Khu công nghiệp ở Đồng Nai đang như “thỏi nam châm” thu hút nhà đầu tư

NDO - Trong 45 ngày đầu tiên của năm 2024, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai thu hút thêm số vốn hơn 0,5 tỷ USD. Đây là tín hiệu khởi sắc cho việc thu hút vốn đầu tư, tăng trưởng kinh tế của Đồng Nai trong năm nay.
0:00 / 0:00
0:00
Một góc khu công nghiệp Giang Điền. Đây là một trong những khu công nghiệp nằm ở vị trí đắc địa hàng đầu tại Đồng Nai.
Một góc khu công nghiệp Giang Điền. Đây là một trong những khu công nghiệp nằm ở vị trí đắc địa hàng đầu tại Đồng Nai.

Trong văn bản số 427/KCN-ĐN-ĐT ngày 22/2/2024 về việc cung cấp tình hình thu hút đầu tư do Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai Nguyễn Trí Phương ký, gửi Văn phòng đại diện Báo Nhân Dân tại Đồng Nai, tính từ đầu năm đến ngày 15/2, các khu công nghiệp trên địa bàn thu hút thêm với tổng số vốn hơn 0,5 tỷ USD.

Cụ thể, về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), các khu công nghiệp thu hút được 439 triệu USD, trong đó, 183 triệu USD đầu tư dự án mới và 255 triệu USD dự án tăng vốn.

Về vốn đầu tư trong nước vào khu công nghiệp đã thu hút số vốn hơn 1.939 tỷ đồng. Đáng chú ý, trong tháng 2 đã thu hút 1 dự án đầu tư nhà máy phát hơi điện sinh khối với số vốn gần 1.000 tỷ đồng.

Khu công nghiệp ở Đồng Nai đang như “thỏi nam châm” thu hút nhà đầu tư ảnh 2

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng (bên trái) trao giấy chứng nhận doanh nghiệp FDI tháng 1/2024.

Lãnh đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cho biết, tỉnh tiếp tục thực hiện chủ trương nhất quán thu hút các dự án có vốn đầu tư lớn, sử dụng công nghệ tiên tiến, lao động có tay nghề, bảo đảm theo đúng định hướng thu hút đầu tư, phát triển bền vững.

Năm 2024, Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai đề ra chỉ tiêu thu hút vốn đầu tư vào các khu công nghiệp đạt và vượt khoảng 700 triệu USD đối với vốn FDI và 2.000 tỷ đồng vốn trong nước.

Qua 45 ngày đầu năm 2024, các khu công nghiệp trên địa bàn Đồng Nai đã thu hút gần đạt chỉ tiêu vốn trong nước và khoảng 65% vốn FDI. Đây là tín hiệu phấn khởi, hứa hẹn năm nay thu hút vốn đầu tư vào các khu công nghiệp của Đồng Nai sẽ vượt xa mục tiêu đề ra. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn.

Đến nay, các khu công nghiệp ở Đồng Nai đã thu hút doanh nghiệp đến từ 44 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư với hơn 2.100 dự án. Trong đó, có hơn 1.460 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư hơn 29,5 tỷ USD và 650 dự án trong nước với tổng vốn hơn 80 nghìn tỷ đồng.

Khu công nghiệp ở Đồng Nai đang như “thỏi nam châm” thu hút nhà đầu tư ảnh 3

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh và Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thị Hoàng trao giấy chứng nhận tăng vốn đầu tư cho các doanh nghiệp FDI và trong nước.

Cùng với vị trí đắc địa trong Vùng kinh tế trọng điểm phía nam và nguồn nhân lực dồi dào, trên địa bàn Đồng Nai đang có hàng loạt các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm quốc gia được đẩy nhanh tiến độ.

Điều này, dẫn đến các khu công nghiệp ở Đồng Nai được ví như “thỏi nam châm” hút các nhà đầu tư, nhất là các công ty, tập đoàn hàng đầu trên thế giới.

Khó khăn lớn nhất của Đồng Nai hiện nay là quỹ đất công nghiệp cho thuê còn lại rất ít, trong khi việc xây dựng các khu công nghiệp mới theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt gặp nhiều vướng mắc.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cũng đã thành lập Tổ công tác thúc đẩy phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh để nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục thành lập thêm các khu công nghiệp mới, kịp thời bổ sung quỹ đất công nghiệp.