IMF nêu điều kiện cấp khoản vay khẩn cấp cho Sri Lanka

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết các cuộc thảo luận với Sri Lanka về chương trình cho vay khẩn cấp đang ở giai đoạn đầu và bất kỳ thỏa thuận nào đạt được cũng phải bảo đảm rằng nước này có thể đưa ra một lộ trình thanh toán nợ bền vững.

Sri Lanka hiện không đủ ngoại tệ để nhập khẩu hàng hóa thiết yếu. Ảnh: TTXVN
Sri Lanka hiện không đủ ngoại tệ để nhập khẩu hàng hóa thiết yếu. Ảnh: TTXVN

Theo Reuters, Trưởng đại diện IMF tại Sri Lanka Masahiro Nozaki cho biết Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva đã thảo luận với một phái đoàn Sri Lanka về các lựa chọn cho vay và kế hoạch chính sách. Theo đó, chương trình hỗ trợ của IMF phải giải quyết được các vấn đề nghiêm trọng về cán cân thanh toán của Sri Lanka và đưa nền kinh tế trở lại tăng trưởng bền vững càng sớm càng tốt.

Ông Nozaki cũng cho biết IMF rất quan ngại về cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay ở Sri Lanka và những tác động kéo theo đối với người dân nước này, đặc biệt là những người nghèo và dễ bị tổn thương. Tuy nhiên, IMF đánh giá nợ công của Sri Lanka không bền vững, do đó nước này cần phải thực hiện các biện pháp nhằm khôi phục tính bền vững của nợ công trước khi nhận bất kỳ khoản vay nào của IMF.

Trước đó, tại cuộc gặp với Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva, Bộ trưởng Tài chính Sri Lanka Ali Sabry đã đề nghị IMF cấp công cụ tài chính nhanh chóng nhằm giảm thiểu các vấn đề liên quan chuỗi cung ứng hiện nay. Sri Lanka đang tìm kiếm 3 tỷ USD trong những tháng tới từ nhiều nguồn, trong đó có IMF, Ngân hàng Thế giới (WB) và Ấn Độ để đối phó với cuộc khủng hoảng hiện nay. Tuần trước, Chính phủ Sri Lanka đã quyết định đình chỉ việc trả một số khoản nợ nước ngoài trong khi chờ một chương trình tái cơ cấu nợ có trật tự và được sự đồng thuận của IMF.

Sri Lanka đang lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất kể từ khi giành độc lập vào năm 1948. Quốc gia này hiện phải đối mặt với tình trạng thiếu ngoại hối, nhiên liệu và các nguồn cung cấp thiết yếu khác cũng như lạm phát gia tăng.