Kết nạp học sinh ưu tú vào Đảng, cách làm ở Hiệp Hòa

Để bảo đảm số lượng và chất lượng đảng viên mới khu vực nông thôn hằng năm, Huyện ủy Hiệp Hòa (Bắc Giang) đã triển khai những giải pháp mới, trong đó, hướng tới những học sinh ưu tú, đang theo học tại các trường trung học phổ thông (THPT) và Trung tâm giáo dục thường xuyên (GDTX) trên địa bàn.

Chi ủy, lãnh đạo Công đoàn và Đoàn Thanh niên Trường THPT Hiệp Hòa 1 (Bắc Giang) hội ý, giới thiệu các học sinh xuất sắc tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng.
Chi ủy, lãnh đạo Công đoàn và Đoàn Thanh niên Trường THPT Hiệp Hòa 1 (Bắc Giang) hội ý, giới thiệu các học sinh xuất sắc tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng.

Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Chu Quang Hiển cho biết, chủ trương kết nạp học sinh vào Đảng được cụ thể hóa và triển khai từ năm 2013. Hằng năm, Huyện ủy tổ chức họp, giao ban thường xuyên với bí thư chi bộ, hiệu trưởng, bí thư Đoàn thanh niên các trường THPT, Trung tâm GDTX về công tác kết nạp đảng viên là học sinh; kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc cho chi bộ. Huyện ủy yêu cầu các chi bộ nhà trường quan tâm tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên, nhất là đoàn viên, thanh niên nhận thức đầy đủ về chủ trương này của Huyện ủy; định hướng để học sinh sống có lý tưởng, hoài bão, phấn đấu, rèn luyện để được đứng trong hàng ngũ của Đảng. “Giải pháp này bước đầu góp phần tạo nguồn kết nạp Đảng khu vực nông thôn, quan trọng hơn là tạo điều kiện, khuyến khích các em tiếp tục phát huy ưu điểm trong môi trường mới” - Bí thư Huyện ủy Hiệp Hòa Mai Sơn chia sẻ kinh nghiệm.

Để không ảnh hưởng việc học tập ở trường, Ban Tổ chức Huyện ủy phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị, chi bộ trường học, mở các lớp nhận thức về Đảng trong khoảng thời gian học sinh nghỉ hè hoặc khi đã kết thúc các kỳ thi hết học kỳ, vào ngày thứ bảy, chủ nhật. Đoàn Thanh niên huyện cùng Đoàn trường THPT, Trung tâm GDTX quan tâm thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống cách mạng, khơi dậy lòng yêu quê hương, đất nước, sự tâm huyết, nhiệt tình của thế hệ trẻ bằng các hoạt động thực tế, thiết thực, từ đó, lựa chọn, bồi dưỡng những nhân tố tiêu biểu, xuất sắc, định hướng phấn đấu vào Đảng và giới thiệu với chi bộ.

Em Nguyễn Thị Giang là một trong ba học sinh được kết nạp Đảng tại Chi bộ Trường THPT Hiệp Hòa 1. Kỳ thi tuyển sinh cao đẳng, đại học vừa qua, em được 25,75 điểm và trúng tuyển Đại học Ngoại thương. Giang cho biết, được đứng vào hàng ngũ của Đảng khi còn là học sinh năm cuối THPT, vừa là niềm vui của bản thân, gia đình, vừa thêm động lực để cố gắng hơn trong môi trường mới. Cũng giống như Giang, trước khi trở thành sinh viên Học viện Quân y, Ngô Thị Hảo đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng (tháng 6-2014). Hảo có thành tích học tập xuất sắc các năm học THPT, là học sinh giỏi toàn diện, đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán và Hóa học. Dõi theo bước trưởng thành của Ngô Thị Hảo qua thông tin từ gia đình, những năm đầu là sinh viên Học viện Quân y, em luôn thể hiện rõ vai trò một đảng viên trẻ, tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của trường và có thành tích học tập tốt.

Cô giáo Nguyễn Thị Hạnh, Phó Bí thư chi bộ, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hiệp Hòa số 1 cho biết, năm đầu thực hiện chủ trương này cũng không ít băn khoăn, vướng mắc trong tập thể nhà trường, nên chỉ tiêu đưa ra là kết nạp từ hai đến bốn học sinh xuất sắc vào Đảng thì chỉ thực hiện được một. Sau đó, Chi bộ quán triệt kỹ chủ trương, trước hết cần vì lợi ích của Đảng để chọn những học sinh thật sự xuất sắc toàn diện, là cán bộ lớp, vừa có thành tích tốt trong học tập, vừa có ý thức tổ chức kỷ luật cao. Chi bộ nhà trường vừa giới thiệu sáu học sinh tiêu biểu tham gia lớp nhận thức về Đảng, để hoàn thiện hồ sơ kết nạp trong thời gian tới.

Đối với Chi bộ Trường THPT Hiệp Hòa số 3, từ năm 2013 đến nay, công tác kết nạp Đảng trong học sinh luôn được chi bộ và Ban giám hiệu nhà trường quan tâm. Nhiều học sinh có ý thức phấn đấu trong suốt ba năm học THPT. Cùng với việc chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức, Chi bộ đã giao nhiệm vụ tổ chức Đoàn thanh niên; giáo viên chủ nhiệm là đảng viên, theo dõi, giúp đỡ đoàn viên, thanh niên, học sinh trong quá trình rèn luyện, phấn đấu. Ngay từ khi học sinh đang học lớp 11, Chi bộ đã lựa chọn những em đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện để kết nạp Đảng. Mỗi năm học, Chi bộ tiến hành rà soát để có kế hoạch theo dõi, giúp đỡ, xác định mục tiêu phấn đấu vào Đảng của từng học sinh, ưu tiên học sinh đoạt giải chính thức trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, đoạt giải quốc gia, quốc tế… Hằng năm Chi bộ Trường THPT Hiệp Hòa số 3 đều kết nạp được đảng viên mới, đưa tổng số đảng viên là học sinh Chi bộ đã kết nạp là tám đồng chí. Theo đánh giá bước đầu, sau khi kết nạp cũng là thời điểm các đảng viên trẻ bước vào giảng đường trường đại học, một số em đã nhận học bổng du học. Hầu hết các em đã phát huy tốt vai trò tiền phong, gương mẫu trong học tập, tiếp tục đạt được những thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện.

Theo đồng chí Mai Sơn, Bí thư Huyện ủy, đến nay, bốn chi bộ nhà trường THPT trong huyện đã kết nạp được 25 đảng viên là học sinh. Đối với học sinh THPT có thành tích học tập tốt, tích cực tham gia hoạt động Đoàn, tham gia làm cán bộ lớp nếu được quan tâm bồi dưỡng, giác ngộ lý tưởng, sớm gia nhập tổ chức Đảng sẽ góp phần bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao; đồng thời, tạo điều kiện, cơ hội cho các nhân tố tích cực sớm được rèn luyện trong môi trường công tác của các tổ chức Đoàn, hội sinh viên của các cấp học cao hơn. Và khi tốt nghiệp đại học, nếu làm việc trong hệ thống chính trị, họ sẽ có nhiều cơ hội trưởng thành, có thể được quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và bố trí vào các vị trí lãnh đạo... Bên cạnh đó, việc kết nạp học sinh THPT vào Đảng đã tạo phong trào thi đua sôi nổi, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của các nhà trường.

Tuy còn băn khoăn về việc sinh hoạt đảng của các em trong chi bộ nhà trường, về vai trò, sự đóng góp ý kiến tại các cuộc họp chi bộ còn hạn chế… nhưng cũng là cách làm sáng tạo, cần được đánh giá và nhân rộng.

Được biết, cùng với việc kết nạp học sinh ưu tú vào Đảng, Hiệp Hòa đã triển khai giải pháp tạo nguồn phát triển Đảng trong công nhân, chủ doanh nghiệp và trưởng thôn. Những cách làm mới đã và đang mở ra hướng đi hiệu quả trong việc tạo nguồn phát triển Đảng khu vực nông thôn, không chỉ ở Đảng bộ huyện Hiệp Hòa.