Kim ngạch xuất khẩu qua các cửa khẩu ở Lạng Sơn tăng 150%

NDO - Sau gần một tháng (từ ngày 8/1 đến nay) phía Trung Quốc thực hiện nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nên các hoạt động xuất, nhập khẩu ở Lạng Sơn đã cơ bản trở lại bình thường và ngày càng sôi động.
0:00 / 0:00
0:00
Công chức Hải quan cửa khẩu Tân Thanh kiểm tra hàng hoá trước khi xuất khẩu.
Công chức Hải quan cửa khẩu Tân Thanh kiểm tra hàng hoá trước khi xuất khẩu.

Trong tháng 1/2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu qua địa bàn của tỉnh đạt hơn 250 triệu USD, tăng 108% so cùng kỳ; trong đó xuất khẩu đạt 100 triệu USD, tăng 150%. Hiện nay, hàng hóa tại các cửa khẩu đều được xuất khẩu trong ngày, không còn tình trạng ùn tắc xe hàng tham gia xuất, nhập khẩu trên địa bàn tỉnh.

Ông Hoàng Khánh Duy, Phó Trưởng Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn, cho biết, hiện nay, hoạt động thông quan hàng hóa xuất, nhập khẩu trên địa bàn đang được thực hiện tại 5 cửa khẩu gồm: cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, ga liên vận quốc tế Đồng Đăng, cửa khẩu song phương Chi Ma (Lộc Bình); cửa khẩu phụ Tân Thanh và Cốc Nam (Văn Lãng). Các cửa khẩu này, trung bình xuất, nhập khẩu đạt khoảng 1.000 đến 1.200 xe/ngày, trong đó 75% hàng xuất khẩu là hoa quả, nông sản...

Kim ngạch xuất khẩu qua các cửa khẩu ở Lạng Sơn tăng 150% ảnh 1

Lái xe làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh.

Tháng 1/2023, hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn trước, trong và sau tết diễn ra bình thường, các lực lượng chức năng làm việc tại các cửa khẩu như: hải quan, biên phòng, kiểm dịch y tế... tích cực triển khai mọi biện pháp để hàng hóa được thông quan thuận lợi và nhanh chóng. Vì vậy, ngay trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 24/1 (tức mùng 3 Tết Quý Mão) đến nay, đã có hơn 1.500 xe hàng được làm thủ tục, với hơn 20.000 tấn hàng hóa, nông sản được thông quan xuất khẩu qua biên giới.

Phó Chi cục Hải quan Tân Thanh Phùng Văn Ba cho biết, cửa khẩu Tân Thanh là cửa khẩu lớn nhất của tỉnh Lạng Sơn chủ yếu xuất khẩu hàng nông sản, thời điểm hiện nay, mỗi ngày có từ 200 đến 250 xe hàng được xuất khẩu qua biên giới; hàng xuất khẩu chủ yếu là hàng nông sản gồm: dưa hấu, xoài, mít... Để hàng hóa xuất, nhập khẩu được thông suốt, không để ùn tắc, Chi cục Hải quan đã chủ động, phân công tăng cường cán bộ, công chức hải quan bố trí làm thêm giờ, làm việc cả thứ bảy và chủ nhật, bảo đảm hàng hóa thông quan thuận lợi, nhanh chóng...

Trong thời gian tới, tỉnh Lạng Sơn khuyến cáo, yêu cầu đối với lái xe điều khiển phương tiện chở hàng hóa xuất, nhập khẩu và người đi cùng chủ động trong việc chuẩn bị các giấy tờ theo quy định để thuận tiện trong việc thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh và xuất, nhập khẩu, chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19 của cơ quan chức năng hai nước Việt Nam và Trung Quốc; chủ động trong việc khai báo thông tin trên nền tảng cửa khẩu số trước khi vào khu vực cửa khẩu.