Kỷ niệm 15 năm thành lập Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du

NDO - Chiều 11/3, tại thủ đô Vientiane (Lào), Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập. Đây là ngôi trường đặc biệt của tình hữu nghị hai nước Lào và Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Hải Tiến
Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Hải Tiến

Tới dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; Thứ trưởng Giáo dục và Thể thao Lào Sisuk Vongvichit; đại diện chính quyền địa phương, cộng đồng người Việt Nam tại thủ đô Vientiane cùng đông đảo các thầy cô giáo, phụ huynh và các em học sinh của nhà trường.

Biểu dương những thành tích nhà trường đạt được trong thời gian qua, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh công tác quản lý nhà trường, công tác đổi mới, nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập đã đạt được nhiều kết quả tốt.

Để tiếp tục xây dựng nhà trường phát triển hơn nữa, đạt chuẩn quốc gia Lào và Việt Nam, góp phần cung cấp nguồn nhân lực xây dựng đất nước Lào phồn vinh, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng đề nhà trường cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới tư duy giáo dục, nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập, giúp học sinh nâng cao trình độ, phát triển toàn diện về văn, thể, mỹ, phát huy tính tự giác, năng động trong học tập, phù hợp với xu thế phát triển của thời đại mới.

Chúc mừng những thành tích của nhà trường, Thứ trưởng Giáo dục và Thể thao Lào, bà Sisuk Vongvichit đề nghị Ban Giám hiệu nhà trường tiếp tục hợp tác với các tổ chức giáo dục nhà nước và tư nhân của Lào trao đổi kiến ​​thức chuyên môn, tổ chức các hoạt động xã hội để phát triển trở thành một mô hình kiểu mẫu, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Kỷ niệm 15 năm thành lập Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du ảnh 1

Bà Sisuk Vongvichit, Thứ trưởng Giáo dục và Thể thao Lào. Ảnh: Hải Tiến

Thứ trưởng Giáo dục và Thể thao Lào cũng đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tiếp tục theo dõi, hỗ trợ việc xây dựng và phát triển nhà trường trở thành trường điểm chất lượng, là nơi đào tạo thế hệ trẻ, tiếp tục củng cố mối quan hệ hợp tác đặc biệt giữa hai nước Lào và Việt Nam mãi mãi bền vững.

Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du tiền thân là hai trường tiểu học Nguyễn Du I và Nguyễn Du II dành cho con em Việt kiều tại Thủ đô Vientiane. Học sinh của nhà trường vừa được học chương trình phổ thông của Lào, vừa được học tiếng Việt để luôn nhớ đến cội nguồn mình là con cháu Việt Nam.

Năm 2005, Đảng và Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ kinh phí hơn 500 nghìn USD để xây dựng một ngôi trường mới với quy mô 02 tòa nhà 3 tầng có 39 phòng học trên khu đất rộng 10.379 m2 do Chính phủ Lào cấp, đến năm 2008 thì hoàn thành. Từ đó đến nay, trường ngày càng phát triển và trưởng thành về mọi mặt với đội ngũ 66 cán bộ, giáo viên và 1.071 em học sinh. Trong đó, học sinh là con em người Việt chiếm khoảng 45%, số còn lại là học sinh người Lào.

Kỷ niệm 15 năm thành lập Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du ảnh 2

Toàn cảnh ngôi trường. Ảnh: Hải Tiến

Hằng năm, tỷ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp các cấp của nhà trường đều đạt 100%. Nhà trường luôn đứng trong những ngôi trường tốp đầu của thủ đô Vientiane về chất lượng giáo dục và các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao.

Năm học 2021-2022, nhà trường vinh dự được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục và Thể thao Lào chọn làm Trường thí điểm dạy song ngữ Lào-Việt Nam từ lớp 1 đến lớp 12 nhằm nhân rộng mô hình đào tạo này trên khắp đất nước Lào, giúp cho thế hệ trẻ của Lào hiểu sâu sắc thêm truyền thống mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Lào.

Từ mái trường này, nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành, có những người đang giữ những chức vụ quan trọng trong các cơ quan, đơn vị của Lào.