Khai mạc triển lãm Cảnh sát Việt Nam mưu trí, dũng cảm

NDO - Ngày 15/7, tại Bảo tàng Hà Nội, Bộ Công an tổ chức khai mạc Triển lãm “Cảnh sát Việt Nam mưu trí, dũng cảm, vì nước, vì dân quên thân phục vụ” và Lễ trao giải cuộc thi viết tìm hiểu 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu trải nghiệm các ứng dụng hiện đại từ thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử.
Các đại biểu trải nghiệm các ứng dụng hiện đại từ thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử.

Tham dự buổi lễ có Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Công an Nguyễn Duy Ngọc nêu rõ, Cảnh sát nhân dân là lực lượng trọng yếu hợp thành Công an nhân dân Việt Nam. Ra đời từ trong Cách mạng tháng Tám năm 1945, được Đảng, Nhà nước và Bác Hồ chăm lo giáo dục, rèn luyện và được nhân dân hết lòng tin yêu, giúp đỡ. Lực lượng Cảnh sát nhân dân đã nỗ lực vượt lên mọi khó khăn thử thách, không ngừng trưởng thành, vững mạnh và lập nên những chiến công xuất sắc, góp phần xứng đáng trong sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngày 20/7/1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 34/LCT, công bố Pháp lệnh quy định nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng Cảnh sát nhân dân.

Từ đó, ngày 20/7 hàng năm trở thành Ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát nhân dân.

Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 - 20/7/2022), Bộ Công an phối hợp UBND Thành phố Hà Nội tổ chức Triển lãm “Cảnh sát Việt Nam mưu trí, dũng cảm, vì nước, vì dân, quên thân phục vụ”, với thông điệp tôn vinh cống hiến và hy sinh của lực lượng Cảnh sát nhân dân trong sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đặc biệt là vai trò, trách nhiệm cùng những thành tựu của lực lượng Cảnh sát nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Thông qua triển lãm, góp phần giáo dục cộng đồng, nhất là thế hệ trẻ nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Triển lãm có quy mô lên tới gần 2.000m2 trưng bày, nội dung trưng bày giới thiệu phong phú, đa dạng, với khoảng 500 hình ảnh, 300 hiện vật, hơn 500 vũ khí, phương tiện, thiết bị kỹ thuật chuyên dụng trang bị của lực lượng Cảnh sát nhân dân.

Theo Bộ Công an, triển lãm gồm hai phần tham quan. Phần thứ nhất học tập về những mốc son lịch sử và cống hiến, đóng góp của lực lượng Cảnh sát nhân dân, với các chủ đề: Vinh dự và tự hào - vẻ vang lực lượng Cảnh sát nhân dân; vì bình yên cuộc sống, hội nhập quốc tế.

Phần thứ hai là thực hành, trải nghiệm với các chủ đề: Cảnh sát nhân dân với khoa học, công nghệ; người thầy đặc biệt; chủ động, sẵn sàng; bình yên mọi nẻo đường.

Ngay trong buổi khai mạc, các đại biểu đã tham quan các gian trưng bày đa dạng, gồm trưng bày theo diễn trình lịch sử, với nội dung thể hiện lịch sử hình thành, phát triển của lực lượng Cảnh sát nhân dân, có các sưu tập và các chuyên đề trưng bày độc lập. Nhiều điểm nhấn ấn tượng được thể trong các chủ đề trưng bày.

Đồng thời, các đại biểu cũng được trải nghiệm các ứng dụng hiện đại mà lực lượng công an đang triển khai như quy trình cấp thẻ căn cước công dân, ứng dụng của thẻ căn cước công dân thay thẻ ATM, thay thẻ bảo hiểm y tế và tận mắt chứng kiến các trang thiết bị hiện đại, chính quy, tinh nhuệ phục vụ sự nghiệp giữ bình yên cuộc sống.