Hậu Giang: Ký kết hợp tác về phát triển thông tin và truyền thông

Thứ Năm, 05-05-2022, 19:16
Ký kết hợp tác về phát triển thông tin và truyền thông.

Chiều 5/5, Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông do ông Phạm Đức Long, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông dẫn đoàn có buổi làm việc với tỉnh Hậu Giang về chuyển đổi số và ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2022-2023.

Sau khi nghe tỉnh báo cáo hiện trạng phát triển thông tin và truyền thông, nêu những khó khăn cũng như đề xuất kiến nghị, ông Phạm Đức Long, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông, đánh giá cao sự quyết tâm, trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh trong chỉ đạo phát triển lĩnh vực thông tin và truyền thông, nhất là chuyển đổi số. Là tỉnh nông nghiệp, nhưng qua xếp hạng về chỉ số chuyển đổi của tỉnh Hậu Giang năm 2021 cho thấy, Hậu Giang xếp thứ 28/63 tỉnh, thành phố về chuyển đổi số; trong khu vực Tây Nam Bộ, Hậu Giang xếp thứ 5 sau Tiền Giang, Cần Thơ, Kiên Giang và Long An. Xét theo 3 trụ cột là: Chính quyền số, Kinh tế số và Xã hội số, năm 2021, trụ cột Chính quyền số của Hậu Giang xếp thứ 26/63, trụ cột Kinh tế số của Hậu Giang xếp thứ 18/63, trụ cột Xã hội số của Hậu Giang xếp thứ 35/63, đây là kết quả đạt được đáng ghi nhận.

Thời gian tới, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long lưu ý tỉnh Hậu Giang cần làm tốt công tác phát triển hạ tầng viễn thông; thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển hạ tầng số. Các sở, ban, ngành phải xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung. Việc chuyển đổi số phải tính đến chuyện người dân có ứng dụng được hay không, phải đưa ra chỉ tiêu cụ thể để phấn đấu. Quan trọng là tỉnh cần quan tâm đào tạo  kỹ năng cho cán bộ trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Đối với chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long đề nghị, tỉnh cần quan tâm, tập trung phát triển nông nghiệp chất lượng cao. Việc đưa sản phẩm nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử là cần thiết, phù hợp, nhưng vấn đề là có bán được không, vì liên quan đến quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ hỗ trợ tỉnh tổ chức một chuyên đề về chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp.

Sau buổi làm viêc, Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND tỉnh Hậu Giang đã tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển thông tin và truyền thông, giao đoạn 2022-2023, trên 7 lĩnh vực: Lĩnh vực bưu chính, lĩnh vực viễn thông, lĩnh vực an toàn thông tin mạng, lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, lĩnh vực công nghiệp công nghệ thông tin, lĩnh vực báo chí, tuyên truyền và các lĩnh vực công tác khác.

PHÙNG DŨNG