Kết nối cơ hội và xúc tiến đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

NDO - Liên chi hội tài chính Khu công nghiệp Việt Nam (VIPFA) vừa khai trương văn phòng phía nam nhằm mở rộng địa bàn hoạt động để hỗ trợ tốt hơn cho doanh nghiệp.
0:00 / 0:00
0:00
VIPFA có vai trò kết nối và xúc tiến đầu tư nước ngoài vào các khu công nghiệp, khu kinh tế của Việt Nam. (Ảnh minh họa)
VIPFA có vai trò kết nối và xúc tiến đầu tư nước ngoài vào các khu công nghiệp, khu kinh tế của Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Phát biểu tại buổi lễ khai trương, Tiến sĩ Phan Hữu Thắng, Chủ tịch VIPFA cho biết khu vực phía nam là nơi tập trung rất nhiều khu công nghiệp, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh còn khá nhiều vướng mắc.

Thời gian tới, VIPFA sẽ cùng với các doanh nghiệp hội viên đẩy mạnh nghiên cứu thực tiễn ghi nhận những khó khăn, vướng mắc cụ thể của các doanh nghiệp, trên cơ sở đó đề nghị các cơ quan Nhà nước và các địa phương tháo gỡ.

Tập trung vào các vấn đề then chốt liên quan tài chính, đầu tư, công nghệ và đất đai tại các khu công nghiệp, năm 2024, Liên chi hội sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm đánh giá lại hệ thống chính sách, pháp luật hiện hành liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp.

Đây là những hoạt động thiết thực góp phần khơi thông dòng vốn đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh đầu tư toàn xã hội, nhất là đầu tư từ khu vực tư nhân đang suy giảm.

Liên chi hội Tài chính khu công nghiệp Việt Nam do Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam thành lập, trong quá trình hoạt động sẽ đồng hành cũng các doanh nghiệp và các cơ quan quản lý trong việc tìm kiếm các giải pháp huy động nguồn lực nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế của Việt Nam theo đúng định hướng tăng trưởng xanh và bền vững.

Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang trong quá trình đề xuất xây dựng luật riêng về khu công nghiệp và khu kinh tế với 6 nhóm chính sách nhằm thúc đẩy phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế đáp ứng được các yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đồng thời đáp ứng được xu thế vận động mới trên thế giới như kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, năng lượng xanh...

Quá trình này rất cần ý kiến đóng góp của doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp để nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật, sớm đưa các quy định của pháp luật phát huy hiệu lực trong thực tiễn.

Theo Luật sư Nguyễn Hồng Chung, Phó chủ tịch, Tổng Thư ký VIPFA, việc thành lập văn phòng đại diện phía nam của tổ chức này sẽ là cầu nối hiệu quả giữa cộng đồng doanh nghiệp hình thành hệ sinh thái kinh doanh kết nối cơ hội đầu tư và xúc tiến đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Theo VIPFA, khu vực phía nam là trung tâm kinh tế năng động và quan trọng của cả nước với rất nhiều khu công nghiệp lớn đóng góp đáng kể cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp, chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến chính sách, pháp luật và môi trường đầu tư, nhất là thu hút nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp trong bối cảnh các khu công nghiệp trong xu thế cần phải chuyển đổi mô hình từ khu công nghiệp truyền thống sang khu công nghiệp xanh, khu công nghiệp sinh thái nhằm đáp ứng các yêu cầu phát triển và thu hút đầu tư nước ngoài trong thời gian tới.

Đây là lý do VIPFA lập cơ quan đại diện phía nam tại Thành phố Hồ Chí Minh để hỗ trợ các hội viên hoạt động và phát triển hiệu quả trong thời gian tới. Theo kế hoạch, VIPFA cũng sẽ thành lập các chi hội ở một số địa phương khác như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Vĩnh Phúc, sau đó mở rộng ra các tỉnh, thành phố khác.