Khai mạc Triển lãm máy móc sản xuất nông nghiệp châu Á năm 2022

NDO - Ngày 25/8, tại TP Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức khai mạc sự kiện Agritechnica Asia Live năm 2022, với chủ để “Cơ giới hóa đồng bộ hướng tới nền nông nghiệp bền vững”.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu cắt băng khai mạc sự kiện Agritechnica Asia Live năm 2022.
Các đại biểu cắt băng khai mạc sự kiện Agritechnica Asia Live năm 2022.

Đây là sự kiện quốc tế giới thiệu, quảng bá, giao thương công nghệ, thiết bị cơ giới tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp góp phần đảm bảo an ninh lương thực, nâng cao thu nhập của nông dân.

Sự kiện thu hút đông các nhà khoa học, doanh nghiệp trong, ngoài nước và nhiều nông dân tham dự.

Phát biểu ý kiến tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan khẳng định: Đẩy mạnh cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất nông nghiệp, áp dụng công nghệ thông minh, chính xác, thân thiện với môi trường tiến tới số hóa, tự động hóa sản xuất nông nghiệp nhằm tăng năng suất lao động là giải pháp tất yếu cho một nền sản xuất nông nghiệp hiệu quả và phát triển bền vững.

Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030, cơ giới hóa đồng bộ đối với sản xuất cây trồng chủ lực sẽ đạt hơn 70% diện tích (thay vì dưới 50% hiện nay); hơn 70% số cơ sở chế biến, bảo quản nông sản chủ lực đạt trình độ và năng lực công nghệ tiên tiến trở lên và tổn thất sau thu hoạch các nông sản chủ lực giảm từ 0,5 đến 1,0 %/năm; thu nhập người dân nông thôn sẽ gấp từ 2,5 đến 3 lần so năm 2020 (khoảng 120 triệu đồng/người/năm).

Đi đôi với việc áp dụng công nghệ, máy, thiết bị tiên tiến, Chính phủ cũng đặc biệt quan tâm đến huấn luyện, đào tạo lao động sử dụng máy, thiết bị cơ giới hóa nông nghiệp, cải tạo hạ tầng đồng ruộng, cơ sở nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Khai mạc Triển lãm máy móc sản xuất nông nghiệp châu Á năm 2022 ảnh 1

Các đại biểu tham quan máy bay không người lái phục vụ sản xuất nông nghiệp. (ẢNH: THANH TÂM)

Qua sự kiện này, ngành nông nghiệp Việt Nam mong muốn, các nhà khoa học, các đối tác trong và ngoài nước hỗ trợ người nông dân có thể tiếp cận nhanh và hiệu quả nhất các công nghệ tiên tiến, hiện đại trong sản xuất nông nghiệp; xây dựng chương trình đào tạo, tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng sử dụng công nghệ, nhất là các công nghệ thông minh, công nghệ chính xác và bảo vệ môi trường cho người sử dụng máy, thiết bị trong sản xuất nông nghiệp.

Cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng các chuỗi giá trị nông sản có sự liên kết, hợp tác sản xuất giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân theo quy trình cơ giới hóa đồng bộ và phát triển bền vững; cần có sự hỗ trợ, chuyển giao về tài chính, công nghệ trong cơ giới hóa nông nghiệp để tạo nền tảng từng bước xây dựng thành công nền nông nghiệp sinh thái, hiện đại, thông minh, giảm thải khí nhà kính và phát triển bền vững.

Trong khuôn khổ sự kiện này, Ban Tổ chức có buổi trình diễn công nghệ, máy móc cơ giới hóa trên đồng ruộng với những thiết bị, máy móc như; máy làm đất, máy bay không người lái, máy gặt đập liên hợp... thu hút nhiều nông dân tham quan tìm hiểu.