Khởi động dự án thất thoát thực phẩm trong chuỗi giá trị cá da trơn lưu vực sông Mekong

NDO - Ngày 14/7, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) tổ chức hội thảo quốc tế khởi động dự án nghiên cứu “Thất thoát thực phẩm trong chuỗi giá trị cá da trơn (cá tra) ở lưu vực sông Mekong”.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

Dự án đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt thực hiện nhằm nâng cao nhận thức về thất thoát và lãng phí thực phẩm, từ đó tạo điều kiện thu hút đầu tư của khu vực tư nhân trong việc giảm thất thoát, lãng phí thực phẩm đối với ngành cá tra ở lưu vực sông Mekong của Việt Nam.

Dự án “Thất thoát thực phẩm trong chuỗi giá trị cá da trơn ở lưu vực sông Mekong” được Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp quốc tế Australia (ACIAR-Australian Center for International Agricultural Research) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển quốc tế của Canada (IDRC) tài trợ.

Theo đó, cơ quan chủ quản của dự án là Bộ Giáo dục và Đào tạo; chủ dự án là Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh; đơn vị đề xuất là Viện nghiên cứu chính sách Nông nghiệp và Sức khỏe (HAPRI).

Thời gian thực hiện dự án trong vòng 3 năm, từ ngày 1/4/2023 đến ngày 30/6/2026.

Dự án nằm trong chương trình thất thoát thực phẩm mới được thành lập của ACIAR và IDRC. Giai đoạn đầu của chương trình này xác định những thách thức, tiềm năng và cơ hội mới tác động đến nguồn lương thực trong tương lai. Giai đoạn 2 lên kế hoạch và thực hiện các dự án nghiên cứu nhằm giải quyết các thách thức của nông dân sản xuất nhỏ ở các quốc gia đang phát triển.

Dự án sẽ mang đến những giá trị thiết thực cho các đối tượng được thụ hưởng gồm: ngành công nghiệp cá tra, nông dân, các hiệp hội… sẽ được hưởng lợi từ các quy trình hiệu quả và tốt nhất thu được thông qua việc tìm hiểu các thất thoát và lãng phí thực phẩm trong chuỗi giá trị cá tra.

Người nông dân và những bên tham gia trong lĩnh vực này sẽ có khả năng đưa ra giải pháp về thất thoát giá trị và lãng phí thực phẩm, cùng nhau thiết kế, thử nghiệm và đánh giá những phương án có tính tác động cao trong chuỗi giá trị cá tra ở Việt Nam…

Khởi động dự án thất thoát thực phẩm trong chuỗi giá trị cá da trơn lưu vực sông Mekong ảnh 1
Tiến sĩ Đinh Công Khải, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo.

Theo Tiến sĩ Đinh Công Khải, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, bên cạnh sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã không ngừng đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, thực hiện dự án, tư vấn phát triển vùng.

Dự án “Thất thoát thực phẩm trong chuỗi giá trị cá da trơn ở lưu vực sông Mekong” chính là một trong số những dự án nghiên cứu quan trọng mà Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói riêng, cả nước nói chung.

Việc tìm cách tăng năng suất, sản lượng cho nông hộ nhỏ, đồng thời giảm thiểu thất thoát thực phẩm ở các giai đoạn sau thu hoạch giúp tăng khả năng cạnh tranh của chuỗi giá trị thực phẩm, cụ thể là cá tra ở Việt Nam.

Chủ đề này vô cùng thiết thực ở các quốc gia thiếu điều kiện bảo quản thực phẩm, cơ sở hạ tầng giao thông và việc tiếp cận các công nghệ sau thu hoạch còn hạn chế.

Tuy đã có nhiều nghiên cứu về thất thoát sau thu hoạch, nhưng có rất ít nghiên cứu ở các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam, Lào và Campuchia. Chính vì vậy, dự án nghiên cứu này được kỳ vọng sẽ mang đến những hiệu quả thiết thực cho sự phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam.

Trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra 2 phiên gồm: Lễ công bố ra mắt dự án nghiên cứu “Thất thoát thực phẩm trong chuỗi giá trị cá da trơn ở lưu vực sông Mekong” và hội thảo nội bộ giữa các nước thành viên dự án về chủ đề “Thất thoát lương thực giữa các nước tiểu vùng sông Mekong”.