Không khí lạnh tăng cường ở các tỉnh phía bắc vào cuối tuần

* Nhiều tỉnh đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới n Nam Ðịnh khôi phục cây vụ đông       Theo Trung tâm dự báo Khí tượng-Thủy văn T.Ư, lưỡi áp cao lạnh chi phối thời tiết các tỉnh phía bắc suy yếu và di chuyển dần ra phía đông. Sau đó, đến khoảng ngày 23-11, khu vực trên có khả năng chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa đông bắc.

Ðến khoảng ngày 27, ngày 28, khu vực trên lại tiếp tục có khả năng chịu tác động của không khí lạnh tăng cường. Do vậy, trong bốn ngày đầu tuần, các tỉnh phía bắc đêm và sáng nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Gió đông bắc cấp 2, cấp 3. Những ngày cuối tuần, các tỉnh phía bắc nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông bắc cấp 3. Trời rét về đêm.

 Theo dự báo của Bộ Công thương, nhu cầu sử dụng phân bón sẽ ổn định từ nay đến cuối năm và trong vụ đông xuân 2012-2013. Năm 2013, cả nước cần khoảng 10,3 triệu tấn phân bón các loại. Trong đó có 2,2 triệu tấn phân u-rê, 850 nghìn tấn SA, 950 nghìn tấn Ka li, 900 nghìn tấn DAP, 3,8 triệu tấn NPK và 1,8 triệu tấn lân. Một số loại phân bón như u-rê, NPK, lân..., từ năm 2013 trở đi sản xuất trong nước sẽ đáp ứng đủ nhu cầu.

 Viện Nghiên cứu rau quả T.Ư đã cấp giấy chứng nhận VietGAP cho sản phẩm rau an toàn của Thanh Hóa gồm Hợp tác xã Hoằng Hợp và hợp tác xã Quảng Thắng. Ðây là hai mô hình hợp tác xã nông nghiệp đầu tiên của Thanh Hóa được chứng nhận VietGAP cho rau an toàn. Theo kế hoạch, đến năm 2015, Thanh Hóa sẽ có khoảng 300 ha rau an toàn được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và có 20 nhà lưới sản xuất rau an toàn.

 Theo Hiệp hội cao-su Việt Nam (VRA), năm nay ngành cao-su Việt Nam dự kiến xuất khẩu khoảng 900 nghìn tấn, hiện giá cao-su xuất khẩu ở mức 3.000 USD/tấn và sẽ ổn định đến cuối năm. Với mức giá này thì lợi nhuận (chưa trừ thuế) của doanh nghiệp cao-su là khoảng 30%.

 Trung tâm Khoa học sản xuất lâm nghiệp vùng Bắc Trung Bộ (Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam) đã nghiên cứu, sản xuất 150 giống cây lâm nghiệp, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là giống quốc gia, giống tiến bộ kỹ thuật, áp dụng vào trồng rừng đã làm giàu vốn rừng, góp phần cải tạo đất, giảm thiệt hại của biến đổi khí hậu. Trên địa bàn tỉnh Ðác Lắc đã trồng mới được 14.930 ha; trong đó có 7.235 ha cao-su, 7.695 ha rừng kinh tế. Các dự án trồng cao-su, trồng rừng trên có tổng nguồn đầu tư hơn 733,4 tỷ đồng, chủ yếu là vốn tự có, vốn vay và liên doanh liên kết của các doanh nghiệp. Các dự án cũng đã thu hút hơn 2.800 lao động là đồng bào các dân tộc. Hiện nay, tỉnh Cà Mau còn hơn 10 nghìn ha rừng tràm từ 7 đến 10 tuổi, được khai thác nhưng không có thị trường tiêu thụ. Chính quyền địa phương đang kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng nhà máy chế biến gỗ tràm để xuất khẩu, hạn chế phát triển trồng tràm mới, tổ chức trồng những cây phù hợp điều kiện thổ nhưỡng, có giá trị kinh tế...

 Ðến nay, Vĩnh Phúc có 112/112 xã đã lập quy hoạch và phê duyệt Ðề án xây dựng nông thôn mới (NTM). Tỉnh có tổng số 20 xã điểm xây dựng NTM chỉ có hai xã đạt 10 tiêu chí; 6 xã đạt 9 tiêu chí; hai xã đạt 8 tiêu chí; hai xã đạt 7 tiêu chí; 5 xã đạt 6 tiêu chí... Toàn tỉnh phấn đấu có hơn 92% số xã đạt tiêu chuẩn xã NTM vào năm 2020. Sau hai năm xây dựng NTM, có gần 14 nghìn hộ dân tại 70 xã của tỉnh Quảng Bình hiến hơn 970 nghìn m2 đất, trong đó gần 97 nghìn m2 đất ở để mở rộng đường giao thông, xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Tổng trị giá đất mà người dân hiến tặng gần 37 tỷ đồng. Hiện tại, tỉnh Thừa Thiên - Huế các mô hình xây dựng làm nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp phòng tránh thiên tai, lũ lụt ở thôn Phú Gia (xã Lộc Tiến), thôn Trung Chánh (xã Lộc Ðiền), thôn Khe Su (xã Lộc Trì) và thôn Tân An (xã Lộc Bình) với tổng mức đầu tư từ 100 đến 150 triệu đồng/mỗi điểm đã mang lại hiệu quả thiết thực cho nhiều vùng nông thôn.

 Ðến ngày 19-11, tỉnh Nam Ðịnh đã khôi phục và trồng mới hơn 10 nghìn ha cây vụ đông bao gồm 1.738 ha khoai tây, 725 ha ngô, 192 ha đậu tương, 135 ha bí xanh, 6.204 ha rau màu... Các địa phương vận động nông dân trồng tiếp các cây vụ đông còn thời vụ, phấn đấu đạt kế hoạch 16 nghìn ha cây vụ đông năm 2012.

Có thể bạn quan tâm