Mưa lớn ở Trung Bộ, Tây Nguyên, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi

NDO - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm 4 đến đêm 5/12, ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. 
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió đông trên cao, từ đêm 4 đến đêm 5/12, ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Ở khu vực từ Bình Định đến Ninh Thuận và Nam Tây Nguyên dự báo ngày 4/12, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Dự báo lượng mưa tại các khu vực từ ngày 4-6/12:

Khu vực

Thời gian ảnh hưởng

Tổng lượng (mm)

Khu vực từ Bình Định đến Ninh Thuận và Nam Tây Nguyên

Từ 5 giờ đến 19 giờ ngày 4/12

40-80mm, có nơi hơn 120mm

Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi

Từ 19 giờ ngày 4/12 đến 7 giờ ngày 6/12

80-150mm, có nơi hơn 180mm

Cảnh báo, từ ngày 6/12, khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi hơn 90mm.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Để chủ động ứng phó với mưa lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã có công văn đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất để chủ động di dời, sơ tán người dân khi có tình huống. Sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn phân luồng giao thông tại các khu vực ngập sâu, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Triển khai biện pháp chống ngập lụt cho các khu đô thị, khu công nghiệp, tiêu úng, bảo vệ sản xuất; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết các hồ chứa bảo đảm an toàn công trình và hạ du, sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất cho cộng đồng để chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.