Khai hội “Hương xưa làng cổ” năm 2022

NDO - Tối 23/7, tại sân khấu làng cổ Phước Tích, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã khai mạc Lễ hội “Hương xưa làng cổ” năm 2022. Đây là một trong những chương trình lễ hội văn hóa đặc sắc, hưởng ứng Festival Huế “4 mùa” của tỉnh Thừa Thiên Huế.
0:00 / 0:00
0:00
Tiết mục nghệ thuật mở màn chương trình khai hội “Hương xưa làng cổ” năm 2022.
Tiết mục nghệ thuật mở màn chương trình khai hội “Hương xưa làng cổ” năm 2022.

Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các huyện, thị xã trong tỉnh và huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị), cùng đông đảo du khách trong và ngoài nước, hàng nghìn bà con nhân dân trong khu vực tham gia cùng lễ hội.

Khai hội “Hương xưa làng cổ” năm 2022 ảnh 1

Qua mỗi kỳ festval với nhiều hoạt động phong phú, “Hương xưa làng cổ” đã hòa nhập vào dòng chảy văn hóa Huế.

Nằm bên sông Ô Lâu thơ mộng, trữ tình, uốn lượng giữa những bờ tre rì rào theo tiếng gọi của những người mang gươm đi mở cỏi, Phước Tích với 552 năm hình thành và phát triển mang trong mình những giá trị di sản nghệ thuật độc đáo có một trong hai trên cả nước. Trải qua 8 kỳ tổ chức Festival “Hương xưa làng cổ”, làng cổ Phước Tích đến nay vẫn ẩn chứa trong mình những nét quyến rũ, cổ kính, mộc mạc điển hình của một làng quê Bắc Trung Bộ.

Phát biểu khai mạc, Ủy viên Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Thái, Trưởng Ban tổ chức lễ hội cho biết: Năm nay, trong khuôn khổ chuỗi hoạt động festival mùa hạ của tỉnh Thừa Thiên Huế, Lễ hội “Hương xưa làng cổ” huyện Phong Điền được tổ chức trong bối cảnh cả nước đang ra sức phục hồi các hoạt động văn hóa và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng “văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường”, với “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, làng cổ Phước Tích qua mỗi kỳ festval “Hương xưa làng cổ” đã hòa nhập vào dòng chảy văn hóa Huế để cùng với Thừa Thiên Huế xây dựng “Thành phố di sản” tươi đẹp của cả nước, khu vực và thế giới.

Thông qua Lễ hội “Hương xưa làng cổ” năm 2022, các hoạt động văn hóa văn nghệ đặc sắc, các trò thể thao truyền thống và tiêu biểu được tổ chức nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa, lịch sử của làng cổ Phước Tích, nét văn hóa vùng quê của huyện Phong Điền nói chung, nhằm quảng bá hình ảnh huyện Phong Điền đến với du khách trong nước và quốc tế.

Ông Hoàng Văn Thái nhấn mạnh: Với những giá trị truyền thống vốn có, đã được bảo tồn nguyên vẹn sau hơn 5 thế kỷ, Lễ hội “Hương xưa làng cổ” tiếp tục khẳng định là vị thế thương hiệu được bảo hộ trên toàn quốc; là điểm du lịch hấp dẫn, kỳ thú cho du khách trong và ngoài nước đến khám phá, trải nghiệm.

Khai hội “Hương xưa làng cổ” năm 2022 ảnh 2

Lễ hội đã mang đến cho du khách, bà con nhân dân và bạn bè trong và ngoài nước những trải nghiệm thú vị.

Diễn ra trong 3 ngày (từ 23 đến 25/7), với các hoạt động văn hóa truyền thống độc đáo như lễ tế Kỳ Phước; lễ đua thuyền trên sông Ô Lâu cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu; lễ dâng mâm ngũ quả cầu mong cho quốc thái dân an, đến các hoạt động văn hóa dân gian như: cờ chòi, đẩy gậy, kéo co, bịp mắt bắt vịt... cùng với các phiên chợ quê mọc mạc, bình dị, đến các chương trình nghệ thuật mang dấu ấn với thời gian như: quản diễn nghề làm gốm, nghề làm bánh từ ngàn xưa nhiều hình thức phong phú và đa dạng, qua đó nhằm quảng bá hình ảnh lễ hội đến với đông đảo bà con nhân dân và du khách.

Khai hội “Hương xưa làng cổ” năm 2022 ảnh 3
Hai tiết mục “Múa hát sắc bùa” và “Thiên hạ thái bình” đã trở thành điểm nhấn trong đêm khai hội “Hương xưa làng cổ”.

Đặc biệt, chương trình có 2 tiết mục “Múa hát sắc bùa” và “Thiên hạ thái bình” được trình diễn trong đêm khai hội, trở thành điểm nhấn mang đến cho du khách, bà con nhân dân và bạn bè trong và ngoài nước những dấu ấn thú vị, khó quên trong kỳ festival lần này. Từ đó, lễ hội “Hương xưa làng cổ” tiếp tục được đánh thức, khơi dậy và tỏa sáng những giá trị văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế, đến với bạn bè trong nước và quốc tế.