Kiên trì chinh phục đỉnh cao

Cự ly chạy 800m nữ là một nội dung luôn gặp sự cạnh tranh quyết liệt từ những đối thủ mạnh trong khu vực. Thế nhưng sau nhiều năm khổ luyện, Khuất Phương Anh, cô gái trẻ quê Phúc Thọ, đã chinh phục thành công giấc mơ của mình, đem lại chiếc Huy chương vàng ở nội dung thi đấu này tại SEA Games 31.

VĐV Khuất Phương Anh (bên trái), giành Huy chương vàng ở nội dung chạy 800m nữ cho thể thao Việt Nam tại SEA Games 31.
VĐV Khuất Phương Anh (bên trái), giành Huy chương vàng ở nội dung chạy 800m nữ cho thể thao Việt Nam tại SEA Games 31.

Khuất Phương Anh sinh năm 1997 tại thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ (Hà Nội). Năm 13 tuổi, tài năng của Phương Anh được phát hiện ngay khi còn ngồi trên ghế trường trung học cơ sở. Năm 2012, Phương Anh đã có mặt trong đội điền kinh Hà Nội và hai năm sau, cô được gọi lên đội tuyển điền kinh Việt Nam.

Phương Anh hiện là vận động viên chuyên cự ly 800m, nhưng lại có xuất phát điểm với cự ly 400m và 400m rào. Thành công đến với Phương Anh khá sớm khi cô từng giành hai Huy chương bạc ở giải điền kinh trẻ châu Á tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2016 (400m cá nhân và tiếp sức), Huy chương vàng giải vô địch quốc gia ở nội dung 800m cá nhân… Đạt nhiều thành công khi thi đấu trong nước, nhưng Phương Anh lại chưa thành công trong chinh phục đỉnh cao ở đấu trường SEA Games, dù cô tham gia đại hội thể thao lớn nhất khu vực khá sớm. SEA Games 29 ở Malaysia, SEA Games 30 tại Philippines, Phương Anh đều lần lượt giành Huy chương bạc. Một trong những lý do khiến Phương Anh “lận đận” là cô gặp nhiều chấn thương. “Trong hai kỳ SEA Games 29 và 30, tôi chưa thể thực hiện được giấc mơ của mình” -  Khuất Phương Anh chia sẻ. 

Thất bại không làm Phương Anh nản chí. Cô tiếp tục chăm chỉ rèn luyện dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên Nguyễn Thị Bắc. Trước SEA Games 31, Phương Anh cũng dính chấn thương, nhưng được các bác sĩ điều trị kịp thời. “Rút kinh nghiệm từ hai kỳ SEA Games trước, hai cô trò điều chỉnh giáo án huấn luyện cho phù hợp thể trạng để Phương Anh thi đấu tốt nhất. Về thành tích cá nhân thì tôi không lo, nhưng chấn thương là điều khiến cả cô và trò đều băn khoăn. Lần này Phương Anh đã hiện thực hóa được giấc mơ đã ấp ủ, nó càng đặc biệt hơn khi giành được trên sân nhà” - huấn luyện viên Nguyễn Thị Bắc cho biết.

Kết quả của quá trình khổ luyện và sự điều chỉnh giáo án kịp thời đã giúp Phương Anh khép lại SEA Games 31 bằng tấm Huy chương vàng ngọt ngào trên sân nhà với thành tích 2 phút 9 giây 76. Trước đó, Phương Anh cũng giành Huy chương bạc ở nội dung 1.500m. Tấm Huy chương vàng của Phương Anh không chỉ là niềm tự hào của điền kinh Việt Nam mà còn là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng, vượt qua chấn thương trong suốt thời gian qua.

“Hiện tại, tôi vẫn có những mục tiêu cho riêng mình, trong đó có SEA Games 32 tại Campuchia vào năm 2023. Ngoài ra, đó là các giải trong khu vực châu Á”-Phương Anh cho biết. Thành công của Phương Anh góp vào thành tích chung của thể thao Việt Nam cũng như của thể thao Hà Nội. Trong kỳ SEA Games này, các vận động viên của Hà Nội đã giành tổng cộng 61 Huy chương vàng, 35 Huy chương bạc, 54 Huy chương đồng. Đây là thành tích ấn tượng của thể thao Thủ đô và vượt chỉ tiêu 30% Huy chương vàng đề ra.