Khởi tố thêm 5 bị can trong vụ án đưa và nhận hối lộ tại đoàn kiểm tra liên ngành về khoáng sản

NDO - Chiều 7/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với 5 đối tượng có liên quan trong vụ án đưa và nhận hối lộ tại đội 2, Cục Quản lý thị trường Bình Thuận.
0:00 / 0:00
0:00
Các cơ quan chức năng huyện Hàm Thuận Nam thi hành Lệnh bắt bị can Phạm Phú Tưởng (áo trắng bên phải).
Các cơ quan chức năng huyện Hàm Thuận Nam thi hành Lệnh bắt bị can Phạm Phú Tưởng (áo trắng bên phải).

Các đối tượng Lê Văn Thanh, nguyên Trung úy, thuộc Công an huyện Hàm Thuận Nam và Phạm Anh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam bị khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; Võ Văn Tánh, Trần Văn Quý và Đoàn Vĩnh Tân đều trú Đồng Nai bị khởi tố về tội “đưa hối lộ”.

Tất cả 5 bị can này đều được tại ngoại phục vụ điều tra, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo điều tra mở rộng của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Hàm Thuận Nam về vụ án xảy ra tại đội 2, thuộc Cục Quản lý thị trường Bình Thuận, có đủ cơ sở để khẳng định cựu Trung úy Lê Văn Thanh, khi tham gia đội kiểm tra liên ngành do quyền Đội trưởng Quản lý thị trường số 2 Trần Văn Thăng làm trưởng đoàn (đã bị bắt) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm trái các quy định khi kiểm tra các cơ sở khai thác đất sét để làm vật liệu xây dựng tại huyện Hàm Thuận Nam.

Lê Văn Thanh đã bị kỷ luật và xin ra khỏi ngành từ tháng 1/2023. Trong khi đó, Phạm Anh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Lập, thời điểm vụ án xảy ra cũng là thành viên của đoàn kiểm tra liên ngành. Các bị can Tánh, Quý và Tân đều là người của các doanh nghiệp khai thác khoáng sản bị đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra bị khởi tố vì đưa hối lộ.

Trước đó, ngày 16/9/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Hàm Thuận Nam và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hàm Thuận Nam đã thi hành Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với Trần Văn Thăng, quyền Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2, thuộc Cục Quản lý thị trường Bình Thuận và 2 kiểm soát viên của đội là Bùi Viết Mạnh và Ngô Minh Phúc.

Trần Văn Thăng cùng các đối tượng trên là thành viên trong Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Hàm Thuận Nam do Đội Quản lý thị trường số 2, Cục Quản lý thị trường Bình Thuận chủ trì.

Đoàn công tác này đã tiến hành kiểm tra việc tàng trữ đất sét tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ngọc Mai Bình Thuận, hộ kinh doanh Đức Thành, hộ kinh doanh sản xuất gạch Rạng Đông II.

Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được phân công để lập hồ sơ hạ thấp khối lượng đất sét mà Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ngọc Mai và 2 hộ kinh doanh trên tàng trữ không có nguồn gốc hợp pháp so với thực tế gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Vụ việc bị người dân phát hiện và tố giác. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Thuận Nam đã thụ lý đơn tố giác và tiến hành điều tra phát hiện các thành viên trong đoàn kiểm tra liên ngành có dấu hiệu của tội nhận hối lộ.

Tiếp đó, đến ngày 4/1/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Thuận Nam đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 3 bị can: Phạm Minh Thắng, nguyên cán bộ Đội Quản lý thị trường số 2; Nguyễn Anh Phong, cán bộ Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Hàm Thuận Nam và Phạm Phú Tưởng, cán bộ Chi cục thuế khu vực huyện Hàm Thuận Nam-Hàm Thuận Bắc để điều tra làm rõ hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Hiện, vụ án vẫn đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Thuận Nam mở rộng điều tra theo quy định pháp luật.