Khoảng 8 triệu lượt truy cập tra cứu gia hạn kiểm định

NDO - Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, trong gần 5 ngày qua (từ 3/6 đến 7/6), đã có khoảng 8 triệu lượt truy cập tra cứu gia hạn kiểm định xe ô-tô không kinh doanh vận tải. Thời điểm này, hệ thống tra cứu gia hạn kiểm định đã hoạt động ổn định, không còn tình trạng tắc nghẽn.
0:00 / 0:00
0:00
Khoảng 8 triệu lượt truy cập tra cứu gia hạn kiểm định

Trong ngày 7/6, số lượng người truy cập web của Cục Đăng kiểm Việt Nam cùng thời điểm đạt khoảng 30 nghìn lượt, cao điểm nhất lên đến 250 nghìn lượt. Trước đó, những ngày đầu, lượng người truy cập cùng thời điểm có lúc lên tới 1 triệu lượt.

Để tránh tình trạng tắc nghẽn tái diễn, Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến cáo chủ xe truy cập trực tiếp địa chỉ: https://giahanxcg.vr.org.vn để thực hiện tra cứu và in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định.

Chủ xe chỉ nên tra cứu những xe thuộc đối tượng được tự động giãn chu kỳ kiểm định, bao gồm: Xe ô-tô chở người đến 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải được kiểm định trước ngày 22/3/2023, được cấp giấy chứng nhận kiểm định có thời hạn nằm trong khoảng từ ngày 3/6/2023 đến ngày 30/6/2024 và thời gian tính từ năm sản xuất đến năm kiểm định nằm trong khoảng 0-7 năm hoặc 13-20 năm.

“Hệ thống phần mềm quản lý cập nhật dần theo thứ tự ưu tiên các xe đến hạn kiểm định. Chính vì vậy, chủ xe cần bình tĩnh, chỉ nên tra cứu khi phương tiện gần hết hạn kiểm định. Hệ thống quản lý của Cục Đăng kiểm Việt Nam đã đưa lên hệ thống 170 nghìn Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định, cho các xe cho các xe có hạn kiểm định đến ngày 2/7/2023. Thống kê cho thấy, người dân đã tải xuống khoảng 18 nghìn lượt file Giấy xác nhận", Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến cáo.

Khoảng 8 triệu lượt truy cập tra cứu gia hạn kiểm định ảnh 2

Ngay sau khi Thông tư 08/2023/TT-BGTVT có hiệu lực, ghi nhận thực tế tại các trung tâm đăng kiểm, lượng xe đã giảm rõ rệt, trong khi đó, số xe xếp lịch hẹn đăng kiểm lại còn tồn rất nhiều trên hệ thống. Trước thực trạng này, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã chỉ đạo các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tập trung nguồn lực phục vụ kiểm định cho các phương tiện kinh doanh vận tải và các phương tiện hết hạn kiểm định nhưng chưa được kiểm định.

Ngoài ra, các trung tâm kiểm định cần chủ động liên hệ với khách hàng đã hẹn lịch và có giấy hẹn đến hết tháng 6, tháng 7, có thể hủy lịch hẹn và đăng ký lại, thậm chí có thể đưa phương tiện đến đăng kiểm ngay cả khi chưa đăng ký, tránh việc phương tiện không thể lưu thông, ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh.