Hòa nhạc quốc gia “Điều còn mãi” 2022:

Khát vọng về một Việt Nam hùng cường

NDO - Chiều nay, đúng vào ngày Quốc khánh 2/9, những giai điệu đặc biệt của Hòa nhạc quốc gia “Điều còn mãi” 2022 với chủ đề “Khát vọng Việt Nam” đã vang lên từ thánh đường nghệ thuật Nhà hát lớn Hà Nội sau 2 năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19. Chương trình do báo điện tử VietNamNet tổ chức, được truyền hình trực tiếp trên VTV1 dưới sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông.
0:00 / 0:00
0:00
Nhà báo Phạm Anh Tuấn, Tổng biên tập Báo VietNamNet phát biểu tại chương trình. (Ảnh: Ban tổ chức)
Nhà báo Phạm Anh Tuấn, Tổng biên tập Báo VietNamNet phát biểu tại chương trình. (Ảnh: Ban tổ chức)

Phát biểu khai mạc chương trình, nhà báo Phạm Anh Tuấn, Tổng Biên tập Báo VietNamNet nhấn mạnh: 12 năm qua, chương trình hòa nhạc quốc gia “Điều còn mãi” đã thông qua âm nhạc để làm sống lại mốc son lịch sử chói lọi của dân tộc vào đúng thời khắc thiêng liêng 2 giờ chiều 2/9.

Năm nay, sau những ngày dài đất nước phải gồng mình chống chọi với dịch bệnh, “Điều còn mãi” trở lại, mong muốn truyền đi 1 thông điệp xuyên suốt và cũng là chủ đề của chương trình: Khát vọng Việt Nam.

Theo nhà báo Phạm Anh Tuấn, điểm khởi đầu của mọi thành tựu luôn là khát vọng. Một khát vọng được cộng hưởng có sức mạnh vĩ đại, có thể đẩy lùi mọi khó khăn, thách thức và đạt tới những thành tựu lớn lao.

“Khát vọng được sống, được hồi sinh của mỗi người dân trong đại dịch đã giúp chúng ta vượt qua và hồi phục mạnh mẽ là 1 minh chứng rõ ràng cho việc này. Và hôm nay, chúng ta hòa nhịp cùng âm nhạc đỉnh cao của nền âm nhạc Việt Nam nhằm khơi dậy khát vọng lớn lao: vì 1 Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, phồn vinh, hạnh phúc”, nhà báo Phạm Anh Tuấn chia sẻ.

 Khát vọng về một Việt Nam hùng cường ảnh 1

Hai ca khúc tri ân các “chiến sĩ áo trắng” được thể hiện bởi ca sĩ Trần Trang, Trang Bùi và Hợp xướng nữ Nhà hát Nhạc vũ kịch. (Ảnh: Ban tổ chức)

Với sự đồng hành xuyên suốt chương trình của nhạc trưởng Lê Phi Phi cùng Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, “Điều còn mãi” đưa người xem đến với không gian nghệ thuật sang trọng, giàu mầu sắc, được kết cấu theo 2 phần, đan xen giữa các tiết mục khí nhạc và thanh nhạc đỉnh cao.

Sau lễ chào cờ trên nền nhạc “Quốc ca” Việt Nam, chương trình mở màn bằng tác phẩm khí nhạc “Người về đem tới ngày vui” (nhạc sĩ Trọng Bằng), giúp người xem nhớ về thời khắc vô cùng thiêng liêng và ý nghĩa của cả dân tộc ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình, vị cha già kính yêu của dân tộc đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Để rồi nối tiếp mạch cảm xúc tự hào, chương trình gợi nhắc những ký ức về cuộc chiến không tiếng súng suốt hơn 2 năm qua khi cả nước chống đại dịch Covid-19, thể hiện tình cảm tri ân sâu sắc tới những “chiến sĩ áo trắng” qua 2 tác phẩm “Bài ca người chiến sĩ áo trắng” và “Hoa huệ trắng”, thể hiện bởi ca sĩ Trần Trang, Trang Bùi và Hợp xướng nữ Nhà hát Nhạc vũ kịch.

Đây là 2 ca khúc được nhạc sĩ Hoàng Vân sáng tác từ những năm 60, 70 của thế kỷ trước trong giai đoạn khốc liệt nhất của chiến tranh chống Mỹ nhưng mang âm hưởng đầy tươi mới, trẻ trung.

 Khát vọng về một Việt Nam hùng cường ảnh 2

Nghệ sĩ ưu tú Thanh Lam thể hiện ca khúc “Dáng đứng Việt Nam”. (Ảnh: Ban tổ chức)

Vẫn là những giai điệu đi cùng năm tháng của: “Bài ca hy vọng”, “Hà Nội ngày trở về”, “Dáng đứng Việt Nam”, “Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam”, “Đất nước tình yêu”, “Người là niềm tin tất thắng”, “Em có nghe âm thanh ngày mới”…, nhưng được phối khí mới bởi các nhạc sĩ Trọng Đài, Quốc Trung, Trần Mạnh Hùng, Lưu Hà An, Lưu Quang Minh... đã mang đến những hơi thở đầy tươi trẻ và giàu sức sống cho tác phẩm.

Tham gia thể hiện các ca khúc là những giọng ca tên tuổi của âm nhạc Việt Nam như: nghệ sĩ ưu tú Thanh Lam, nghệ sĩ ưu tú Đăng Dương, các ca sĩ Khánh Ngọc, Phạm Thu Hà, Vũ Thắng Lợi, Đào Tố Loan, Đào Mác, Trần Trang, Trang Bùi…

Với mong muốn gìn giữ, nâng niu âm nhạc cổ truyền và thổi vào đó phong cách trình diễn mới, “Điều còn mãi” 2022 còn mang đến phần biểu diễn đặc biệt của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam với “Xe chỉ luồn kim”, mang đến hơi thở đầy mới mẻ cho tác phẩm dân ca quan họ quen thuộc này.

Đặc biệt, dấu ấn mới của chương trình năm nay là bên cạnh việc phối khí mới cho những tác phẩm kinh điển trong kho tàng nhạc Việt, những người thực hiện còn giới thiệu những tác phẩm “trẻ” của những người trẻ.

Trong đó, có thể kể đến “Con cò” của nhạc sĩ Lưu Hà An với phần thể hiện của ca sĩ Tùng Dương, và “Sống như những đóa hoa” của nhạc sĩ Tạ Quang Thắng được thể hiện bởi ca sĩ trẻ Mỹ Anh.

 Khát vọng về một Việt Nam hùng cường ảnh 3
Ca sĩ Mỹ Anh, 1 nhân tố mới của chương trình năm nay. (Ảnh: Ban tổ chức)

Sự hòa trộn giữa những tác phẩm khí nhạc và thanh nhạc, giữa âm nhạc bác học và dân gian, giữa những bài hát đi cùng năm tháng với những sáng tác trẻ, và cả sự tiếp nối thế hệ của những giọng ca trong chương trình đã góp phần tôn vinh sự đa dạng của nhạc Việt, khẳng định dòng chảy và sức sống mãnh liệt của âm nhạc Việt Nam, qua đó làm toát lên khát vọng về 1 Việt Nam mãi trường tồn và ngày càng phát triển.