Khô khát ở huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị)

NDĐT- Do nắng nóng kéo dài nên lượng nước trên các sông, suối, ao, hồ ở huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị) đang ở mức thấp và cạn kiệt dần. Cuộc sống của người dân ở nhiều địa phương hiện đang gặp khó khăn do thiếu nước sinh hoạt. Một số loại cây trồng như sắn, cà phê và rau màu vụ hè thu có nguy cơ bị chết khô, cháy...

Đập Đại Thủy, xã Tân Liên, huyện Hướng Hóa(Quảng Trị) nơi cung cấp nguồn nước cho Xí nghiệp cấp nước Khe Sanh đang khô cạn.
Đập Đại Thủy, xã Tân Liên, huyện Hướng Hóa(Quảng Trị) nơi cung cấp nguồn nước cho Xí nghiệp cấp nước Khe Sanh đang khô cạn.

Hàng nghìn hộ dân thiếu nước sinh hoạt
Theo thống kê, đến nay trên địa bàn huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) có hơn 3.450 hộ gia đình thuộc các xã Tân Lập, Tân Liên, Tân Hợp và thị trấn Khe Sanh sử dụng nguồn nước máy từ Xí nghiệp cấp nước Khe Sanh (Hướng Hóa) thiếu nước sinh hoạt. Nguyên nhân là do, liên tiếp trong nhiều tháng qua, trên địa bàn mưa rất ít, thời tiết hanh khô kéo dài, các hồ chứa nước cạn kiệt, việc bơm hút nước dự trữ gặp khó khăn. Xí nghiệp cấp nước Khe Sanh phải cắt nước luân phiên, phân vùng, điều phối để đảm bảo cấp nước nước sinh hoạt tối thiểu cho người dân.
Bà Nguyễn Thị Hoa, ở thị trấn Khe sanh cho biết: Hơn một tháng nay, khu vực nơi bà sinh sống phải luân phiên cắt nước để chia sẻ cho những nơi khác nên nước phục vụ cho sinh hoạt và đời sống gia đình thiếu hụt nghiêm trọng. Chúng tôi tiết kiệm từ nước nấu ăn, tắm giặt nhưng nước uống thì không thể tiết kiệm được. Không biết chúng tôi phải chịu đựng cảnh thiếu nước sinh hoạt đến bao giờ đây...
Còn ông Hồ Thương, ở xã A Túc đang lấy nước sinh hoạt bên bờ suối thì nói: "Đến mùa khô hạn là người dân chúng tôi khổ sở trăm đường, cây cối thì chết khô, người dân thì thiếu nước sinh hoạt, đời sống và sản xuất bị ảnh hưởng. Chúng tôi biết, lấy nước ở khe suối để dùng là không đảm bảo vệ sinh nhưng không lấy ở đó thì chúng tôi biết lấy ở đâu...”.

Mương dẫn nước ở hồ bản Của không có nước để dẫn.


Tìm hiểu, chúng tôi được biết, những năm qua tỉnh Quảng Trị và huyện Hướng Hóa đã nỗ lực đầu tư hệ thống đường ống dẫn nước sạch về cung cấp cho người dân ở các thôn bản, nhưng nguồn nước ở vùng Lìa bị nhiễm vôi nặng, nhất là vào mùa khô hạn. Để khắc phục tình trạng trên, người dân buộc phải tìm kiếm nguồn nước từ sông suối để dùng. Có điều hiện nay, nguồn nước ở đây đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.
Để chủ động nguồn nước sinh hoạt, một số hộ dân có điều kiện đã đầu tư khoan giếng nước ngầm; các hộ khác phải đi mua nước uống, tắm giặt.
Ngoài ra, toàn huyện có hơn 4.000 ha cà phê, 500 ha sắn thiếu nước tưới, cây bắt đầu héo lá, khô cành... Các địa phương bị hạn nặng, thiếu trầm trọng nguồn nước tập trung ở các xã vùng Lìa gồm: Thanh, Thuận, A Túc, A Xing, Xi, A Dơi và vùng trọng điểm cây cà phê thuộc các xã Tân Liên, Hướng Tân và Hướng Phùng.
Ngoài diện tích lúa và cây công nghiệp thiếu nước tưới, hiện nay ở các xã vùng Lìa người dân đang thiếu nguồn nước sinh hoạt phải xuống các khe, suối lấy nước nhưng nước ở đây cũng đã cạn dần. Cuộc sống của người dân vùng hạn hán đang gặp khó khăn.
Chủ động phòng chống hạn
Để hạn chế thiệt hại do hạn hán gây nên, UBND huyện Hướng Hóa chỉ đạo các cấp, ngành liên quan có nhiều giải pháp đồng bộ giúp người dân chống hạn. Trưởng Phòng Nông nghiệp-Phát triển nông thôn huyện Hướng Hóa Nguyễn Ngọc Khả cho biết: Trước tình hình nắng hạn đang diễn ra, UBND huyện chỉ đạo chính quyền các xã, thị trấn huy động người dân nạo vét các kênh mương, khơi thông dòng chảy, tích trữ nguồn nước, có kế hoạch sử dụng nước một cách tiết kiệm. Huyện Hướng Hóa đã lập đoàn đi kiểm tra hệ thống kênh mương, hồ đập thủy lợi, thống kê diện tích bị ảnh hưởng để có những giải pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả.

Người dân vùng Lìa dùng nước khe suối để sinh hoạt không đảm bảo vệ sinh.


Bên cạnh, để bảo đảm nguồn nước sinh hoạt cho người dân, UBND huyện Hướng Hóa quyết định cấp bổ sung kinh phí sửa chữa đường ống dẫn nước sạch về cho các xã vùng Lìa, hỗ trợ người dân đào các giếng khoan, xây mới các bể lọc nước giúp người dân có nguồn nước sinh hoạt đảm bảo vệ sinh và triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh do sử dụng nguồn nước nhiễm bẩn.
Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các ban, ngành liên quan và địa phương triển khai các giải pháp chống hạn như huy động mọi nguồn lực tận thu nguồn nước ở khe suối; tuyên truyền, vận động người dân tiết kiệm nước; ưu tiên tối đa nguồn nước cho sinh hoạt và sản xuất. Chuẩn bị các đồ dùng đựng nước để trữ nước khi có mưa. Tăng cường thêm máy móc, thiết bị để bơm hết nguồn nước ở các hồ chứa tưới cho diện tích lúa vụ hè thu và các loại cây trồng khác... Trước tình hình đó, cây đậu xanh được lựa chọn là cây trồng chính để khuyến cáo nông dân chuyển đổi diện rộng trên đất lúa thiếu nước tưới trong vụ hè thu này. Ngoài ra, một số diện tích cây trồng khó đảm bảo nước tưới chuyển sang trồng cây trồng cạn có khả năng chịu hạn cao như cây ngô lai, lạc...trên diện tích hơn 200 ha ở các địa phương.
Theo dự báo của trung tâm khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Trị, tình hình nắng nóng trong thời gian tới sẽ có nhiều diễn biến bất thường. Vì vậy, việc chủ động trong công tác chống hạn của các địa phương cần được quan tâm đúng mức để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho người dân.

Không có nước máy, người dân phải dùng nguồn nước từ giếng đào, giếng khoan nhưng nguồn nước này cũng đang cạn kiệt.

Có thể bạn quan tâm