Khai mạc phiên chợ vải Hưng Yên năm 2023

NDO - Sáng 27/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức khai mạc phiên chợ vải năm 2023 tại Khu đô thị Ecopark, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.
0:00 / 0:00
0:00
Cắt băng khai mạc phiên chợ vải Hưng Yên năm 2023.
Cắt băng khai mạc phiên chợ vải Hưng Yên năm 2023.

Phiên chợ vải được tổ chức trong 2 ngày, từ ngày 27-28/5; có quy mô 50 gian hàng, trưng bày sản phẩm vải tươi và các sản phẩm đặc trưng của các hợp tác xã, nhà vườn ở tỉnh Hưng Yên để giới thiệu với người tiêu dùng trong và ngoài nước về vải Hưng Yên cùng các sản phẩm đặc trưng của vùng đất Phố Hiến.

Ông Nguyễn Hùng Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên khẳng định, phiên chợ vải Hưng Yên mở đầu cho chuỗi sự kiện các hoạt động xúc tiến tiêu thụ nông sản tỉnh Hưng Yên năm 2023.

Đây là hoạt động nhằm tiếp tục giới thiệu, quảng bá và khẳng định chất lượng sản phẩm vải Hưng Yên nói riêng và nông sản tỉnh Hưng Yên nói chung với người tiêu dùng.

Khai mạc phiên chợ vải Hưng Yên năm 2023 ảnh 1

Phiên chợ vải Hưng Yên năm 2023.

Đây cũng là dịp để các hợp tác xã, nhà vườn, hộ sản xuất, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vải lai chín sớm Phù Cừ, vải trứng Hưng Yên trao đổi, lắng nghe những góp ý của người tiêu dùng đối với sản phẩm, để không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, phương thức phục vụ nhằm đưa vải Hưng Yên không ngừng vươn xa.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên cũng khẳng định, tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo tiếp tục lựa chọn, quy hoạch mở rộng vùng trồng vải đi đôi với việc hình thành các hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại sản xuất theo quy trình VietGAP, GlobalGAP hướng tới hữu cơ mang lại sản phẩm vừa tốt về chất lượng, đẹp về mẫu mã và an toàn cho người tiêu dùng.

Khai mạc phiên chợ vải Hưng Yên năm 2023 ảnh 2

Phiên chợ vải Hưng Yên năm 2023.

Hiện nay, vải lai chín sớm Phù Cừ, vải trứng Hưng Yên đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận Nhãn hiệu hàng hóa và được trồng nhiều ở huyện Phù Cừ, huyện Ân Thi với tổng diện tích canh tác hơn 1.000ha sản lượng trên 12.700 tấn; trong đó, đã có nhiều tổ hợp tác, hộ trồng vải được cấp mã số vùng sản xuất xuất khẩu sang thị trường Mỹ và Nhật Bản.

Vải lai chín sớm Phù Cừ có đặc điểm vượt trội như quả to, vỏ quả màu sáng đẹp, vị ngọt thơm đặc trưng, thời điểm thu hoạch sớm hơn so với vải thiều; còn vải trứng Hưng Yên là một loại vải đặc sắc với kích thước khi chín to bằng quả trứng gà, vỏ mỏng có màu đỏ tươi, có vị ngọt thơm, trọng lượng mỗi kg từ 20-22 quả.

Theo các nhà vườn, vải Hưng Yên năm nay chất lượng quả ngon ngọt, không bị sâu đầu. Vải chín đến đâu tiêu thụ hết đến đó, giá giao động từ 40-50 nghìn đồng/kg, riêng vải trứng có giá từ 160 nghìn đồng-180 nghìn đồng/kg.