Khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

Bốn đoàn kiểm tra, khảo sát tình hình cung ứng, sử dụng thuốc, vật tư, trang thiết bị đang triển khai khảo sát tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Tại Bệnh viện Tai Mũi Họng trung ương, 262 danh mục gồm hóa chất, vật tư không chọn được nhà thầu.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Tại Bệnh viện Bạch Mai, 18 công ty trúng thầu thuốc, vật tư chưa cung ứng đủ theo đơn đặt hàng của bệnh viện, kể cả một số loại thuốc thiết yếu sử dụng trong điều trị tim mạch, hay thuốc kháng sinh, thuốc giải độc..., đặc biệt, một số gói thầu hóa chất, vật tư y tế dùng trong tiêu hóa và can thiệp tim mạch trượt thầu với tỷ lệ từ 23% đến 70%.

Trao đổi tại tọa đàm “Các giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức mới đây, các đại biểu cho rằng, tình trạng thiếu thuốc, thiếu trang thiết bị, vật tư, hóa chất là trầm trọng và trải dài trong hệ thống khám, chữa bệnh, từ đơn vị trực thuộc Bộ Y tế cho tới bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện, và trạm y tế tuyến xã.

Thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế đang ảnh hưởng đến hoạt động khám, chữa bệnh, vì khi thiếu thuốc bảo hiểm y tế mà đã có chỉ định của bác sĩ thì người bệnh hoặc thân nhân của họ sẽ phải bỏ tiền túi để mua thuốc ở ngoài. Thiếu hóa chất, vật tư tiêu hao, Bệnh viện Tai Mũi Họng trung ương đã phải chuyển bệnh nhân sang các nơi khác để thực hiện dịch vụ kỹ thuật như chụp CT, MRI, giải phẫu bệnh...; thậm chí đã có một số người bệnh xin ra viện hoặc chuyển đến bệnh viện khác.

Người dân mong muốn Nhà nước có những giải pháp khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư y tế. Chính phủ cần rà soát, khắc khục ngay những vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan đến thuốc, đấu thầu, mua sắm vật tư…

Giải quyết vấn đề thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế có vai trò rất lớn của Bộ Y tế. Bộ cần khẩn trương vào cuộc cùng cơ sở, phối hợp các bộ, ngành liên quan sửa đổi và sớm ban hành các thông tư hướng dẫn đấu thầu, về đăng ký thuốc, liên quan giá thuốc, hướng dẫn mua sắm trang thiết bị y tế, trong đó có vật tư y tế...; mặt khác nâng cao năng lực và tính chịu trách nhiệm của các cơ quan có liên quan đến công tác đấu thầu, các sở y tế, các đơn vị khám, chữa bệnh.

Làm việc với đoàn kiểm tra, đại diện các bệnh viện cũng đã đề xuất, đẩy nhanh tiến độ cấp, gia hạn duy trì hiệu lực giấy phép lưu hành, đơn hàng nhập khẩu thuốc hiếm, thuốc hướng tâm thần; bổ sung hướng dẫn xử lý tình huống thay thế thuốc, mua sắm thuốc khi nhà thầu không cung ứng đủ thuốc; triển khai đấu thầu tập trung quốc gia tất cả các danh mục thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế. Thiết nghĩ, đây là những kiến nghị, đề xuất hoàn toàn có tính khả thi và cần được xem xét, triển khai ngay.