Khó khăn trong việc xử lý taxi dù ở Hà Giang

NDĐT - Thời gian gần đây, những chiếc xe taxi “hai không”, không có mào taxi, không đồng hồ taxi mét (taxi dù) hoạt động nhiều tại TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang. Trước thực trạng trên, lực lượng Thanh tra giao thông, Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Giang thường xuyên thanh tra, kiểm tra, nhưng việc dẹp bỏ taxi dù ở phố núi gặp rất nhiều khó khăn.

Thanh tra giao thông Hà Giang lập biên bản xử lý tài xế taxi dù hoạt động trên địa bàn TP Hà Giang.
Thanh tra giao thông Hà Giang lập biên bản xử lý tài xế taxi dù hoạt động trên địa bàn TP Hà Giang.

Trên địa bàn TP Hà Giang, có ba hãng taxi Trường Xuân, Sơn Dần, Mạnh Dũng, với tổng số 27 xe có đăng ký và được cấp phép hoạt động taxi. Đó là con số quá ít so với nhu cầu đi lại của thành phố trên 70 nghìn dân.

Thế nhưng, người dân, khách du lịch ở đây luôn gọi được taxi khi có nhu cầu, vì ngoài những chiếc taxi có đầy đủ biển hiệu, mũ mão, đồng hồ tính tiền còn rất nhiều taxi dù hoạt động. Điều lạ, khi khách hàng gọi vào số máy của một trong số những hãng taxi trên, ngay lập tức những chiếc taxi dù có mặt ngay để đón khách.

Anh Vũ Văn Quang, phường Minh Khai, TP Hà Giang cho biết: “Tôi thường xuyên sử dụng taxi từ nhà đến cơ quan, trong mấy tháng gần đây, dù có gọi vào số điện thoại của một số hãng taxi hoạt động lâu năm ở thành phố, nhưng khi đón khách lại là những chiếc xe không có biển báo hãng, đồng hồ tính tiền. Do đó, đoạn đường gần hai km từ nhà đến cơ quan, trước kia chỉ mất gần 30 nghìn đồng, nay không có đồng hồ tính tiền nên cánh tài xế thu 40 nghìn, có lượt thấp hơn hoặc cao hơn khoảng 10 nghìn đồng”.

Ngành chức năng của tỉnh Hà Giang biết việc taxi dù đang lộng hành nhưng vẫn chưa dẹp bỏ được. Ông Vương Xuân Phúc, Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Giang cho biết, từ cuối năm 2014 đến nay, lực lượng thanh tra giao thông đã nhiều lần tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý taxi dù, nhưng việc kiểm tra, xử lý gặp rất nhiều khó khăn do lực lượng thanh tra mỏng, thiết bị, phương tiện thiếu, nhất là ý thức phối hợp của người dân với ngành chức năng chưa cao…

Cùng Đội Thanh tra giao thông số 2, Sở GTVT Hà Giang thâm nhập thực tế nhằm bắt quả tang taxi dù đang hoạt động. Dù đã “bài binh, bố trận mật phục” nhưng khi taxi dù chở khách đến địa điểm đã hẹn trước, thấy bóng dáng của thanh tra giao thông, tài xế xe dù rồ ga bỏ chạy mà chưa kịp lấy tiền. Tuy nhiên, do chủ động bố trí lực lượng nên chiếc taxi dù mang biển kiểm soát 23A-012.34, do tài xế Nguyễn Tuấn Hưng, trú tại tỉnh Phú Thọ điều khiển bị lực lượng chức năng vây bắt với hành vi điều khiển xe chở khách không có phù hiệu theo quy định. Trong bản tường trình, tài xế Hưng khai báo đã nhận cuộc gọi điện thoại từ hãng taxi Trường Xuân đi đón khách, để có cuộc gọi từ tổng đài, mỗi tháng, Hưng nộp cho hãng taxi Trường Xuân 1,2 triệu đồng.

Ông Võ Xuân Lự, Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông số 2, Sở GTVT Hà Giang cho biết: “TP Hà Giang nhỏ nên chỉ cần lực lượng chức năng xử lý một đến hai xe là cánh tài xế taxi dù sẽ liên hệ với nhau, taxi dù sẽ “án binh bất động”, chờ khi lực lượng chức năng thôi tiến hành thanh tra, kiểm tra mới hoạt động trở lại. Bên cạnh đó, cán bộ trong lực lượng thanh tra giao thông đều bị cánh tài xế taxi dù biết mặt nên rất khó thâm nhập thực tế thanh tra, kiểm tra”.

Taxi dù hoạt động nhiều trên phố núi nhỏ bé là nhờ một số hãng taxi hỗ trợ. Chủ xe chỉ cần nộp vào hãng hơn một triệu đồng, khi có khách, nhân viên tổng đài của hãng gọi trực tiếp qua điện thoại cho lái xe đi đón khách. Như vậy, chủ xe trốn được thuế và các khoản phí khi đăng ký và được cấp phép hoạt động taxi.

Từ những khó khăn trong công tác thanh tra, kiểm tra, trong những tháng đầu năm 2015, lực lượng thanh tra giao thông mới bắt, xử lý bảy taxi dù, phạt 45 triệu đồng. Trên thực tế, vẫn còn rất nhiều taxi dù hoạt động trên địa bàn TP Hà Giang.

Ông Vương Xuân Phúc, Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Giang cho biết: “Trong thời gian tới, công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện thường xuyên hơn, tuy nhiên, riêng lực lượng thanh tra giao thông không thể giải quyết dứt điểm taxi dù mà cần có sự vào cuộc của các ngành chức năng có liên quan. Đặc biệt, người dân TP Hà Giang và khách du lịch cần nâng cao ý thức trong việc tố giác và cùng phối hợp cơ quan chức năng xử lý taxi dù”.

Có thể bạn quan tâm