của tất cả nghệ nhân - những chủ nhân văn hóa. Sự chủ động, tình yêu, tâm huyết với cội nguồn văn hóa truyền thống chính là ngọn đuốc cho sức sống bền vững của di sản.