Khai trương không gian văn hóa cung đình Huế xưa

NDO -

NDĐT - Sáng 20-10, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tổ chức khai trương “Không gian văn hóa tại cung Trường Sanh” - Đại Nội Huế để trưng bày triển lãm về đời sống cung đình Huế xưa và giới thiệu một số hoạt động dịch vụ văn hóa liên quan.

Khai trương “Không gian văn hóa tại cung Trường Sanh” - Đại nội Huế.
Khai trương “Không gian văn hóa tại cung Trường Sanh” - Đại nội Huế.

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, TS Phan Thanh Hải cho biết: Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế đã tổ chức thực hiện việc trưng bày các hiện vật gắn liền với đời sống của các bà Hoàng trong cung Nguyễn như: áo dài đại triều của Hoàng Thái hậu, hộp đựng khăn vành, hài thêu chim phụng, gương soi, hộp đựng đồ dùng trang điểm…

Ngoài ra, Bảo tàng Cổ vật còn trưng bày các hình ảnh về các văn hoa, họa tiết trên trang phục cung đình Huế xưa cùng hệ thống hoàng phi, câu đối, tranh gương phục chế… nhằm giới thiệu cho du khách có cái nhìn tổng quan về cuộc sống của các bà Hoàng trong nội cung Nguyễn cũng như hình bóng của cung Trường Ninh xưa, từ thời vua Minh Mạng đến đầu thời vua Khải Định.

Khai trương không gian văn hóa cung đình Huế xưa ảnh 1

Du khách tham quan, tìm hiểu các hoa văn, họa tiết trên trang phục cung đình Huế xưa.

Tại không gian văn hóa cung Trường Sanh, Trung tâm Phát triển dịch vụ di tích Huế giới thiệu đến người xem về đời sống của các cung nữ thời xưa của triều Nguyễn, những hình ảnh về lịch sử chiếc áo dài Huế. Tại dây, du khách được tham quan và trải nghiệm các kỹ thuật truyền thống về thêu, vẽ trên chất liệu lụa, chiêm ngưỡng những sản phẩm áo dài được các nhà thiết kế nổi tiếng của Huế thực hiện.

Cũng tại không gian này, du khách còn được nghe giới thiệu, thưởng thức và chọn mua một số sản phẩm đặc biệt mang dấu ấn riêng của Hoàng cung Huế xưa như: ngự trà Tịnh Tâm Liên hoa, ngự tửu Hoàng Triều Ngự Tửu và Liên Hoa Huyết Tửu cùng các loại thảo dược làm nên thang thuốc nổi tiếng Minh Mạng thang. Du khách còn có thể đặt may, đo các loại áo dài Huế xưa và nay.

Khai trương không gian văn hóa cung đình Huế xưa ảnh 2

Tái hiện cảnh sinh hoạt đời sống trong cung xưa của triều Nguyễn.

Cung Trường Sanh được xây dựng năm 1822 (dưới thời vua Minh Mạng) với tên gọi cung Trường Ninh, sau đổi thành cung Trường Sanh, nằm ở phía tây bắc Hoàng Thành với chức năng là một hoa viên hoàng gia, nơi dành cho các bà Hoàng Thái hậu triều Nguyễn đến thăm thú, thưởng ngoạn cảnh đẹp. Qua nhiều lần trùng tu và thời gian, chiến tranh, cung Trường Sanh gần như xuống cấp và hoang phế.

Đến 2007, cung Trường Sanh được Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế trùng tu tôn tạo, trả lại vẻ đẹp vốn có của nó với các hạng mục điện, đường xinh xắn, lạch Đào Nguyên, hồ Tân Nguyệt thơ mộng, hệ thống hòn non bộ tinh tế, vườn cảnh, sân lát gạch, tường thành, cổng tam quan hoàn chỉnh để phục vụ du khách tham quan.

Việc khai trương không gian văn hóa tại cung Trường Sanh sẽ là một điểm đến hấp dẫn với không gian trưng bày cùng các hoạt động văn hóa đặc sắc, đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị mới khi tham quan di tích Huế.