Iran chỉ trích các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani chỉ trích các lệnh trừng phạt chưa từng có tiền lệ của Washington nhằm vào các quan chức và cá nhân Iran, khẳng định điều này đã ảnh hưởng đến sinh kế, việc làm và sức khỏe của họ. Phản ứng trước động thái này, Tehran khẳng định rằng các lệnh trừng phạt sẽ không thể gây nao núng với những người bảo vệ an ninh cho người dân Iran.
0:00 / 0:00
0:00
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani. (Ảnh: IRNA/TTXVN)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ra các lệnh trừng phạt mới đối với Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Truyền thông, người đứng đầu lực lượng Cảnh sát mạng Iran cùng bốn quan chức thuộc các cơ quan an ninh của quốc gia Hồi giáo này, với lý do "đàn áp các cuộc biểu tình" sau cái chết của một phụ nữ trẻ bị cảnh sát bắt giữ ở Tehran. Theo đó, tất cả tài sản và lợi ích của những cá nhân trên đang thuộc sở hữu hoặc quyền kiểm soát của công dân Mỹ sẽ bị phong tỏa.

Trước đó, hồi tháng 9 vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ cũng áp đặt trừng phạt Bộ Tình báo Iran cùng người đứng đầu bộ này, cho rằng cơ quan này liên quan vụ tấn công mạng nhằm vào Albania hồi tháng 7 cũng như các hoạt động chống Mỹ và các đồng minh trên không gian mạng.

Liên quan các lệnh trừng phạt của phương Tây, Iran cảnh báo đáp trả "hành vi tiêu chuẩn kép" của Liên minh châu Âu (EU). Bộ trưởng Ngoại giao Iran, ông Hossein Amir-Abdollahian, cho rằng một số quan chức châu Âu có lập trường can thiệp liên quan các diễn biến gần đây ở Iran và Tehran sẽ có hành động hữu hiệu đáp trả nếu EU tiếp tục can thiệp.