Khởi công xây dựng Trường song ngữ Lào-Việt Nam tại tỉnh Oudomxay

NDO - Sáng 28/7, tại tỉnh Oudomxay, Bắc Lào, Hội người Việt Nam tỉnh Oudomxay tổ chức Lễ khởi công xây dựng Trường song ngữ Lào-Việt Nam tỉnh Oudomxay giai đoạn 1, với mục tiêu là hoàn thành việc xây dựng tòa nhà Ký túc xá dành cho giáo viên và học sinh.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu làm lễ động thổ xây dựng công trình. (Ảnh: Hải Tiến)
Các đại biểu làm lễ động thổ xây dựng công trình. (Ảnh: Hải Tiến)

Tham dự buổi lễ có Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Oudomxay Bounkhong Lachiemphone; Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; lãnh đạo chính quyền tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành liên quan tỉnh Oudomxay; đại diện Đoàn công tác đặc biệt và Công ty Hợp tác quốc tế 705, Quân khu 2, Bộ Quốc phòng Việt Nam; đại diện Tổng hội người Việt Nam tại Lào, doanh nghiệp Việt Nam tại Lào cùng đông đảo cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại tỉnh Oudomxay.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng bày tỏ cảm ơn lãnh đạo chính quyền tỉnh Oudomxay đã tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh yên tâm làm ăn sinh sống; quan tâm tạo điều kiện học tập cho con em người Việt tại tỉnh, đặc biệt đã dành một khu đất để xây dựng trụ sở Hội người Việt Nam và Trường song ngữ Lào-Việt Nam.

Nhấn mạnh công trình Trường Song ngữ Lào-Việt Nam là niềm mong muốn của cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Oudomxay trong nhiều năm qua, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng mong muốn đây sẽ là ngôi trường dành cho cả học sinh là con em của người Việt cũng như người Lào cùng nhau học tập, tạo nên nền tảng để các cháu học sinh tiếp tục phát triển, trưởng thành hơn nữa ở những bậc học cao hơn tại Việt Nam.

Bí thư, Tỉnh trưởng Oudomxay Bounkhong Lachiemphone khẳng định, dự án xây dựng Trường song ngữ Lào-Việt Nam tại tỉnh Oudomxay là dự án biểu tượng của sự hợp tác giữa lãnh đạo chính quyền tỉnh và Hội người Việt Nam tại tỉnh Oudomxay. Ngôi trường sẽ tạo điều kiện để học sinh là con em người dân tỉnh Oudomxay cũng như các tỉnh Bắc Lào, con em người Việt đang sinh sống tại tỉnh có thể tham gia học tập tiếng Việt để chuẩn bị đi học ở Việt Nam, cũng như tạo điều kiện cho người Việt Nam đến sinh sống và làm việc tại tỉnh Oudomxay có thể học tiếng Lào.

Bí thư, Tỉnh trưởng Oudomxay yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh Oudomxay tiếp tục dành sự hỗ trợ cho Hội người Việt Nam tỉnh Oudomxay sớm hoàn thành xây dựng ngôi trường như mục tiêu đã đề ra.

Công trình Trường song ngữ Lào-Việt Nam tại tỉnh Oudomxay có tổng mức kinh phí dự kiến khoảng 30 tỷ đồng. Trong đó, riêng giai đoạn 1 sẽ hoàn thành xây dựng phần thô tòa nhà Khu ký túc xá dành cho giáo viên và học sinh, với quy mô chiều dài 46,8m, chiều rộng 9,7m. Tòa nhà có kết cấu 3 tầng, gồm nhà bếp, khu vệ sinh và phòng nghỉ.

Khi hoàn thành, Trường song ngữ Lào-Việt Nam tỉnh Oudomxay sẽ là ngôi trường song ngữ Lào-Việt Nam thứ hai tại Lào, cùng với Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du tại thủ đô Vientiane.