Khẩn trương ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất

NDO - Sáng 10/10, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã ban hành Công điện số 31/CĐ-QG gửi Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên và các Bộ, ngành liên quan chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nội dung công điện nêu rõ: Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên đã có mưa rất lớn từ 200-400mm, riêng Thừa Thiên Huế có nơi hơn 500mm, một số trạm mưa lớn như Bạch Mã (Thừa Thiên Huế) 510mm, hồ Truồi (Thừa Thiên Huế) 456mm, Hà Thanh (Quảng Nam) 431mm.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, ngày 10/10, từ Quảng Bình đến Quảng Trị tiếp tục mưa từ 40-70mm, có nơi hơn 90mm; từ ngày 10-11/10, Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi mưa rất lớn từ 150-250mm, có nơi hơn 300mm; Bình Định - Phú Yên mưa 70-150mm, có nơi hơn 150mm. Mưa lớn gây lũ trên các sông trong khu vực từ Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi, đỉnh lũ ở mức báo động 1- báo động 2, có sông trên báo động 2. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị.

Để chủ động ứng phó với diễn biến mưa lớn, lũ, ngập lụt lũ quét, sạt lở đất, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, các Bộ, ngành chỉ đạo thực hiện một số nội dung:

Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất.

Tổ chức lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất, phòng chống ngập úng khu vực đô thị, khu công nghiệp.

Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, triển khai phương án vận hành và bảo đảm an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp cơ quan thông tin truyền thông, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở, tăng cường đưa tin về tình hình mưa lớn, nguy cơ lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan thông tin đại chúng từ Trung ương đến địa phương tăng cường các thông tin về diễn biến của mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng đến người dân và các cấp chính quyền, để chủ động phòng tránh.

Thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.