Những điều đặc biệt của “Điều còn mãi” năm thứ 10

NDO -

NDĐT – Kỷ niệm năm thứ 10, chương trình Hòa nhạc quốc gia “Điều còn mãi” có nhiều điều đặc biệt, cũng là món quà của những người làm chương trình trân trọng gửi tới khán giả nhân dịp Quốc khánh 2-9. Chương trình mang chủ đề “Bay lên Việt Nam” do báo điện tử VietNamNet phối hợp cùng Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam tổ chức, Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, diễn ra nhân dịp Quốc khánh 2-9 tới tại Nhà hát Lớn Hà Nội, vào hồi 14 giờ ngày 2-9.

BanTổ chức giới thiệu về chương trình.
BanTổ chức giới thiệu về chương trình.

Bất ngờ với rock và dân gian

Bà Bảo Hương, Phó Tổng Biên tập báo VietnamNet, đại diện BTC chương trình cho biết, năm nay thời lượng phần khí nhạc của chương trình được điều chỉnh giảm đi một chút, và thời lượng thanh nhạc tăng lên. Nhưng với phần khí nhạc, có nhiều điều đặc biệt được đưa vào.

Lần đầu tiên, “Tâm hồn của đá”, một ca khúc rock của nhạc sĩ Trần Lập được đưa vào chương trình Hoà nhạc quốc gia “Điều còn mãi”. Nhạc trưởng Lê Phi Phi, người vốn rất quen thuộc qua nhiều năm thực hiện chương trình cho biết, năm nay Ban tổ chức chương trình đã mạnh dạn thử nghiệm một ca khúc rock phối với dàn nhạc giao hưởng. Người thể hiện ca khúc này cũng chính là ca sĩ Tùng Dương, và đây cũng là lần đầu tiên Tùng Dương hát chung “Tâm hồn của đá” với dàn nhạc giao hưởng.

Nhạc trưởng Lê Phi Phi cho biết, anh thấy “Tâm hồn của đá” rất hay và phù hợp với ý nghĩa của chương trình, và chợt nảy ra ý định phối với dàn nhạc giao hưởng. “Sau khi cùng Tùng Dương tập, chúng tôi đã thấy ca khúc này đem lại hiệu quả không ngờ. Nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng là người đã thực hiện phối khí ca khúc này, và đây là trái tim, là điểm nhấn cho cả chương trình. Bản phối mới này cũng giúp xoá bỏ đi sự e dè đối với dàn nhạc giao hưởng của số đông khán giả, giúp nhạc giao hưởng gần gũi hơn với công chúng. Chúng tôi muốn cho công chúng thấy một bản rock trên nền symphony sẽ tuyệt vời như thế nào”.

Sáng tạo trên nền dàn nhạc giao hưởng tại “Điều còn mãi” không chỉ có bản rock “Tâm hồn của đá”. Nghệ sĩ violin tài năng Bùi Công Duy sẽ trở lại sau nhiều năm vắng bóng với phần trình diễn solo biến tấu trên chủ đề "Lý ngựa ô", bản "Rhapsody Việt Nam" của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, "Bài ca chung thủy". Ca sĩ trẻ Dương Hoàng Yến, một trong ba gương mặt mới toanh của chương trình (gồm Phạm Thùy Dung, Trần Hồng Nhung, Dương Hoàng Yến) cũng góp thêm một phần vào âm hưởng dân gian với “Nhà em ở lưng đồi” của nhạc sĩ Đức Trịnh.

NSƯT Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam cho biết: "Nhiều người khi nghĩ tới nhạc giao hưởng mặc định loại hình âm nhạc khắt khe, cổ điển nhưng không hoàn toàn như vậy. Tôi thấy rock symphony chơi lâu rồi, tương lai có cả rap symphony. Tất cả mọi thứ sáng tạo trên nền nhạc giao hưởng là sáng tạo không giới hạn. Nhiều năm nữa “Điều còn mãi” sẽ có hình thức biến tấu mới lạ hơn trên nền nhạc giao hưởng".

Một điểm đặc biệt khác trong chương trình năm nay là chùm ca khúc thiếu nhi của nhạc sĩ Hoàng Vân, gồm ba bài “Em yêu trường em”, “Chim vành khuyên” và “Mùa hoa phượng nở” được sắp xếp như những mảng dệt thật đẹp từ trong ký ức tuổi thơ của mỗi người. Nhạc trưởng Lê Phi Phi cho biết, anh chọn ba ca khúc này bởi đây là những ca khúc gắn với tuổi thơ của nhiều khán giả trong nam ngoài bắc, gợi nhớ tuổi thiếu nhi, tuổi học trò của mình. Các ca khúc này được Dàn hợp xướng của Nhà văn hoá thiếu nhi Hà Nội thể hiện.

Khơi gợi tình yêu quê hương và lòng tự hào dân tộc

Ông Nguyễn Anh Tuấn, nguyên Tổng Biên tập báo VietNamNet cho biết, đây là chương trình diễn ra đúng vào ngày 2-9 cho nên những ca khúc được lựa chọn trong chương trình cũng hướng tới tình yêu quê hương đất nước, hướng tới biển đảo quê hương và lòng tự hào dân tộc.

Chương trình không chỉ tập hợp những bài hát về quê hương đất nước như “Lời ca dâng Bác”, “Sông Lô chiều cuối năm”, “Hoa hồng trên điểm tựa”, “Người con gái sông La”, “Hà Nội - Huế - Sài Gòn”..., mà còn bao gồm những ca khúc về biển đảo, cổ vũ tinh thần dân tộc như “Trên biển quê hương”, “Khúc tráng ca biển”, đặc biệt là ca khúc do VietNamNet đặt hàng “Bay lên Việt Nam” của nhạc sĩ Văn Ký. Ca khúc này sẽ được dàn dựng công phu, với các nghệ sĩ Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam và dàn hợp xướng.

Nhạc trưởng Lê Phi Phi cho biết, chủ đề năm nay là “Bay lên Việt Nam”, cho nên anh cố gắng chọn các ca khúc liên quan đến ba miền. Một trong số đó là “Hà Nội - Huế - Sài Gòn” của nhạc sĩ Hoàng Vân, bài hát mang âm hưởng dân tộc. Bài hát này nhạc sĩ Hoàng Vân phổ thơ của nhà thơ Lê Nguyên, cháu họ của nhạc sĩ. Đây là bài hát có nhiều ý nghĩa và cũng là để tưởng nhớ một nhạc sĩ tài ba.

Nhạc sĩ Nguyễn Chí Dũng cho biết, năm nay chương trình có ba ca sĩ trẻ lần đầu tiên tham gia, cũng là nét mới của “Điều còn mãi”. “Chúng tôi không gò ép các ca sĩ hát theo đúng kiểu của những năm 60-70 mà để cho họ tự do sáng tạo. Chúng tôi chờ đợi ở họ” – anh nói.

Những điều đặc biệt của “Điều còn mãi” năm thứ 10 ảnh 1

Ca sĩ Dương Hoàng Yến (ảnh trên) chia sẻ, khi học trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội đã mơ ước được hát cùng dàn nhạc giao hưởng và đến nay điều này thành hiện thực. “Em tự hào vì mình là người trẻ nhất được đứng sân khấu cùng các anh chị có chuyên môn lớn tuổi hơn. Em hy vọng phần trình diễn của mình sẽ để lại tình cảm cho khán giả xem” - Dương Hoàng Yến nói.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, nguyên Tổng Biên tập báo VietNamNet chia sẻ: “Chương trình hòa nhạc “Điều còn mãi” giới thiệu tới công chúng kho tàng âm nhạc Việt Nam và sự sáng tạo của các nghệ sĩ. Chúng tôi mong muốn qua chương trình, tình yêu Tổ quốc mãi vang vọng trong tim mỗi người Việt Nam”.