Khu vực Thừa Thiên Huế-Ninh Thuận, Tây Nguyên đề phòng lũ quét, sạt lở đất

NDO - Dự báo trong 6 giờ tới, các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên tiếp tục có mưa, có nơi mưa to. Nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ vùng núi; sạt lở đất trên sườn dốc, sụt lún đất tại các khu vực trên.
0:00 / 0:00
0:00
Khu vực Thừa Thiên Huế-Ninh Thuận, Tây Nguyên đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều 4/12, mô hình độ ẩm đất cho thấy độ ẩm đất ở một số khu vực thuộc các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên đã đạt trạng thái gần bão hòa (90-99%).

Dự báo trong 6 giờ tới, khu vực các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên tiếp tục có mưa, có nơi mưa to với lượng mưa tích lũy phổ biến ở các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định và Gia Lai từ 20-50mm, có nơi hơn 90mm; các tỉnh còn lại phổ biến từ 10-30mm, có nơi hơn 40mm.

Cảnh báo, trong 6 giờ tới, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ vùng núi; sạt lở đất trên sườn dốc, sụt lún đất tại khu vực các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên.

Dự báo các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đá trong 6 giờ tới:

Tỉnh

Huyện

Thừa Thiên Huế

Thị xã Hương Trà, Phú Lộc, Quảng Điền

Quảng Nam

Thăng Bình, Quế Sơn, Hiệp Đức, Tiên Phước, Nông Sơn, Duy Xuyên, Đại Lộc, Phước Sơn, Nam Giang, Phú Ninh, Đông Giang, Bắc Trà My, Nam Trà My

TP Đà Nẵng

Hòa Vang, Liên Chiểu, Sơn Trà

Quảng Ngãi

Trà Bồng, Sơn Tây, Sơn Hà, Ba Tơ, Minh Long

Bình Định

An Lão, thị xã Hoài Nhơn, Hoài Ân, Vĩnh Thạnh, Tây Sơn, Vân Canh, Phù Cát, Huyện Phù Mỹ, thị xã An Nhơn, Tuy Phước, TP Quy Nhơn.

Phú Yên

Sông Hinh, Sơn Hòa, Tuy An, Tây Hòa, Đông Hòa, Phú Hòa, TP Tuy Hòa, Đồng Xuân, thị xã Sông Cầu

Khánh Hòa

Vạn Ninh, thị xã Ninh Hòa, TP Cam Ranh, Diên Khánh, Cam Lâm, Khánh Vĩnh, Khánh Sơn, TP Nha Trang

Ninh Thuận

Ninh Sơn, Bác Ái, Thuận Bắc, Ninh Hải, Thuận Nam

Kon Tum

Kon Plông, Kon Rẫy

Gia Lai

Mang Yang, Krông Pa, KBang

Đắk Lắk

MĐrắk, Ea Kar, Krông Bông

Cảnh báo lũ trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận

Hiện nay (4/12), mực nước trên sông Cái Ninh Hòa (Khánh Hòa) đang lên, các sông ở Thừa Thiên Huế, từ Bình Định đến Ninh Thuận có dao động; các sông ở Quảng Nam và Quảng Ngãi đang xuống chậm.

Cảnh báo từ chiều 4 đến ngày 6/12, trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ 3,0-5,0m, hạ lưu từ 1,0-3,0m. Đỉnh lũ trên các sông ở mức báo động 1-báo động 2, có sông trên báo động 2.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở trung du, vùng núi và ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận.